Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ sở hữu trí tuệ » Đăng ký thương hiệu túi xách, ba lô, ví, va li

Đăng ký thương hiệu túi xách, ba lô, ví, va li

Đăng ký thương hiệu túi xách, ba lô, ví, va li là thủ tục do các cá nhân, tổ chức tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình để được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Hiện nay, số lượng đơn đăng ký thương hiệu gửi đến Cục Sở hữu trí tuệ ngày một tăng, đặc biệt là đơn đăng ký thương hiệu cho các sản phẩm phổ biến như túi xách, ba lô, ví, va li. Có thể thấy đăng ký bảo hộ thương hiệu đang là một trong những thủ tục được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định của pháp luật về thủ tục này. Chính vì vậy, bài viết Đăng ký thương hiệu túi xách, ba lô, ví, va li sau đây nhằm chia sẻ đến bạn đọc các nội dung cần thiết liên quan.

Đăng ký thương hiệu túi xách, ba lô, ví, va li là gì?

Đăng ký thương hiệu túi xách, ba lô, ví, va li là thủ tục do các cá nhân, tổ chức tiến hành nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình để được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Lưu ý: Đăng ký thương hiệu là thuật ngữ phổ biến được sử dụng. Tuy nhiên, thuật ngữ pháp lý chính xác sẽ là “đăng ký nhãn hiệu”. Các điều kiện, thủ tục, quy trình đăng ký thương hiệu sẽ áp dụng theo quy định của pháp luật về đăng ký nhãn hiệu.

Quy định về điều kiện chung đối với thương hiệu được bảo hộ

Trước khi tiến hành đăng ký thương hiệu các nhân, tổ chức cần quan tâm và lưu ý đến các điều kiện chung đối với thương hiệu được bảo hộ để quá trình đăng ký được thuận lợi hơn. Theo Điều 72 Luật sở hữu trí tuệ 2005 Nhãn hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

  1. Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;
  2. Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Đơn đăng ký thương hiệu cho túi xách, ba lô, ví, va li

Để đăng ký thương hiệu cá nhân, tổ chức chuẩn bị các tài liệu, giấy tờ gồm:

  1. 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN.
  2. 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);
  3. Chứng từ nộp phí, lệ phí.
  4. Tài liệu khác nếu có:

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Ngoài ra, trong trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

– Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

Phân loại túi xách, ba lô, ví, va li trong bảng phân loại Ni-xơ

Pháp luật quy định hàng hoá, dịch vụ nêu trong đơn đăng ký nhãn hiệu phải được xếp vào các nhóm phù hợp với bảng phân loại theo Thoả ước Ni-xơ về phân loại quốc tế về hàng hoá và dịch vụ nhằm mục đích đăng ký nhãn hiệu, do cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp công bố.

Bảng phân loại Ni-xơ là một hệ thống phân loại quốc tế được sử dụng để phân loại các hàng hóa và dich vụ phục vụ cho mục đích đăng ký nhãn hiệu. Phân loại Ni-xơ được xây dựng theo Thỏa ước Ni-xơ vào năm 1957 và được một Hội đồng chuyên gia của Ủy ban Ni-xơ tiến hành sửa đổi thường kỳ.

Theo bảng phân loại Ni-xơ 11/2022 các sản phẩm túi xách, ba lô, ví, va li thuộc trong Nhóm 18. Nhóm sản phẩm này chủ yếu bao gồm sản phẩm da, giả da và một số hàng hóa được làm từ những vật liệu đó như da động vật và da sống; hành lý và túi xách; ô và dù che nắng; gậy đi bộ; roi da, dây nịt và yên ngựa; vòng cổ, dây xích và quần áo cho động vật.

Đặc biệt, nhóm cũng bao gồm các sản phẩm dưới đây:

Nhóm này đặc biệt gồm có:

– Túi hành lý và túi xách, ví dụ, va li, rương, hòm, túi du lịch, địu trẻ em, cặp

sách;

– Thẻ hành lý hay nhãn hành lý;

– Ví đựng danh thiếp và ví bỏ túi;

– Hộp và cặp bằng da hoặc bìa giả da.

Chi phí để đăng ký bảo hộ thương hiệu túi xách, ba lô, ví, va li

Căn cứ theo quy định tại Thông tư 263/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí sở hữu công nghiệp, về cơ bản đăng ký thương hiệu sẽ gồm một số các phí, lệ phí sau:

– Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ thẩm định nội dung: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ.

– Phí công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000VNĐ.

– Lệ Phí cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000 VNĐ.

– Phí đăng bạ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 120.000VNĐ.

Trình tự đăng ký bảo hộ thương hiệu túi xách, ba lô, ví, va li

Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng ký thương hiệu có thể dựa vào trình tự chúng tôi đưa ra dưới đây để tham khảo và tiến hành đăng ký thương hiệu một cách thuận lợi nhất:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Nếu nhãn hiệu bị trùng hoặc gây nhầm lẫn đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ bị trả lại. Chính vì vậy, sau khi đã chuẩn bị được nhãn hiệu để đăng ký, nên tiến hành tra cứu nhãn hiệu đó trước khi chính thức nộp đơn để kiểm tra khả năng đăng ký của nhãn hiệu.

Bước 2: Chuẩn bị và nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ gồm các tài liệu luật định (tham khảo phần Đơn đăng ký thương hiệu cho túi xách, ba lô, ví, va li chúng tôi đã nêu phía trên).

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu, giấy tờ người nộp đơn tiến hành nộp đơn theo một trong 02 hình thức:

1)Nộp đơn giấy đến Cục Sở hữu trí tuệ

Với hình thức nộp đơn giấy, người nộp đơn đến trực tiếp địa điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ hoặc gửi qua đường bưu điện.

Dưới đây là 03 địa điểm tiếp nhận đơn:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ, địa chỉ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

2)Nộp đơn trực tuyến trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục SHTT

– Điều kiện để nộp đơn trực tuyến: Người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền SHCN.

– Trình tự nộp đơn trực tuyến:

+ Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến.

+ Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để  xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định.

Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận.

Trong trường hợp Người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận và xử lý đơn

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ trả kết quả

Nếu Đơn đăng ký nhãn hiệu không thuộc các trường hợp từ chối cấp và người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục SHTT quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp. Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký là 01tháng.

Trên đây là các nội dung liên quan đến Đăng ký thương hiệu túi xách, ba lô, ví, va li. Hy vọng các thông tin này hữu ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc.

->>> Tham khảo thêm : Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

->>> Tham khảo thêm : Đăng ký sáng chế

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!