Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ sở hữu trí tuệ » Sáng chế là gì? Ví dụ về sáng chế?

Sáng chế là gì? Ví dụ về sáng chế?

Sáng chế là một trong những tài sản quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Sáng chế là một tài sản quý giá, có giá trị cao về mặt kinh tế. Vậy sáng chế là gì ? Ví dụ về sáng chế? sẽ được chúng tôi giải đáp dưới bài viết. Mong rằng những nội dung xoay quanh chủ đề sẽ giúp ích cho quý độc giả.
Sáng chế là gì
Sáng chế là gì là

Sáng chế là một trong những tài sản quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Sáng chế là một tài sản quý giá, có giá trị cao về mặt kinh tế. Vậy sáng chế là gì ? Ví dụ về sáng chế? sẽ được chúng tôi giải đáp dưới bài viết. Mong rằng những nội dung xoay quanh chủ đề sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Sáng chế là gì

Sáng chế là gì là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Hiện nay khái niệm Sáng chế là gì được quy định theo Luật sở hữu trí tuệ 2009. Cụ thể căn cứ theo khoản 12 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Sáng chế được bảo hộ độc quyền dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Có thể thấy sáng chế là một trong những đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và chủ sở hữu sáng chế sau khi đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký sẽ được pháp luật bảo vệ khi có bất kỳ hành vi xâm phạm quyền sáng chế nào khác của bên thứ ba. Sáng chế là sản phẩm được sáng tạo bởi con người thông qua việc ứng dụng các quy luật của tự nhiên. Sáng chế hay giải pháp hữu ích là sản phẩm, quy trình công nghệ do con người tại ra chứ không phải là những gì (đã tồn tại trong thiên nhiên) được con người phát hiện ra.Vậy ví dụ cụ thể về sáng chế như nào? Chúng tôi xin đưa ra Ví dụ về sáng chế ở phần tiếp theo.

Ví dụ về sáng chế

Việc đưa ra ví dụ về sáng chế giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sáng chế. Một sản phẩm có thể đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ dưới nhiều hình thức khau như sau, ví dụ như:

Xe máy là phương tiện hết sức phổ biến ở Việt Nam. Xe máy có thể đăng ký sáng chế dưới các hình thức sau:

Thứ nhất là tên gọi xe máy. Cụ thể những tên gọi có thể đăng ký dưới hình thức nhãn hiệu trên thực tế như Honda, yamaha, piago,…

Thứ hai về hình dáng bên ngoài xe có thể đăng ký kiểu dáng công nghiệp Thứ ba có thể đăng ký bảo hộ sáng chế về động cơ, quy trình vận hành của xe.

Đặc điểm của sáng chế

Bên cạnh việc tìm hiểu sáng chế là gì và ví dụ về sáng chế bài viết chúng tôi xin đưa ra nội dung đặc điểm của sáng chế để bạn đọc tham khảo. Thuộc tính cơ bản của sáng chế là đặc tính kỹ thuật. Sáng chế có thể được thể hiện dưới dạng sản phẩm (vật thể, chất thể, vật liệu sinh học) hoặc quy trình hay phương pháp.

Sản phẩm dưới dạng vật thể

Sản phẩm dưới dạng vật thể (dụng cụ, máy móc, thiết bị, linh kiện, mạch điện…) được thể hiện bằng một tập hợp các thông tin xác định một sản phẩm nhân tạo được đặc trưng bởi các dấu hiệu (đặc điểm) về kết cấu, sản phẩm đó có chức năng (công dụng) như một phương tiện nhằm đáp ứng một nhu cầu nhất định của con người.

Sản phẩm dưới dạng chất thể

Sản phẩm dưới dạng chất thể (vật liệu, chất liệu, thực phẩm, dược phẩm…) được thể hiện bằng một tập hợp các thông tin xác định một sản phẩm nhân tạo được đặc trưng bởi các dấu hiệu (đặc điểm) về sự hiện diện, tỉ lệ và trạng thái của các phần tử, có chức năng (công dụng) như một phương tiện nhằm đáp ứng một nhu cầu nhất định của con người.

Sản phẩm dưới dạng vật liệu sinh học

Sản phẩm dưới dạng vật liệu sinh học (gen, thực vật, động vật biến đổi gen…) được thể hiện bằng một tập hợp các thông tin về một sản phẩm chứa thông tin di truyền bị biến đổi dưới tác động của con người, có khả năng tự tái tạo.

Quy trình hay phương pháp

Quy trình hay phương pháp (quy trình công nghệ; phương pháp chẩn đoán, dự báo, kiểm tra, xử lý…) được thể hiện bằng một tập hợp các thông tin xác định cách thức tiến hành một quá trình, một công việc cụ thể được đặc trưng bởi các dấu hiệu (đặc điểm) về trình tự, điều kiện, thành phần tham gia, biện pháp, phương tiện thực hiện các thao tác nhằm đạt được một mục đích nhất định.

Thông qua bài viết, chúng tôi mong muốn Quý Khách hàng có những hiểu biết cơ bản về khái niệm Sáng chế là gì? Ví dụ về sáng chế? Mọi thắc mắc của Quý Khách hàng về nội dung trên vui lòng liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.

 

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!