Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ Thay đổi đăng ký kinh doanh » Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể như thế nào?

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể như thế nào?

Hộ kinh doanh cá thể là một mô hình kinh doanh có quy mô nhỏ, phù hợp với những cá nhân có nhu cầu kinh doanh trên quy mô hộ gia đình. Chính vì vậy, mô hình hộ kinh doanh đang được rất nhiều các nhân lựa chọn để tiến hành hoạt động kinh doanh của mình.

Cũng như những mô hình kinh doanh hoặc như những doanh nghiệp lớn, trong quá trình hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh cá thể có thể có nhu cầu thay đổi đăng ký kinh doanh hoặc khi gặp những khó khăn trong hoạt động kinh doanh mà hộ kinh doanh cá thể chưa thể khắc phục ngay được thì có thể tạm ngừng hoạt động kinh doanh bằng cách làm thủ tực hồ sơ gửi đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết.

Tuy vậy, không phải hộ kinh doanh cá thể nào cũng biết: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể như thế nào? Vậy bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những kiến thức cũng như quy trình, thủ tục tạm ngừng hộ kinh doanh cá thể.

>>>> Tham khảo: Thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh theo quy định về Hộ kinh doanh cá thể được quy định rõ trong luật. Cụ thể là tại khoản 1, điều 66, nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về Hộ kinh doanh các thể.

Như vậy có thể hiểu Hộ kinh doanh cá thể là mô hình kinh doanh do một các nhận hoặc một nhóm người thành lập, những người này phải từ đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, có giấy phép đăng ký kinh doanh và chịu trách nhiệm vô hạn đối với tài sản và các khoản nợ của Hộ kinh doanh.

Về các thủ tục đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể thì có phần đơn giản và quy trình thực hiện cũng đơn giản hơn những loại hình doanh nghiệp khác.

Việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể sẽ giúp cho chủ sở hữu có thể thực hiện các chứng từ, thủ tục, sổ sách một cách đớn giản, chế độ thuế khoán cũng đơn giản hơn những loại hình kinh doanh khác.

Do đó, khi có nhu cầu thành lập mô hình kinh doanh có quy mô nhỏ, đơn giản, không có nhiều phức tạp trong công tác nhân sự, kế toán thì các chủ thể nên lựa chọn mô hình hộ kinh. Hiểu được hộ kinh doanh là gì, Quý vị từ đó có thể giải đáp được thắc mắc: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể như thế nào?

Có được tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể không?

Khi gặp khó khăn trong quá trình hoạt động kinh doanh, Hộ kinh doanh cá thể có thể làm thủ tục xin tạm ngừng hộ kinh doanh. Hiện nay, pháp luật Việt Nam cho phép hộ kinh doanh được tạm ngừng hoạt động, được quy định tại Điều 76 Nghị định 78/2015/NĐ – CP như sau:

1. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh từ 30 ngày trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Thời gian tạm ngừng kinh doanh không được quá 01 năm.

2. Hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh gửi thông báo bằng vănbản cho cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đã đăng ký ít nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh đăng ký tạm ngừng kinh doanh cho hộ kinh doanh”.

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Để tạm ngừng hoạt động, hộ kinh doanh cá thể sẽ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, bao gồm những tài liệu, giấy tờ dưới đây:

– Thông báo tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể theo mẫu do Bộ Kế hoạch đầu tư quy định tại Phụ lục III – 4 Thông tư 02/2019/TT – BKHĐT;

– Giấy chứng nhận đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể;

– Bản sao chứng thực về nhận thâm của chủ hộ kinh doanh cá thể

– Giấy ủy quyền nếu có người đại diện theo ủy quyền về việc nộp, nhận kết quả từ cơ quan nhà nước

Chủ thể thực hiện có thể nộp kèm trong hồ sơ các giấy tờ, tài liệu để chứng minh cho việc tạm ngừng kinh doanh là hợp pháp.

Ngoài ra, tùy vào trường hợp cụ thể, cơ quan đăng ký kinh doanh có thể yêu cầu thêm một số giấy tờ khác để xem xét giải quyết việc tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể.

Các bước tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể?

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể được thực hiện qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thông báo tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

– Xác định xe hộ kinh doanh của mình có thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục tạm ngừng không

– Chuẩn bị hồ sơ cần thiết để nộp lên cơ quan có thẩm quyền

– Xác định cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và giải quyết hồ sơ tạm ngừng hoạt động của hộ kinh doanh cá thể

Bước 2: Nộp hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể

Chủ thể nộp hồ sơ tạm ngừng hộ kinh doanh cá thể sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện và cơ quan thuế trực tiếp quản lý muộn nhất là 15 ngày kể từ khi tạm ngừng kinh doanh

Cụ thể, các chủ thể phải nộp 01 bộ hồ sơ đến Phòng Tài chính – kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện và 01 bộ hồ sơ đến Chi cục thuế huyện nơi đã đăng ký kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả thông báo

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Phòng Tài chính – kế hoạch sẽ cấp Giấy xác nhận về việc hộ kinh doanh cá thể đăng ký tạm ngừng kinh doanh nếu hồ sơ thông báo đầy đủ và hợp lệ.

Đối với cơ quan thuế, cơ quan thuế không xác nhận việc tạm ngừng kinh doanh của hộ cá thể mà sẽ hoàn thiện hồ sơ thuế để làm căn cứ tính thuế của hộ cá thể khi đến kỳ hạch toán, quyết toán.

Ngoài thắc mắc: Thủ tục tạm ngừng kinh doanh hộ cá thể như thế nào? Quý vị  có thể liên hệ Công Ty Luật Hoàng Phi chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp những thắc mắc khác theo số 0981.378.999, trân trọng!

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!