Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ Thay đổi đăng ký kinh doanh » Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần

Trong suốt thời gian tạm ngừng kinh doanh, công ty cổ phần sẽ không được thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến ký kết hợp đồng mới hoặc xuất hóa đơn…

Hiện này có nhiều công ty lựa chọn giải pháp là tạm ngừng kinh doanh thay vì làm thủ tục phá sản hay giải thể. Do vậy, với nội dung dưới đây hãy cùng Luật sư Doanh nghiệp đi tìm hiểu về Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần theo quy định pháp luật hiện hành.

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần?

Tạm ngừng kinh doanh trong công ty cổ phần là việc mà công ty đó sẽ dừng lại toàn bộ các hoạt động kinh doanh sản xuất của mình trong thời hạn nhất định mà pháp luật quy định, cụ thể là trong thời hạn 2 năm.

Trong suốt thời gian tạm ngừng kinh doanh, công ty cổ phần sẽ không được thực hiện bất kỳ hoạt động nào liên quan đến ký kết hợp đồng mới hoặc xuất hóa đơn…

Tuy pháp luật có ghi nhận tạm ngừng kinh doanh là quyền của mỗi doanh nghiệp, nhưng khi đưa ra quyết định tạm ngừng kinh doanh thì công ty bắt buộc phải gửi thông báo đến cho cơ quan có thẩm quyền quản lý, chứ không được tự ý tạm ngừng khi chưa thông báo với cơ quan nhà nước.

Do vậy, công ty cổ phần đang có ý định tạm ngừng kinh doanh có thể tham khảo nội dung dưới đây do Luật sư Doanh nghiệp cung cấp để tiến hành chuẩn bị hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh.

Hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh sẽ gồm những loại giấy tờ cụ thể như sau:

– Văn bản thông báo tạm ngừng kinh doanh được soạn thảo theo đúng mẫu văn bản mà pháp luật đã ban hành để hướng dẫn.

Trong văn bản phải gồm những nội dung thông tin chủ yếu liên quan đến công ty cổ phần như: Tên công ty, địa chỉ trụ sở chính, phương thức liên lạc (số điện thoại, email, fax…), ngành nghề đã đăng ký kinh doanh, thời điểm bắt đầu tạm ngừng kinh doanh và thời gian kết thúc tạm ngừng kinh doanh, đồng thời ghi rõ lý do tạm ngừng.

– Quyết định tạm ngừng kinh doanh, đối với công ty cổ phần thì cung cấp thêm bản sao biên bản cuộc họp của Hội đồng quản trị về việc đưa ra quyết định tạm ngừng kinh doanh.

– Trường hợp công ty cổ phần có giấy phép đầu tư hoặc chứng nhận đầu tư thì cần nộp thêm bản sao chứng nhận đầu tư, chứng nhận đăng ký thuế đã được công chứng hợp pháp.

– Nếu người đi nộp hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh không phải là người đại diện của công ty thì cung cấp thêm văn bản ủy quyền hợp lệ, kèm theo bản sao một trong các loại giấy tờ như chứng minh thư, thẻ căn cược, hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có giá trị chứng minh tương tự được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam.

->>>>>> Tham khảo thêm : thành lập công ty cổ phần

Mẫu quyết định tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần?

Hiện nay nhiều công ty đang tìm đến biện pháp tạm ngừng kinh doanh như là một giải pháp hữu hiệu để có thời gian tổ chức, tái cơ cấu hay giải quyết những vấn đề khó khăn của công ty.

Do vậy, với nội dung dưới đây Luật sư Doanh nghiệp sẽ hướng dẫn Qúy khách về mẫu quyết định tạm ngừng kinh doanh của công ty cổ phần mới nhất hiện nay:

Download (DOCX, 15KB)

Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần ở đâu?

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 thì cơ quan nhà nước có thẩm quản lý việc tạm ngừng kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung và công ty cổ phần nói riêng là Sở Kế hoạch và đầu tư, cụ thể là Phòng đăng ký kinh doanh.

Công ty sau khi đã hoàn tất hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh có đầy đủ các loại giấy tờ như nội dung phía trên thì sẽ do người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc là cá nhận được ủy quyền đại diện sẽ đi nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Ví dụ: Công ty Cổ phần P có trụ sở chính đặt tại Tỉnh Thái Nguyên thì Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư Tỉnh Thái Nguyên sẽ là cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

Ngoài việc giải đáp cho Qúy khách các thông tin liên quan đến hồ sơ và cơ quan tiếp nhận hồ sơ tạm ngừng kinh doanh thì với nội dung tiếp theo của bài viết, Luật sư Doanh nghiệp sẽ cung cấp cho Qúy khách về Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần theo pháp luật hiện hành.

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần

Việc tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần về cơ bản sẽ được tiến hành theo trình tự, thủ tục dưới đây:

Bước 1: Công ty tiến hành chuẩn bị hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh

Hồ sơ sẽ được chuẩn bị gồm đầy đủ các loại giấy tờ mà Luật sư Doanh nghiệp đã cung cấp tại nội dung phía trên của bài viết này.

Bước 2: Cá nhân là người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc cá nhân theo ủy quyền sẽ tiến hành đi nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi công ty đặt trụ trở.

Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ phòng đăng ký kinh doanh sẽ có khoảng 3 ngày làm việc để kiểm tra nội dung trong hồ sơ do công ty cung cấp.

Hết thời hạn làm việc, phòng đăng ký kinh doanh trả lời cho công ty cổ phần bằng văn bản.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì công ty sẽ nhận được thông báo tạm ngừng kinh doanh. Còn trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ thì công ty nhận lại hồ sơ để sửa đổi bổ sung.

Bước 4: Công ty sau khi nhận được thông báo tạm ngừng kinh doanh thì sẽ chính thức tạm ngừng kể từ thời gian đã được ghi trên thông báo.

Kể từ thời điểm đó, công ty phải ngừng lại toàn bộ hoạt động kinh doanh sản xuất của mình cho đến khi hết thời hạn tạm ngừng được ghi trên thông báo.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần. Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ Công Ty Luật Hoàng Phi đến công ty Luật sư Doanh nghiệp theo số điện thoại tư vấn 0981.378.999.

->>>>> Tham khảo thêm : thay đổi ngành nghề kinh doanh

->>>>> Tham khảo thêm : thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!