Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ Thay đổi đăng ký kinh doanh » Có được Tạm ngừng kinh doanh quá 2 năm không?

Có được Tạm ngừng kinh doanh quá 2 năm không?

Tạm ngừng kinh doanh theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành thì là việc doanh nghiệp tạm thời không thực hiện các hoạt động kinh doanh, sản xuất trong khoảng thời gian tối đa là 2 năm.

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, các công ty sẽ có những thời điểm gặp khó khăn mà công ty phải tạm dừng hoạt động. Do vậy, pháp luật đã quy định về các trường hợp tạm ngừng kinh doanh. Đây là cách giúp cho công ty tạm ngừng mọi hoạt động để ổn định lại mà không cần làm thủ tục phá sản hoặc giải thể.

Do vậy, qua bài viết dưới đây hãy cùng Luật sư Doanh nghiệp đi tìm hiểu về tạm ngừng kinh doanh là gì? Và Có được Tạm ngừng kinh doanh quá 2 năm không? Theo quy định pháp luật hiện hành.

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện hành thì là việc doanh nghiệp tạm thời không thực hiện các hoạt động kinh doanh, sản xuất trong khoảng thời gian tối đa là 2 năm.

Trong khoảng thời gian tạm ngừng kinh doanh, công ty không đươc thực hiện bất kì các hoạt động gì liên quan đến ký hợp đồng, xuất hóa đơn hay các hoạt động kinh doanh khác.

Sau khi đã kết thúc thời hạn tạm ngừng kinh doanh thì công ty bắt buộc phải hoạt động trở lại bình thường, nếu không thì sẽ tiến hành làm thủ tục giải thể doanh nghiệp theo quy định pháp luật.

Đây được xác định là quyền của công ty nhưng phải đảm bảo các yêu cầu mà pháp luật đã quy định như: Trước khi tạm ngừng kinh doanh phải có văn bản thông báo cho cơ quan có thẩm quyền quản lý, trong đó ghi rõ về thời điểm và thời hạn tạm ngưng kinh doanh.

Ngoài ra công ty cần gửi thông áo đến cơ quan thuế muộn nhất là 15 ngày trước ngày công ty chính thức tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục quay trở lại kinh doanh.

Trong thời hạn công ty tạm ngừng kinh doanh nếu còn nợ thuế thì cần phải tiếp tục nộp đủ số số thuế còn nợ đó, thực hiện các hợp đồng chưa hoàn tất đã ký trước thời điểm tạm ngừng kinh doanh.

Trong suốt quá trình công ty tạm ngừng kinh doanh thì công ty sẽ không phải tiến hành nộp thuế môn bài đồng thời không kê khai thuế giá trị gia tăng mỗi tháng đông thời không cần nộp báo cáo tài chính vào cuối năm.

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh bao lâu?

Hiện nay pháp luật Việt Nam quy định về thời hạn tạm ngừng kinh doanh công ty là không quá 1 năm.

Hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh mà công ty vẫn chưa có đủ khả năng để tiếp tục quay lại hoạt động kinh doanh thì có thể gửi thông báo lần 2 về việc tạm ngừng kinh doanh đến phòng đăng ký kinh doanh có thẩm quyền tiếp nhận thông báo.

Như vậy có thể thấy, công ty có thời hạn tạm ngừng kinh doanh tối đa là trong 2 năm.

Công ty tạm ngừng hoạt động kinh doanh phải chuẩn bị hồ sơ thông báo tạm ngừng cho cơ quan có thẩm quyền, hồ sơ sẽ gồm một số giấy tờ như sau:

– Văn bản thông báo tạm ngừng kinh doanh được soạn thảo theo mẫu mà pháp luật đã quy định;

– Quyết định tạm ngừng kinh doanh của Chủ sở hữu?Hội đồng thành viên/Hội đồng quản trị công ty;

– Trường hợp công ty có giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền thì phải nộp bản sao đã được công chứng hợp pháp và chứng nhận đăng ký thuế.

Khi hoàn tất hồ sơ thông báo tạm ngừng kinh doanh thì công ty sẽ tiến hành nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ theo quy định của pháp luật thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong khoảng 3 ngày làm việc, khi đó thời hạn tạm ngừng kinh doanh sẽ được bắt đầu tính từ ngày phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy xác nhận cho công ty với nội dung tạm ngừng kinh doanh.

Kể từ thời điểm công ty nhận được văn bản xác nhận từ phía phòng đăng ký kinh doanh thì công ty sẽ phải dừng lại toàn bộ hoạt động kinh doanh sản xuất của mình trong suốt thời hạn đã được quy định.

->>>> Tham khảo thêm : thay đổi ngành nghề kinh doanh

Hết thời gian tạm ngừng kinh doanh phải làm gì?

Khi hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh thì công ty bắt buộc phải quay lại hoạt động, khi đó công ty sẽ hoạt động khi bình thường và chỉ cần gửi thông báo bắt đầu kinh doanh trở lại mà không cần tiến hành thủ tục giải thể.

Bắt đầu từ thời điểm hết thời gian tạm ngừng kinh doanh thì trên cổng thông tin điện tử Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sẽ tự động cập nhật trạng thái hoạt động của công ty mà không cần làm bất cứ thủ tục nào khác.

Tuy nhiên trường hợp công ty không thể tiếp tục hoạt động kinh doanh của mình thì có thể tiến hành theo thủ tục giải thể hoặc chuyển nhượng công ty theo quy định pháp luật.

Ngoài việc cung cấp cho Qúy khách các thông tin liên quan đến tạm ngừng kinh doanh thì với nội dung tiếp theo của bài viết, Luật sư Doanh nghiệp sẽ giải đáp câu hỏi Có được Tạm ngừng kinh doanh quá 2 năm không? Theo quy định pháp luật hiện hành.

->>>> Tham khảo thêm : thành lập địa điểm kinh doanh

Có được tạm ngừng kinh doanh quá 2 năm không?

Luật Thương mại Việt Nam quy định tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá 2 năm.

Đối với những trường hợp công ty tạm ngừng kinh doanh liên tục quá 2 năm thì sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và sẽ bị xóa tên công ty trong sổ đăng ký kinh doanh.

Do đó, công ty có thể tạm ngừng kinh doanh quá 2 năm nhưng không được tạm ngừng liên tiếp.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Có được Tạm ngừng kinh doanh quá 2 năm không? Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ Công Ty Luật Hoàng Phi đến công ty Luật sư Doanh nghiệp theo số điện thoại tư vấn pháp luật 0981.378.999.

->>>> Tham khảo thêm : thành lập chi nhánh công ty

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!