Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục ly hôn thuận tình

Khi cảm thấy cuộc sống hôn nhân trở nên áp lực, nặng nề và không thể cứu vãn thì các cặp vợ chồng thường thỏa thuận thống nhất đi đến quyết định thuận tình ly hôn. Vậy ly hôn thuận tình là gì, thủ tục ly hôn thuận tình được thực hiện như thế nào?
Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ các vấn đến này thông qua bài viết Thủ tục ly hôn thuận tình.
Ly hôn thuận

Khi cảm thấy cuộc sống hôn nhân trở nên áp lực, nặng nề và không thể cứu vãn thì các cặp vợ chồng thường thỏa thuận thống nhất đi đến quyết định thuận tình ly hôn. Vậy ly hôn thuận tình là gì, thủ tục ly hôn thuận tình được thực hiện như thế nào?

Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ các vấn đến này thông qua bài viết Thủ tục ly hôn thuận tình.

Ly hôn thuận tình là gì?

Theo khoản 14 điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 nêu khái niệm: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ly hôn thuận tình được hiểu là quyết định ly hôn dựa trên sự đồng tình, thống nhất của vợ chồng và vợ chồng thỏa thuận với nhau về các vấn đề như nuôi con, chia tài sản… Sau đó vợ chồng tiến hành nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về hôn nhân thuận tình như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Theo quy định trên thì điều kiện để Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn của hai vợ chồng, gồm:

– Vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn một cách tự nguyện;

– Hai bên đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng con… trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con;

Lưu ý: Nếu vợ chồng thuận tình ly hôn không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc thủ tục ly hôn.

Ly hôn thuận tình cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

– Hồ sơ cần chuẩn bị:

+ Đơn xin ly hôn thuận tình

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

+ Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực).

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

Lưu ý:

 Đối với đơn xin ly hôn thuận tình bạn có thể tham khảo các mẫu đơn thuận tình ly hôn mẫu trên mạng hoặc có thể đến các văn phòng Luật sư để nhờ họ soạn thảo đơn thuận tình ly hôn cũng như chuẩn bị hồ sơ thủ tục.

Đặc biệt đối với đơn ly hôn thuận tình thì cuối đơn phải có chữ ký của cả hai vợ chồng.

Thủ tục ly hôn thuận tình

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã trình bày ở phần trên thì các bước tiến hành ly hôn thuận tình sẽ được thực hiện như sau:

– Nơi hồ sơ ly hôn thuận tình:

Căn cứ theo điểm h khoản 2 điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ: “Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;”

Cùng với đó, theo điểm a khoản 1 điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự Thẩm quyền của Tòa án theo cấp thì Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện.

Vì vậy, Tòa án có thẩm quyền giải quyết công nhận thuận tình ly hôn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc. Do đó, hồ sơ ly hôn thuận tình sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc.

– Nộp lệ phí và thụ lý vụ án

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về nộp lệ phí. Trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí thì vợ chồng phải thực hiện nộp lệ phí theo thông báo của Tòa án.

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

 Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ triệu tập các bên để tham gia buổi hòa giải.

– Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn

Nếu hòa giải thành, vợ chồng tiếp tục cuộc hôn nhân thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của vợ chồng.

Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Qúa trình giải quyết vụ ly hôn thuận tình được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 cùng với căn cứ vào các tình tiết, sự phức tạp của từng vụ việc thì thời gian đối với giải quyết thuận tình ly hôn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thực tế thông thường thời gian giải quyết vụ thuận tình ly hôn khoảng từ 02 – 03 tháng. Nếu Tòa án giải quyết theo thủ tục rút gọn thì thời gian là 30 ngày.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những nội dung liên quan đến vấn đề Thủ tục ly hôn thuận tình. Chúng tôi mong rằng có thể giúp quý bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này. Xin cảm ơn!

->>> Tham khảo thêm : Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

->>> Tham khảo thêm : Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương

 

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!