Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Án phí ly hôn thuận tình?

Án phí ly hôn thuận tình?

Hiện nay, có nhiều cặp vợ chồng cảm thấy áp lực và bế tắc trong cuộc sống hôn nhân của mình. Do đó, họ đã thảo thuận và thống nhất đi đến quyết định ly hôn thuận tình. Vậy ly hôn thuận tình là gì? Ly hôn thuận tình phải nộp bao nhiêu tiền?
Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ các vấn đến này thông qua bài viết Án phí ly hôn thuận tình?
Ly hôn thuận tình

Hiện nay, có nhiều cặp vợ chồng cảm thấy áp lực và bế tắc trong cuộc sống hôn nhân của mình. Do đó, họ đã thảo thuận và thống nhất đi đến quyết định ly hôn thuận tình. Vậy ly hôn thuận tình là gì? Ly hôn thuận tình phải nộp bao nhiêu tiền?

Chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ các vấn đến này thông qua bài viết Án phí ly hôn thuận tình?

Ly hôn thuận tình là gì?

Theo khoản 14 điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 nêu khái niệm: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ly hôn thuận tình được hiểu là quyết định ly hôn dựa trên sự đồng tình, thống nhất của vợ chồng và vợ chồng thỏa thuận với nhau về các vấn đề như nuôi con, chia tài sản… Sau đó vợ chồng tiến hành nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về hôn nhân thuận tình như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Theo quy định trên thì điều kiện để Tòa án công nhận việc thuận tình ly hôn của hai vợ chồng, gồm:

– Vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn một cách tự nguyện;

– Hai bên đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng con… trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con;

Lưu ý: Nếu vợ chồng thuận tình ly hôn không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những gì?

– Hồ sơ cần chuẩn bị:

+ Đơn xin ly hôn thuận tình

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

+ Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực).

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

Nộp hồ sơ: Tòa án có thẩm quyền giải quyết công nhận thuận tình ly hôn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc. Do đó, hồ sơ ly hôn thuận tình sẽ được nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ hoặc chồng cư trú, làm việc.

Án phí ly hôn thuận tình?

Khoản 2 điều 146 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

“2. Người nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải nộp tiền tạm ứng lệ phí giải quyết việc dân sự đó, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí.

Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí theo quy định của pháp luật. Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được người nộp tiền tạm ứng lệ phí thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí.”

Theo quy định trên thì khi vợ chồng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn thì phải có nghĩa vụ nộp lệ phí Tòa án sau khi Tòa án giải quyết xong yêu cầu và ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn, tuy nhiên, trước đó vợ chồng phải nộp tạm ứng lệ phí khi nhận được thông báo nộp tạm ứng lệ phí.

Vợ chồng có thể thỏa thuận về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí theo quy định của pháp luật. Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được người nộp tiền tạm ứng lệ phí thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí.

Khoản 5, khoản 6 điều 7 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 “Mức tạm ứng lệ phí sơ thẩm giải quyết việc dân sự bằng mức lệ phí sơ thẩm giải quyết việc dân sự. Mức tạm ứng lệ phí phúc thẩm giải quyết việc dân sự bằng mức lệ phí phúc thẩm giải quyết việc dân sự”

Căn cứ vào danh mục án phí, lệ phí tòa án (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016) thì:

+ Lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về hôn nhân và gia đình là 300.000 đồng;

+ Lệ phí phúc thẩm giải quyết yêu cầu về hôn nhân và gia đình là 300.000 đồng;

Như vậy, khi ly hôn thuận tình vợ chồng đã thỏa thuận với nhau về con cái, tài sản, cấp dưỡng… chỉ yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn mà không có yêu cầu giải quyết về tài sản thì phải lệ phí ly hôn là 300.000 đồng. Vợ chồng có thể thỏa thuận ai là người nộp lệ phí, nếu không thỏa thuận được thì các mỗi bên đương sự phải chịu một nửa.

Khi nào phải nộp án phí ly hôn thuận tình?

Theo điều 17 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14:“ Tạm ứng lệ phí giải quyết việc dân sự: Người phải nộp tiền tạm ứng lệ phí có nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng lệ phí sơ thẩm, phúc thẩm và nộp cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng lệ phí Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí, trừ trường hợp có lý do chính đáng;”

Theo quy định trên thì sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, trong thời hạn 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, Thẩm phán sẽ ra thông báo về tạm ứng nộp lệ phí. Trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp tạm ứng lệ phí thì vợ chồng phải thực hiện nộp tạm ứng lệ phí theo thông báo của Tòa án.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những nội dung liên quan đến vấn đề Án phí ly hôn thuận tình? Chúng tôi mong rằng có thể giúp quý bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này.

->>> Tham khảo thêm : Mẫu đơn ly hôn thuận tình

->>> Tham khảo thêm : Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!