Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình bao lâu ?

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình bao lâu ?

Trong xã hội hiện đại ngày nay thì ly hôn là vấn đề không còn xa lạ. Khi không còn tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân các cặp vợ chồng thường thống nhất ly hôn thuận tình sau khi đã thỏa thuận với nhau về các vấn đề con cái, tài sản… Vậy ly hôn thuận tình mất bao nhiêu thời gian giải quyết?
Chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc trả lời câu hỏi này và

Trong xã hội hiện đại ngày nay thì ly hôn là vấn đề không còn xa lạ. Khi không còn tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân các cặp vợ chồng thường thống nhất ly hôn thuận tình sau khi đã thỏa thuận với nhau về các vấn đề con cái, tài sản… Vậy ly hôn thuận tình mất bao nhiêu thời gian giải quyết?

Chúng tôi sẽ giúp quý bạn đọc trả lời câu hỏi này và cung cấp những nội dung liên quan thông qua bài viết Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình.

Thế nào là ly hôn thuận tình?

Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về hôn nhân thuận tình như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Thủ tục ly hôn thuận tình được hiểu là vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn một cách tự nguyện. Hai bên vợ chồng đã thỏa thuận, thông nhất với nhau về về việc chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng con… trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con. Sau đó vợ chồng tiến hành nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Xuất phát từ việc vợ chồng tự nguyện và đã thỏa thuận được với nhau về các vấn đề con cái, tài sản… Do đó, thời gian để giải quyết một vụ ly hôn thuận tình thường ngắn hơn so với ly hôn đơn phương. Quy trình giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình tuân theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2015, cụ thể sẽ có các mốc thời gian như sau:

+ Sau khi hai vợ chồng nộp hồ sơ ly hôn thuận tình cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền thì Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn. Trong thời hạn 03 ngày là việc Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc thụ lý giải quyết đơn yêu cầu.

+ Nếu xét thấy đơn yêu cầu đủ điều kiện để thụ lý thì Tòa án thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí. Trong thời hạn 05 ngày làm việc thì vợ chồng phải nộp tạm ứng lệ phí và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án.

+ Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày thụ lý, các đương sự sẽ được thông báo về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

+  Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày thụ lý. Trong thời gian này, Tòa án sẽ triệu tập các bên để tham gia buổi hòa giải.

+ Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Nếu hòa giải không thành, vợ chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Do đó, thông thường thời gian giải quyết thuận tình ly hôn khoảng từ 02 – 03 tháng. Điều này tùy thuộc vào các tình tiết, sự việc, sự phức tạp của từng vụ việc thì thời gian đối với giải quyết thuận tình ly hôn sẽ khác nhau.

Ly hôn thuận tình phải nộp bao nhiêu tiền?

Khoản 2 điều 146 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định:

“Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí theo quy định của pháp luật. Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được người nộp tiền tạm ứng lệ phí thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí.”

Khoản 5, khoản 6 điều 7 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 “Mức tạm ứng lệ phí sơ thẩm giải quyết việc dân sự bằng mức lệ phí sơ thẩm giải quyết việc dân sự. Mức tạm ứng lệ phí phúc thẩm giải quyết việc dân sự bằng mức lệ phí phúc thẩm giải quyết việc dân sự”

Căn cứ vào danh mục án phí, lệ phí tòa án (Ban hành kèm theo Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016) thì:

+ Lệ phí sơ thẩm giải quyết yêu cầu về hôn nhân và gia đình là 300.000 đồng;

+ Lệ phí phúc thẩm giải quyết yêu cầu về hôn nhân và gia đình là 300.000 đồng;

Căn cứ vào quy định trên thì khi ly hôn thuận tình vợ chồng đã thỏa thuận với nhau về con cái, tài sản, cấp dưỡng… chỉ yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn mà không có yêu cầu giải quyết về tài sản thì phải lệ phí ly hôn là 300.000 đồng. Vợ chồng có thể thỏa thuận ai là người nộp lệ phí, nếu không thỏa thuận được thì các mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí thuận tình ly hôn.

Sau khi nộp hồ sơ ly hôn thuận tình cho tòa án có thẩm quyền, nếu hồ sơ đủ điều kiện và hợp lệ, Thẩm phán sẽ ra thông báo về tạm ứng nộp lệ phí. Trong vòng 05 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp tạm ứng lệ phí thì vợ chồng phải thực hiện nộp tạm ứng lệ phí theo thông báo của Tòa án.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những nội dung liên quan đến vấn đề Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình. Chúng tôi mong rằng bài viết có thể giúp bạn đọc nắm rõ được vấn đề này.

->>> Tham khảo thêm : Mẫu đơn ly hôn thuận tình

->>> Tham khảo thêm : Mẫu đơn ly hôn đơn phương

 

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!