Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng như thế nào ?

Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng như thế nào ?

Khi làm việc ở bất kỳ cơ quan tổ chức công ty hay doanh nghiệp nào khi có việc riêng cần nghỉ thì người lao động cần làm đơn gửi lên cá nhân, bộ phận có thẩm quyền xem xét giải quyết và phê duyệt. Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng là mẫu đơn khá phổ biến quen thuộc và được sử dụng nhiều trong các cơ quan, tổ chức, công ty và doanh nghiệp. Cụ thể Mẫu đơn xin

Khi làm việc ở bất kỳ cơ quan tổ chức công ty hay doanh nghiệp nào khi có việc riêng cần nghỉ thì người lao động cần làm đơn gửi lên cá nhân, bộ phận có thẩm quyền xem xét giải quyết và phê duyệt. Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng là mẫu đơn khá phổ biến quen thuộc và được sử dụng nhiều trong các cơ quan, tổ chức, công ty và doanh nghiệp. Cụ thể Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng ra sao mời bạn đọc theo dõi bài viết của chúng tôi để có câu trả lời.

Nghỉ việc riêng là gì

Hiện nay pháp luật chưa đưa ra cách hiểu nghỉ việc riêng là gì mà chỉ quy định cụ thể các trường hợp nghỉ việc riêng. Cụ thể căn cứ theo điều 115 Bộ luật lao động năm 2019 quy định như sau:

Điều 115. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

  1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:
  2. a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;
  3. b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;
  4. c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.
  5. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn”.

Từ quy định trên của pháp luật có thể thấy việc nghỉ việc riêng của người lao động là trường hợp người lao động nghỉ việc và công việc đó có liên quan đến bản thân và thân nhân của người lao động khi kết hôn hoặc chết, bao gồm: bố, mẹ (bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ hoặc bố mẹ chồng), vợ hoặc chồng, con, anh, chị, em ruột, ông, bà nội ngoại bị chết; bản thân, bố hoặc mẹ, con, anh, chị, em ruột kết hôn. Tùy từng trường hợp và đối tượng khác nhau (chết hay kết hôn) mà pháp luật quy định thời gian nghỉ và quyền lợi hưởng khác nhau.

Tuy nhiên khi nghỉ việc thì người lao động cần có đơn gửi đến người sử dụng lao động biết và có căn cứ đồng ý cho nghỉ. Vậy cụ thể nội dung Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng mời bạn đọc theo dõi ở phần tiếp theo của bài viết.

->>> Tham khảo : Mẫu đơn xin nghỉ việc

Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng

Hiện chưa có Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng chuẩn để áp dụng mà tùy thuộc từng cơ quan vị trí làm việc mà chủ thể có nhu cầu có thể tự soạn thảo mẫu đơn cho phù hợp. Tuy nhiên đây là mẫu đơn hành chính nên vẫn cần đảm bảo quy định theo pháp luật. Thông thường nội dung của mẫu đơn xin nghỉ việc riêng gồm 3 phần:

Phần ở đầu: Quốc hiệu tiêu ngữ tên đơn.

Phần nội dung: Kính gửi ai; Họ tên người làm đơn; chức vụ, vị trí làm việc; thông tin liên hệ; Lý do viết đơn xin nghỉ và thời gian nghỉ bao ngày; công việc đã bàn giao cho ai và cụ thể bàn giao việc gì.

Phần kết thúc: Lời cảm ơn và chữ ký các bên có liên quan.

Quý độc giả có thể tham khảo Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng của chúng tôi cung cấp dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——-***——-

 

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC RIÊNG

 

Kính gửi :   Ban Giám Đốc Công Ty……………………………………………………………….

                    Phòng Hành chánh – Nhân sự……………………………………………………….

Tên tôi là: …………………………………………………………………………………………………

Mã số nhân viên:…………………………………………………………………………………………

Hiện đang làm việc tại Bộ phận :   ……………………………………………..….………….

…………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………….

Địa chỉ và số điện thoại liên lạc khi cần thiết:…………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………….

Nay tôi trình đơn này kính xin BGĐ chấp thuận cho tôi được nghỉ việc riêng trong thời gian .…….. ngày.

(Kể từ ngày………………………. đến hến ngày ………………..…..)

Lý do:

…………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………….

Tôi đã bàn giao công việc cho :…………………………………………………………..

Bộ phận : ……………………………………………………………………………………………………..

Các công việc được bàn giao :

…………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………………………………………….

Tôi xin hứa sẽ cập nhật đầy đủ nội dung công tác trong thời gian vắng mặt. Kính mong công ty xem xét chấp thuận.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trưởng bộ phận

 

(Ký ghi rõ họ tên)

Trưởng Phòng: Hành chính nhân sự

 

(Ký ghi rõ họ tên)

 

Người làm đơn

 

(Ký ghi rõ họ tên)

Ban giám đốc

 

(Ký ghi rõ họ tên)

 

Thời gian nghỉ việc riêng

Theo quy định tại điều 115 Bộ luật lao động năm 2019 đã quy định chi tiết về thời gian nghỉ việc riêng cũng như vấn đề người lao động có được hưởng lương trong thời gian nghỉ việc riêng hay không. Theo đó các trường hợp người lao động được nghỉ có lương gồm:

+ Đối với các trường hợp người lao động kết hôn được nghỉ 03 ngày;

+ Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

+ Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

Trường hợp nghỉ việc riêng được pháp luật cho phép nghỉ 01 ngày nhưng không lương gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

Trên thực tế có nhiều trường hợp nghỉ việc riêng nhưng trùng với ngày nghỉ hàng tuần, với trường hợp này người lao động vẫn được hưởng nguyên lương theo quy định tuy nhiên sẽ không được nghỉ bù

Bên cạnh việc quy định thời gian nghỉ việc riêng theo chế độ, pháp luật cũng tôn trọng nguyên tắc tự do thoả thuận của các bên, đáp ứng nhu cầu của người lao động cần giải quyết các công việc riêng của bản thân và gia đình, bằng việc cho phép người lao động được thoả thuận với người sử dụng lao động về thời gian nghỉ thêm. Thời gian nghỉ thêm này, dù không được hưởng lương, nhưng được tính là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm, nếu được người sử dụng lao động đồng ý nhưng cộng dồn không quá 1 tháng

Trên đây là nội dung về Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng cũng như các vấn đề liên quan được chúng tôi chia sẻ đến độc giả. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc quan tâm.

->>> Tham khảo thêm : Hợp đồng thuê nhà

->>> Tham khảo thêm : Lý lịch tư pháp

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!