Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân

Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân

Công nhân là lực lượng lao động chính của các công ty, doanh nghiệp. Nếu nghỉ việc mà không báo trước trong thời gian quy định hoặc không tuân theo thời gian làm việc cam kết trước đó thì người lao động rất dễ bị gây khó dễ và khó nghỉ việc. Do đó khi đã xác định nghỉ việc thì công nhân cần có đơn gửi đến bộ phận có thẩm quyền giải quyết. Mẫu đơn xin nghỉ việc của

Công nhân là lực lượng lao động chính của các công ty, doanh nghiệp. Nếu nghỉ việc mà không báo trước trong thời gian quy định hoặc không tuân theo thời gian làm việc cam kết trước đó thì người lao động rất dễ bị gây khó dễ và khó nghỉ việc. Do đó khi đã xác định nghỉ việc thì công nhân cần có đơn gửi đến bộ phận có thẩm quyền giải quyết. Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân là mẫu đơn được nhiều người quan tâm tìm kiếm. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về nội dung này.

Thời hạn xin nghỉ việc của công nhân

Trước khi tìm hiểu Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân thì trước khi nộp đơn người lao động cần xác định thời hạn quy định theo pháp luật. Theo quy định, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, tuy nhiên phải báo trước cho người sử dụng lao động mới được coi là đúng pháp luật. Do đó khi có nhu cầu nghỉ việc để được hưởng các quyền lợi tối đa khi nghỉ việc và tránh việc bị phạt, người lao động buộc phải chấm dứt hợp động lao động đúng luật.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 35, Bộ luật lao động 2019 người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

+ Công nhân cần báo trước ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

+ Công nhân báo trước ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

+ Công nhân  báo trước ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

+ Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ. Theo đó, các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ở một số ngành nghề, công việc đặc thù quy định tại Điều 7, Nghị định số 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Quyền lợi công nhân được hưởng khi nghỉ đúng luật

Việc nghỉ đúng luật đảm bảo cho phía công ty không gây khó khăn cho công nhân cũng như đảm bảo việc chi trả lương và các chế độ của công nhân được đảm bảo. Trường hợp công nhân tự ý nghỉ việc thì căn cứ theo quy định tại Điều 40, Bộ luật lao động năm 2019 về trách nhiệm của người lao động thì người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật sẽ bị ảnh hưởng như: Công nhân không được hưởng trợ cấp thôi việc. Công nhân phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước. Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này. Bên cạnh đó người lao động chấm dứt hợp đồng lao động sai luật còn có thể bị phạt, mức phạt theo hợp đồng lao động đã thỏa thuận hoặc căn cứ vào thiệt hại của người sử dụng lao động.

Do đó trừ những lý do bất khả kháng hoặc không thể tiếp tục làm việc thì công nhân cần xem xét và cân nhắc kỹ trước khi nghỉ cũng như đảm bảo thời gian quy định để nghỉ việc đúng luật nhằm được đảm bảo các quyền và lợi ích cả bản thân.

Việc nghỉ việc đúng luật trước hết cần có mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân gửi đến bộ phận có thẩm quyền giải quyết. Cụ thể Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân ra sao mời bạn đọc theo dõi ở phần tiếp theo của bài viết.

Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân

Thường Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân khá đơn giản phù hợp trình độ nhận thức cho tất cả công nhân và khi có nhu cầu có thể nhờ thuyền trưởng tổ trưởng hoặc xin bên phòng nhân sự. Sau đây là Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân phổ biến được sử dụng rộng rãi mà bạn đọc có thể tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……………….., ngày… Tháng… Năm…

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC

Kính gửi: Ban Giám đốc Công ty……………………………………………………………..

                Đồng kính gửi Phòng Hành chính – Nhân sự

Tôi tên là:…………. ……………………………………………………………………………………

Hiện đang là công nhân làm việc tại bộ phận………………………………………….…..

Nay tôi làm đơn này, kính xin Ban Giám đốc Công ty cùng Phòng Hành chính -Nhân sự cho tôi xin được nghỉ việc kể từ ngày…….

Lý do xin nghỉ việc:………………………………………………………………………….…….

…………………………………………………………………………………………………………….……. ………………………………………………………………………………………………………….

Tôi đã bàn giao công việc lại cho ông/bà:………………………………………………….….. là (tổ trưởng) bộ phận………………………………………………………………………..……

Nội dung các công việc đã được bàn giao:……………………………………………….…

…………………………………………………………………………………………………………….………………………………………………………………………………………………………………….……. ………………………………………………………………………………………………………….

………………………………………………………………………………………………………….

Tôi cam đoan là đã bàn giao tất cả các công việc liên quan trước khi xin nghỉ việc. Rất mong cấp trên xem xét chấp thuận cho tôi được phép thôi việc.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

                                                                                             Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Mẫu đơn xin nghỉ việc của công nhân sẽ giúp người công nhân khi muốn nghỉ việc có thể nộp đúng thời hạn để chấm dứt hợp đồng lao động với người sử dụng lao động đúng luật để được hưởng lợi ích tối đa. Trong trường hợp công nhân vì lý do nào đó không thể chấm dứt hợp đồng đúng luật cần xem xét các mức phạt của mình để mức thiệt hại là nhỏ nhất

->>> Tham khảo thêm : Lý lịch tư pháp

->>> Tham khảo thêm : Hợp đồng thuê nhà

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!