Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Hỏi đáp » Vốn điều lệ khi thành lập công ty cổ phần

Vốn điều lệ khi thành lập công ty cổ phần

Để hiểu rõ hơn về vốn điều lệ khi thành lập công ty cổ phần? Vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty cổ phần là gì? Khách hàng cùng tham khảo bài viết sau đây

Khi thành lập công ty cổ phần ngoài việc quan tâm các vấn đề địa chỉ, tên gọi, mã ngành nghề kinh doanh, thì vốn điều lệ của công ty là một vấn đề không thể bỏ qua được.

Để hiểu rõ hơn về vốn điều lệ khi thành lập công ty cổ phần? Vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty cổ phần là gì? Trình tự thanh toán cổ phần được các cổ đông đăng ký mua khi thành lập công ty? Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần? Xử phạt các trường hợp kê khai sai thông tin vốn điều lệ công ty?

Hãy theo dõi nội dung bài viết của Luật sư Doanh nghiệp dưới đây.

Vốn điều lệ công ty cổ phần là gì?

Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại như cổ phần phổ thông, cổ phần ưu đãi, cổ phần là vốn điều lệ của công ty được chia nhỏ nhiều phần bằng nhau.

Mệnh giá cổ phần của công ty cổ phần được hiểu là giá trị của một cổ phần được công ty quy định và phát hành in trên cổ phiếu, trái phiếu, mệnh giá cổ phần tối thiểu được chào bán là 10.000 đồng.

Vốn điều lệ khi thành lập công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá đã bán các loại, cổ phấn đã bán được hiểu là số cổ phần đã được các cổ đông đăng ký mua và ghi trong điều lệ công ty.

Trong quá trình hoạt động của công ty khi có sự thay đổi vốn điều lệ, phải thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ với cơ quan nhà nước.

Vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty?

Hiện nay pháp luật chưa có quy định chung cho tất cả các ngành nghề kinh doanh về vốn điều lệ tối thiểu bắt buộc phải có khi thành lập công ty cổ phần.

Chính vì vậy khi đăng ký thành lập công ty cổ phần, các chủ thể có thể dựa trên số lượng thực tế đã được các cổ đông đăng ký mua để ghi trung thực chính xác về vốn điều lệ khi thành lập công ty.

Tuy nhiên các chủ thể cũng cần có những kỹ năng, tính toán về tài chính của công ty để đưa ra mức vốn điều lệ phù hợp nhất, dùng để làm căn cứ tính thuế cũng như chi phí, quy mô hoạt động của công ty sau này.

Tuy chưa có quy định cụ thể về vốn điều lệ, nhưng hiện nay với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, có yêu cầu về vốn pháp định, số tiền ký quỹ, nên chủ thể cần lưu ý chuẩn bị nguồn vốn phù hợp.

Ví dụ:

Các ngành nghề yêu cầu vốn pháp định:

Kinh doanh bất động sản là 20 tỷ đồng.

Sản xuất phim là 1 tỷ đồng.

Các ngành nghề yêu cầu số tiền ký quỹ:

Kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa là 100 triệu đồng.

Kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế từ 250 triệu đến 500 triệu đồng.

>>>>> Tham khảo: Vốn tối thiểu thành lập công ty TNHH

Trình tự thanh toán cổ phần được các cổ đông đăng ký mua khi thành lập công ty?

Trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, chủ thể phải ghi rõ về vốn điều lệ thành lập công ty sao cho phù hợp.

Khi đã đăng ký thành lập công ty cổ phần thành công, phải thực hiện những vấn đề sau:

– Cổ đông thực hiện thanh toán cho công ty số cổ phần đã đăng ký mua theo như cam kết ban đầu, trong thời hạn 90 ngày, hoặc theo thời gian ngắn hơn được ghi trong điều lệ công ty.

– Với trường hợp các cổ đông không thực hiện thanh toán đủ số vốn điều lệ đã đăng ký ban đầu với cơ quan nhà nước, công ty phải thực hiện thủ tục thay đổi vốn điều lệ đúng với số cổ phần được bán thực tế, thực hiện thay đổi cổ đông sáng lập, trong thời hạn 30 ngày từ ngày hết thời hạn thanh toán cổ phần cam kết mua.

– Các cổ đông trong công ty phải chịu mọi trách nhiệm về tài sản phát sinh trên số cổ phần đăng ký mua, không phải chịu trách nhiệm liên đới vượt quá cổ phần mua.

Thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần?

Theo quy định tại Điều 111 Luật doanh nghiệp 2014 quy định các trường hợp thay đổi vốn điều lệ trong đó có trường hợp “vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn” theo như số cổ phần mà các cổ đông đã đăng ký mua như ban đầu.

Đây là trường hợp giảm vốn điều lệ công ty cổ phần do số cổ phần được đăng ký mua thấp hơn so với số lượng cam kết ban đầu.

Vì vậy công ty phải thực hiện thủ tục giảm vốn điều lệ công ty cổ phần theo trình tự như sau:

– Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

+ Bản phôtô có công chứng, chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+ Thông bảo giảm vốn điều lệ công ty cổ phần gồm thông tin: tên công ty, mã số doanh nghiệp, giảm vốn điều lệ công ty, vốn điều lệ đã đăng ký, vốn điều lệ thay đổi,..

+ Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về giảm vốn điều lệ công ty.

+ Bản sao hợp lệ biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông về giảm vốn điều lệ công ty.

+ Bản chấp thuận của Sở kế hoạch và đầu tư với trường hợp nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của công ty cổ phần.

– Gửi thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thực hiện thay đổi vốn điều lệ cho công ty cổ phần.

– Thực hiện cập nhật thông tin về thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Sau đó công ty  thực hiện nghĩa vụ kê khai, điều chỉnh thuế của công ty với cơ quan quản lý thuế.

Xử phạt các trường hợp kê khai sai thông tin vốn điều lệ công ty?

Khi số vốn điều lệ công ty trên thực tế không đúng, chính xác với số vốn điều lệ đã đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phải chịu trách nhiệm pháp lý do hành vi sai trái của mình gây ra.

– Tại Khoản 5, Điều 17 Luật doanh nghiệp có quy định nghiêm cấm các hành vi:

+ Kê khai khống vốn điều lệ.

+ Không góp đủ số vốn điều lệ như công ty đã đăng ký ban đầu.

– Công ty sẽ chịu các trách nhiệm quy định tại Điều 28 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP như sau:

+ Bị xử phạt hành chính về hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan có thẩm quyền khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký trong mức từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

+ Bị áp dụng biện pháp khắc phục là buộc phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các cổ đông công ty bằng số vốn đã góp thực tế.

– Không những vậy vốn điều lệ còn là căn cứ để xác định về phạm vi chịu trách nhiệm tài sản phát sinh trong các trường hợp phá sản công ty. Chính vì vậy hãy đăng ký trung thực vốn điều lệ khi thành lập công ty cổ phần, để tránh hậu quả khôn lường sau này.

Nếu còn những thắc mắc về vốn điều lệ khi thành lập công ty cổ phần, quý khách hàng hãy liên hệ đến Luật sư Doanh nghiệp 0981.378.999 hoặc lienhe@luathoangphi.vn, để nhận được thông tin chính xác nhất.

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!