Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

Phiếu Lý lịch tư pháp do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu tư pháp cấp có giá trị chứng minh liên quan đến nhân thân cá nhân. Khi thực hiện xin cấp Lý lịch tư pháp chúng ta thường bắt gặp cụm từ Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Vậy đây là cơ quan gì? Có chức năng nhiệm vụ như thế nào?
Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý bạn

Phiếu Lý lịch tư pháp do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu tư pháp cấp có giá trị chứng minh liên quan đến nhân thân cá nhân. Khi thực hiện xin cấp Lý lịch tư pháp chúng ta thường bắt gặp cụm từ Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia. Vậy đây là cơ quan gì? Có chức năng nhiệm vụ như thế nào?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc những nội dung cơ bản liên quan tới Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Khái niệm lý lịch tư pháp:

Theo quy định tại khoản 1 – Điều 2 – Luật Lý lịch tư pháp năm 2009, quy định về khái niệm lý lịch tư pháp như sau:

“Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Phiếu lý lịch tư pháp hiện nay có 02 loại như sau:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 7 của Luật Lý lịch tư pháp năm 2009.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia:

– Địa chỉ:

Tầng 6 Tòa nhà Hành chính – Thư viện, Số 9 phố Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.

– Điện thoại:

(024) 32031 313.

– E-mail: httt@moj.gov.vn

Chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia:

Thứ nhất: Chức năng của Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

– Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia (Sau đây gọi là Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Tư pháp, có chức năng xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp trong phạm vi cả nước.

– Trung tâm có tư cách pháp nhân, có trụ sở tại thành phố Hà Nội, có con dấ và tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước theo quy định của pháp luật.

– Tên giao dịch tiếng Anh là: National Centre Criminal Record (NCCR).

Thứ hai: Nhiệm vụ và quyền hạn của Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

– Về xây dựng, quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp.

+ Xây dựng, quản lý, khai thác và bảo vệ cơ sở dữ liệu tư pháp trong phạm vi cả nước.

+ Hướng dẫn việc xây dựng, quản lý, khai thác và bảo vệ cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Sở Tư pháp).

+ Tiếp nhận, cập nhật, xử lý thông tin lý lịch tư pháp do Viện kiểm soát nhân dân tối cao, cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an, cơ quan thi hành án thuộc Bộ Quốc phòng và Sở Tư pháp cung cấp.

+ Tiếp nhận Lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp cung cấp.

+ Cung cấp thông tin lý lịch tư pháp cho Sở Tư pháp.

+ Lập Lý lịch tư pháp, cấp phiếu lý lịch tư pháp theo thẩm quyền.

+ Cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của người nước ngoài bị Tòa án Việt Nam kết án theo yêu cầu của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

– Thực hiện một số nhiệm vụ trong lĩnh vực lý lịch tư pháp do Bộ trưởng giao, gồm:

+ Xây dựng, trình Bộ trưởng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chủ trưởng, chính sách trung và dài hạn về lý lịch tư pháp.

+ Xây dựng đề án, dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật về lý lịch tư pháp để Bộ trưởng ban hành hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành; tham gia thẩm định, góp ý các dự án, dự thảo văn bản khác do Bộ trưởng giao.

+ Xây dựng, trình Bộ trưởng kế hoạch công tác dài hạn, 5 năm, hàng năm của Trung tâm; tham gia xây dựng chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển dài hạn, 05 năm và hàng năm của ngành Tư pháp.

+ Xây dựng, trình Bộ trưởng ban hành và hướng dẫn, kiểm tra việc sử dụng các biểu mẫu, giấy tờ, sổ sách về lý lịch Tư pháp.

+ Tổ chức triển khai thực hiện các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chủ trương, chính sách, đề án, dự án; các văn bản quy phạm pháp luật thuộc phạm vi chức năng của Trung tâm và hướng dẫn nghiệp vụ về lý lịch tư pháp.

+ Thực hiện tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lý lịch tư pháp; đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về lý lịch tư pháp theo phân công, phân cấp của Bộ.

+ Triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng cơ sở dữ liệu và quản lý lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ.

+ Thực hiện hợp tác quốc tế về lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ.

+ Thực hiện chế độ thống kê, báo cáo về lý lịch tư pháp và việc quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật.

– Thực hiện kiểm tra, tham gia thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật thủ tục lý lịch tư pháp; giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật và phân cấp Bộ.

– Thực hiện chế độ tài chính, kế toán và quản lý, sử dụng ngân sách và tài sản của Trung tâm theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ.

– Thực hiện công tác thi đua, khen thưởng và quản lý đội ngũ công chức, viên chức, người lao động của Trung tâm theo quy định của pháp luật và phân cấp của Bộ.

– Thực hiện các nhiệm vụ khác do Bộ trưởng giao.

Như vậy, Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia đã được chúng tôi giới thiệu chi tiết trong bài viết phía trên về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn cũng như các phương thức liên hệ. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho quý bạn đọc, để quý bạn đọc có cái nhìn cơ bản nhật đối với Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!