Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Làm lý lịch tư pháp ở tỉnh khác được không?

Làm lý lịch tư pháp ở tỉnh khác được không?

Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nếu thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm phí cấp lý lịch tư pháp phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Do yêu cầu từ công việc, học tập, … mà nhiều người cần tiến hành xin cấp phiếu lý lịch tư pháp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và nắm rõ được các quy định của pháp luật về vấn đề này. Chính vì vậy, bài viết Làm lý lịch tư pháp ở tỉnh khác được không? dưới đây nhằm chia sẻ đến bạn đọc các thông tin liên quan. Kính mời bạn đọc cùng theo dõi.

Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu lý lịch tư pháp là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Có mấy loại phiếu lý lịch tư pháp?

Có 02 loại Phiếu lý lịch tư pháp gồm: Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý lịch tư pháp số 2.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1, cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức gồm:

+ Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình;

+ Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2:

+ Cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

+ Cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Về thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp được quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 44 Luật Lý lịch tư pháp 2009 như sau:

“1. Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

  1. a) Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;
  2. b) Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.
  3. Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:
  4. a) Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;
  5. b) Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;
  6. c) Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.”

Làm lý lịch tư pháp ở tỉnh khác được không?

Căn cứ Khoản 2, Khoản 4 Điều 45 Luật Lý lịch tư pháp 2009 thì nơi nộp hồ sơ xin cấp phiếu lý lịch tư pháp được quy định như sau:

– Công dân Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi thường trú; Nếu không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; Nếu cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh;

– Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp nơi cư trú; trường hợp đã rời Việt Nam thì nộp tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia;

– Cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội khi có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã thì gửi văn bản yêu cầu đến Sở Tư pháp nơi người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp không xác định được nơi thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì gửi đến Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia.

Như vậy, dựa vào căn cứ pháp luật trên có thể trả lời cho câu hỏi Làm lý lịch tư pháp ở tỉnh khác được không? như sau: Không thể làm lý lịch tư pháp ở tỉnh khác được. Trường hợp nếu bạn là công dân Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền cấp Lý lịch tư pháp sẽ là Sở tư pháp tỉnh nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú thụ lý hồ sơ và cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Ví dụ: Bạn đang tạm trú tại Hà Nội, nhưng bạn lại có hộ khẩu thường trú tại Hà Tĩnh thì Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh sẽ là cơ quan có thẩm quyền thụ lý hồ sơ và cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho bạn.

Thủ tục làm lý lịch tư pháp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm có:

+ Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Nếu ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và cá nhân là cha, mẹ của người chưa thành niên yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2, sử dụng Tờ khai ủy quyền cấp lý lịch tư pháp theo mẫu số 04/2013/TT-LLTP, ban hành kèm theo Thông tư 16/2013/TT-BTP).

+ Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Trường hợp nộp bản chụp thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu. Trường hợp không có bản chính để đối chiếu thì nộp bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật.

+ Văn bản ủy quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1. Văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực.

Trường hợp người được ủy quyền là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người ủy quyền thì không cần văn bản ủy quyền nhưng cần có giấy tờ chứng minh quan hệ như: sổ hộ khẩu, giấy khai sinh,giấy đăng ký kết hôn…

+ Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nếu thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm phí cấp lý lịch tư pháp phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Như đã trả lời, bạn không thể làm lý lịch tư pháp ở tỉnh khác nơi đăng ký thường trú được, do đó bạn cần lưu ý xem mình là thuộc trường hợp nào để nộp hồ sơ đến đúng cơ quan đó, tránh việc bị từ chối cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Khi nộp hồ sơ, bạn cần đóng phí đầy đủ và nhận được phiếu hẹn kết quả. Mức thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp như sau:

Mức thu
(đồng/lần/người)
Nội dung thu
200.000 – Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp.
100.000 – Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ).
Miễn phí – Trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.
– Người cao tuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi.
– Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật.
– Người thuộc hộ nghèo theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 – 2020.
– Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Nhận kết quả

Theo như phiếu hẹn, đến ngày hẹn bạn đến cơ quan cấp lý lịch tư pháp để nhận kết quả và kiểm tra lại toàn bộ thông tin tránh sai sót.

Ngoài ra, hiện nay bạn có thể làm lý lịch tư pháp online trên website https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home.

Trên đây là các nội dung liên quan đến Làm lý lịch tư pháp ở tỉnh khác được không? Hy vọng các thông tin trên là hữu ích và giúp độc giả giải đáp phần nào thắc mắc.

->>>> Tham khảo thêm: Thừa phát lại

->>>> Tham khảo thêm: Công chứng vi bằng

->>>> Tham khảo thêm: Giấy ủy quyền

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!