Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ sở hữu trí tuệ » Tra cứu logo đã đăng ký như thế nào?

Tra cứu logo đã đăng ký như thế nào?

Đăng ký nhãn hiệu là một thủ tuc rất quan trọng để các doanh nghiệp có thể tự bảo vệ tài sản trí tuệ của mình thông qua cơ chế bảo hộ nhãn hiệu. Để đăng ký nhãn hiêu, việc đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải làm chính là tra cứu logo.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì tra cứu logo đã đăng ký không phải là một việc bắt buộc nhưng pháp luật khuyến khích thực hiện vì đây là bước chuẩn bị quan trọng, nó giúp cho doanh nghiệp biết được rằng logo đó còn có thể đăng ký bảo hộ hay không. Vì vậy, đây cũng được coi là một bước quan trọng trong thủ tục đăng ký logo nói chung. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp vào cũng thực hiện và đồng thời nắm được các bước cụ thể để tra cứu logo.

Tra cứu nhãn hiệu là một vấn đề chuyên sâu của các xét nghiệm viên thuộc bộ phận nhãn hiệu trực thuộc Cục sở hữu trí tuệ. Trước năm 2009. Do nhu cầu của doanh nghiệp cao cũng như nhằm để không có sự trùng hợp trong bảo hộ nhãn hiệu, Cục Sở hữu trí tuệ đã cho phép doanh nghiệp có thể tự tra cứu thông tin về logo đã đăng ký. Cùng Luật sư Doanh nghiệp tìm hiểu nhằm giải đáp thắc mắc: Tra cứu logo đã đăng ký như thế nào? qua bài viết này.

Lợi ích tra cứu logo đã đăng ký là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu: Tra cứu logo đã đăng ký như thế nào? cùng chúng tôi tìm hiểu về những lợi ích tra cứu logo.

Theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ thì tra cứu nhãn hiệu không phải là một thủ tục bắt buộc nhưng nó thật sự cần thiết và quan trọng bới nó giúp cho doanh nghiệp có thể biết được lo go nào đã đăng ký hoặc chưa, tránh việc đăng ký trùng nhãn hiệu với những doanh nghiệp khác. Việc tra cứu nhãn hiệu đem lại những  lợi ích cụ thể sau:

– Việc tra cứu logo giúp cho chủ thể đăng ký biết được những nhẫn hiệu nào đã được đăng ký để tránh việc logo của mình bị trùng với những tổ chức, cá nhân khác có cùng nhóm sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. Qua đó có thể đánh giá được khả năng đăng ký bảo hộ của nhãn hiệu đó để tiến hành các bước đăng ký tiếp theo.

– Việc tra cứu logo giúp cho chủ đơn chủ đông được trong việc tránh xâm phạm đến quyền, lợi ích của những tổ chức, cá nhân khác đã đăng ký.

– Giúp tiết kiêm chi phí và thời gian cho việc đăng ký logo cho tổ chức, cá nhân.

Số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu của các tổ chức, cá nhân nộp đến cục sở hữu trí tuệ vào một ngày là rất lớn, vì vậy công việc kiểm tra tính hợp lệ của logo cũng có thể sẽ xảy ra những nhầm lẫn, sai sót. Vì vậy, việc tự tra cứu tính hợp lệ của logo sẽ giúp tiết kiệm thời gian chp cả cục sở hữu trí tuệ cũng như của cá nhân, tổ chức. Thời gian thực tế để một nhãn hiệu được bảo hộ là khoảng 18 đến 20 tháng kể từ ngày nhận được đơn hợp lệ.

– Sau khi đã hoàn thành các thủ tục đăng ký logo, thực hiện công việc tra cứu sẽ giúp tổ chức, cá nhân nắm bắt được các thông tin trong Giấy chứng nhận cho logo mình đăng ký đã đầy đủ, chính xác với thông tin đã kê khai ở Cục sở hữu trí tuệ, cũng như kịp thời sửa chữa khi có các sai sót.

Có bắt buộc tra cứu logo đã đăng ký trước khi nộp đơn đăng ký logo hay không?

Theo quy định của pháp luật, cụ thể là tại chương VII, Luật sở hữu trí tuệ hiện hành thì việc tra cứu logo không phải là một thủ tục bắt buộc phải thực hiện trong quá trình đăng ký nhãn hiệu. Có nhĩa rằng chủ đơn có quyền kiểm tra tình hợp lệ của logo trước hoặc có quyền không kiểm tra.

Tuy nhiên, pháp luật vẫn khuyến khích chủ đơn nên tra cứu logo trước khi thực hiện các thủ tục đăng ký nhãn hiệu tiếp theo. Hơn nữa, dự theo nhuwgc phân tích ở trên thì việc tra cứu logo sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chủ đơn và hạn chế được một cách tối đa những sai sót, rủi ro trong quá trình đăng ký nhãn hiệu. Vì vậy, tuy không phải là một thủ tục bắt buộc nhưng việc tra cứu logo vẫn là một việc mà chủ đơn đăng ký nhãn hiệu nên làm.

Các bước tra cứu logo đã đăng ký nhanh nhất?

Hiện nay có 2 cách để chủ đơn có thể tra cứu logo một cách nhanh chóng nhất. Đó là:

Cách 1: Tra cứu thông qua website của Cục Sở hữu trí tuệ

+ Bước 1. Tra cập vào trang web http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

+ Tại phần trên trường ô đầu tiên chọn vào mục nhãn hiệu tìm kiếm, ô tiếp theo chọn nhóm SP/DV, chọn Phân loại hình, và Tên sản phẩm, dịch vụ

+  Bước 3: Tại ô biểu thức gõ đầy đủ các thông tin mà chủ đơn muốn tra cứu

+ Bước 4: Nhấn vào ô Tìm kiếm

Cách 2: Tra cứu thông qua một tổ chức đại diện tại Cục sở hữu trí tuệ

+ Bước 1: Thực hiện ủy quyền cho một tổ chức đại diện thay mặt làm việc với chuyên viên tại Cục sở hữu trí tuệ.

+ Bước 2: Nộp hồ sơ tra cứu logo cho chuyên viên quản lý.

+ Bước 3: Cập nhật kết quả thông tin tra cứu sau khi chuyên viên thực hiện công tác tra cứu trên dữ liệu của Cục sở hữu trí tuệ.

Thủ tục đăng ký logo như thế nào?

Thủ tục để đăng ký logo bao gồm các bước như sau:

Trước tiên, để đăng ký logo, Chủ đơn phải tra cứu tính hợp lệ của logo, đảm bảo không bị trùng hoặc không gây nhầm lẫn với những logo của tổ chức, cá nhân khác.

Bước tiếp theo là chuẩn bị hồ sơ đăng ký nhãn hiệu. Bộ hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định 04-NH tại phụ lục A Thông tư 01/2007/TT-BKHCN.

– Những tài liệu, thông tin cần thiết cho việc đăng ký  và mẫu logo cần đăng ký, danh mục hàng hóa, dịch vụ cần đăng ký bảo hộ

– Quy chế bảo hộ nếu như hàng nhãn hiệu là của tập thể

– Giấy ủy quyền (nếu có việc ủy quyền cho một tổ chức, cá nhân khác tiến hành nộp đơ thay cho chủ đơn)

– Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu như nhãn hiệu đo được chuyển nhượng lại từ tổ chức, cá nhân khác.

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên trong trường hợp theo nguyên tắc ưu tiên

Ngoài thắc mắc: Tra cứu logo đã đăng ký như thế nào? Quý vị còn thắc mắc khác cần hỗ trợ khi đăng ký logo hãy gọi ngay 0981.378.999 để được tư vấn, giải đáp.

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!