Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ Thay đổi đăng ký kinh doanh » Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần

Qua bài viết này hãy cùng Luật sư doanh nghiệp đi tìm hiểu về Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần.

Đối với nhiều công ty thì nhu cầu tăng vốn điều lệ công ty là rất phổ biến để có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh doanh của mình. Do vậy, qua bài viết này hãy cùng Luật Hoàng Phi đi tìm hiểu về Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần.

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là tổng số vốn góp mà các thành viên hoặc cổ đông trong công ty đã góp hoặc cam kết sẽ góp trong một thời hạn nhất định do các bên đã thỏa thuận và được ghi nhận vào điều lệ của công ty.

Các cá nhân, tổ chức có thể góp vốn điều lệ bằng một trong những loại tài sản đã được pháp luật cho phép như: Tiền VNĐ, ngoại tệ được tự do chuyển đổi, vàng, các loại giấy chứng sở hữu nhà, sử dụng đất, các loại giấy liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và các loại giấy tờ có giá khác theo quy định của Luật dân sự.

Trong công ty cổ phần thì vốn điều lệ được xác định là giá trị tổng số mệnh giá cổ phần đã được công ty chào bán ra ngoài thị trường. Không giống như mô hình công ty TNHH 2 thành viên trở lên, phần vốn góp của công ty cổ phần được thể hiện dưới dạng cổ phần.

Tức là công ty sẽ chia số vốn điều lệ ra thành từng phần nhỏ có giá trị bằng sau rồi sau đó sẽ chào bán ra thị trường nhằm thu hút các chủ thể tham gia gop vốn.

Những chủ thể sở hữu cổ phần công ty thì sẽ được trở thành cổ đông công ty và sẽ được hưởng các quyền lợi của cổ đông theo quy định của pháp luật và điều lệ công ty.

Các trường hợp tăng vốn điều lệ trong công ty cổ phần

Pháp luật quy định trong thời gian diễn ra hoạt động kinh doanh, sản xuất, công ty có phần có quyền tăng hoặc giảm số vốn điều lệ của công ty mình.

Cụ thể đối với trường hợp tăng vốn điều lệ công ty cổ phần thì có thể diễn ra bằng một trong ba hình thức như sau:

– Công ty tiến hành chào bán cổ phần. Cổ phần có thể được chào bán ra bên ngoài thị trường để tìm kiến cổ đông mới, hoặc có thể chào bán trực tiếp cho các cổ đông đang hiện hữu trong công ty, cũng có thể chào bán từng cổ phần riêng lẻ.

Việc chào bán ra công chúng phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về chứng khoán, do vậy công ty có thể giao việc này cho những người có kinh nghiệm hoặc tìm đến tư vấn tại những tổ chức có uy tín trong lĩnh vực này.

– Công ty có thể chuyển đổi những trái phiếu đã phát hành sang cổ phiếu công ty.

– Công ty thanh toán cổ tức cho công đông công ty bằng số cổ phần.

Mỗi hình thức tăng vốn điều lệ đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định, do vậy công ty cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định là lựa chọn hình thức tăng vốn nào cho công ty.

Các công ty tăng vốn điều lệ đa phần đều nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh của mình như muốn mở rộng phạm vi kinh doanh, thành lập nhiều văn phòng đại diện, chi nhánh ở những tỉnh thành khác.

Hoặc là do công ty có nhu cầu thay đổi ngành nghề kinh doanh hoặc công ty đang muốn hướng đến kinh doanh ngành nghề có điều kiện nhưng số vốn của công ty chưa đủ để thực hiện.

Ngoài những vẫn đề liên quan đến vốn điều lệ trong công ty cổ phần thì với nội dung tiếp theo của bài viết Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp cho Qúy khách thông tin liên quan đến Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phẩn.

Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ

Cá nhân, tổ chức hiện đang có nhu cầu tăng vốn điều lệ cho công ty cổ phần thì có thể tham khảo nội dung dưới đây do Luật Hoàng Phi cung cấp để có thể nắm được các bước cơ bản khi tiến hành thủ tục tăng vốn điều lệ tại cơ quan có thẩm quyền.

1/ Công ty chuẩn bị hồ sơ đề nghị tăng vốn điều lệ công ty

Bộ hồ sơ đề nghị tăng vốn điều lệ công ty cổ phần sẽ gồm những nội dung cơ bản như sau:

– Văn bản đề nghị tăng vốn điều lệ của công ty được soạn theo nội dung và hình thức mẫu đơn pháp luật đã hướng dẫn.

Việc sử dụng mẫu đơn do pháp luật quy định sẽ tạo ra sự thống nhất chung cho tất cả các đối tượng khi có nhu cầu tăng vốn điều lệ, đồng thời giúp cho công ty chuẩn bị chính xác những thông tin cần thiết.

– Danh sách các cổ đông công ty kèm theo tài liệu thông kê liên quan đến số cổ phần mà mỗi cổ đong hiện đang sở hữu trong công ty.

Vì là tăng vốn điều lệ nên sẽ có các thông tin thay đổi như số cổ đông công ty, tỷ lệ cổ phần đang nắm giữ của mổi cổ đông…

– Bản sao chứng minh thư, thẻ căn cước hoặc các giấy tờ khác dùng để chứng minh nhân thân được cơ quan có thẩm quyền cấp; còn đối với tổ chức thì cung cấp bản sao có công chứng giấy chứng nhận đầu tư nếu là nhà đầu tư nước ngoài, chứng nhận thành lập doanh nghiệp.

– Quyết định tăng vốn điều lệ của Đại hội đồng cổ đông và bản sao biên bản cuộc họp quyết định tăng vốn điều lệ của Đại hội đồng.

– Bản sao giấy chứng nhận thành lập công ty có công chứng, chứng thực theo quy định.

2/ Công ty tiến hành nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Theo quy định của pháp luật doanh nghiệp hiện nay thì cơ quan tiến hành tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đề nghị tăng vốn điều lệ công ty là Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi trước đó đã cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho công ty.

3/ Phòng đăng ký kinh doanh tiến hành kiểm tra và xác minh nội dung trong hồ sơ

Thời gian giải quyết yêu cầu của công ty là 3 ngày, hết 3 ngày phòng đăng ký kinh doanh trả kết quả làm việc về cho công ty.

Nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì công ty sẽ được cấp chứng nhận thành lập doanh nghiệp mới có sửa đổi nội dung về vốn điều lệ và được chỉnh sửa thông tin trên Cổng thông tin quốc gia.

Trên đây là toàn bộ nội dung về Thủ tục tăng vốn điều lệ công ty cổ phần. Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến Công Ty Luật Hoàng Phi theo số điện thoại tư vấn pháp luật 0981.378.999

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!