Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ sở hữu trí tuệ » Tại Sao Cần Phải Đăng Ký Thương Hiệu

Tại Sao Cần Phải Đăng Ký Thương Hiệu

Thương hiệu phải đáp ứng những điều kiện nào để được pháp luật bảo hộ và tại sao nên đăng ký thương hiệu?

Thương hiệu hay còn gọi là nhãn hiệu là một yếu tố không thể thiếu của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Môi trường kinh doanh rất phức tạp và có nhiều rủi ro tiềm ẩn đối với bất kỳ cá nhân/ tổ chức sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ nào. Với vai trò quan trọng của thương hiệu, doanh nghiệp không được lơ là, chủ quan để tránh những rủi ro không đáng có, và để bảo vệ tốt nhất chính là đăng ký thương hiệu. Trong nội dung bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ giải đáp cho độc giả về nội dung tại sao nên đăng ký thương hiệu.

Điều kiện bảo hộ của thương hiệu

Theo quy định tại Điều 72 Luật sở hữu trí tuệ thì điều kiện bảo hộ của thương hiệu bao gồm 02 yếu tố như sau:

Thứ nhất, thương hiệu phải là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng những chữ cái, hình ảnh (kể cả hình ảnh đa chiều) hoặc sẽ là sự kết hợp của các yếu tố đó và được thể hiện bằng một hay nhiều màu sắc khác nhau.

Thứ hai, thương hiệu đó phải có khả năng phân biệt dịch vụ/ hàng hóa của chủ sở hữu với các dịch vụ/ hàng hóa của các đơn vị khác.

Như vậy, một thương hiệu để nhận được sự bảo hộ của pháp luật thì cần phải đáp ứng cả hai điều kiện nêu trên.

Tại sao nên đăng ký thương hiệu?

Hiện nay, theo pháp luật sở hữu trí tuệ của Việt Nam hiện tại, việc đăng ký thương hiệu là không bắt buộc, tùy thuộc vào ý chí, sự tự nguyện của từng tổ chức, cá nhân sở hữu thương hiệu. Và với những lý do sau đây, chủ thể sở hữu cần phải thực hiện các thủ tục để tiến hành đăng ký thương hiệu:

Một là, đăng ký thương hiệu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền là việc làm để chủ thể sở hữu chính thức xác lập các quyền, lợi ích của mình với thương hiệu đó.

Hai là, đăng ký thương hiệu là cách thức bảo vệ tối ưu nhất cho thương hiệu, giúp ngăn chặn mọi hành vi xâm phạm của các đối tượng lợi dụng uy tín của doanh nghiệp và là tài liệu chứng minh quyền sở hữu khi xảy ra những tranh chấp.

Ba là, thương hiệu là sự phân biệt của doanh nghiệp này với các doanh nghiệp khác cung cấp các hàng hóa/ dịch vụ cùng loại, việc đăng ký thương hiệu sẽ giúp doanh nghiệp tạo được những lợi thế cạnh tranh, hạn chế những trường hợp làm giả, làm nhái sản phẩm, hàng hóa.

Bốn là, việc bảo vệ tốt cho thương hiệu sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Và khi đã xây dựng được thương hiệu nổi tiếng thì doanh nghiệp có toàn quyền quyết định việc cho thuê, chuyển nhượng lại cho một bên khác để thu về lợi nhuận.

Với những lý do, lợi ích như trên giải đáp cho câu hỏi tại sao nên đăng ký thương hiệu thì hiện nay hầu hết các doanh nghiệp khi có thiết kế thương hiệu riêng sẽ tiến hành đăng ký với cơ quan chức năng để được sự bảo hộ của pháp luật.

Dịch vụ sở hữu trí tuệ chất lượng cao tại Luật Hoàng Phi

Thủ tục đăng ký thương hiệu có thời gian rất lâu và thường phát sinh nhiều vấn đề đặc biệt là đối với những cá nhân, tổ chức chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc làm hồ sơ. Chính vì thế, việc ủy quyền cho một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp như Luật Hoàng Phi thực hiện thủ tục là rất cần thiết. Dịch vụ của Luật Hoàng Phi sẽ thực hiện các công việc như sau khi hỗ trợ khách hàng đăng ký thương hiệu:

– Tư vấn pháp lý, lý giải tại sao nên đăng ký thương hiệu;

– Tư vấn, hỗ trợ thiết kế thương hiệu, kiểm tra, đánh giá khả năng được bảo hộ của thương hiệu;

– Yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin, tài liệu cần thiết sau đó hoàn thiện hồ sơ đăng ký thương hiệu cho khách hàng;

– Chuyên viên pháp lý sẽ thay mặt khách hàng nộp hồ sơ, thực hiện các công việc cần thiết tại cơ quan nhà nước;

– Chuyên viên của Luật Hoàng Phi sẽ thay khách hàng tiếp nhận kết quả bảo hộ và giao lại cho khách hàng;

– Ngoài ra, trong quá trình sử dụng nếu có các vướng mắc pháp lý, khách hàng có thể liên hệ lại với chúng tôi để được các luật sư tư vấn.

Mọi thắc mắc về tại sao nên đăng ký thương hiệu và dịch vụ của Luật Hoàng Phi, quý khách hàng vui lòng liên hệ địa chỉ email: lienhe@luathoangphi.vn.

Tham khảo thêm các dịch vụ khác tại Luật Hoàng Phi :

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!