Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu?

Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu?

Ly hôn là một quyết định vô cùng khó khăn trong cuộc đời con người. Tuy nhiên khi hôn nhân không còn cách để cứu vãn thì ly hôn là giải pháp cuối cùng. Thực tế cho thấy đơn ly hôn đơn phương là hình thức được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu?
Vì vậy, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải hiểu rõ vấn đề này

Ly hôn là một quyết định vô cùng khó khăn trong cuộc đời con người. Tuy nhiên khi hôn nhân không còn cách để cứu vãn thì ly hôn là giải pháp cuối cùng. Thực tế cho thấy đơn ly hôn đơn phương là hình thức được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu?

Vì vậy, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải hiểu rõ vấn đề này thông qua bài viết Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu?

Ly hôn đơn phương là gì?

Khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 nêu khái niệm ly hôn như sau: “Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Thuật ngữ đơn phương được hiểu là sự việc bắt nguồn từ một phía hay từ một người nào đó.

Như vậy, thủ tục ly hôn đơn phương được hiểu là việc Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng nếu có đủ các điều kiện pháp luật quy định được quyền ly hôn đơn phương. Ly hôn đơn phương dẫn đến việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Thông thường ly hôn đơn phương là vụ án dân sự, trong đó người yêu cầu ly hôn là nguyên đơn, người bị yêu cầu là bị đơn, và trình tự thủ tục giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Điều kiện ly hôn đơn phương

Theo quy định tại điều 51 Luật hôn nhân gia đình thì vợ hoặc chồng hoặc cả hai được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn hoặc cha mẹ, người thân thích được quyền yêu cầu (trong một số trường hợp). Tuy nhiên, đối với ly hôn đơn phương (theo yêu cầu của một bên) thì cần phải đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

  1. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  2. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Theo quy định trên, điều kiện ly hôn đơn phương gồm có:

+ Nếu một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn đã được triệu tập buổi hòa giải tại Tòa án không thành và có các căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

+ Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

+ Cha, mẹ, người thân thích khác của một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình và có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn.

Như vậy, nếu thuộc một trong ba điều kiện nêu trên thì một bên vợ hoặc chồng hoặc cha, mẹ người thân thích có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương và Tòa án sẽ tiến hành giải quyết yêu cầu.

Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu?

Đơn ly hôn đơn phương được nộp ở cơ quan Tòa án có thẩm quyền, cụ thể như sau:

+ Căn cứ theo quy định tại điều 28 và điều 35 và điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án cấp quận/huyện nơi bị đơn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Ví dụ: Anh A là bị đơn trong vụ án ly hôn, Anh Anh có hộ khẩu thường trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội thì nguyên đơn sẽ nộp đơn ly hôn tại tòa án nhân dân quận Cầu Giấy thành phố Hà Nội.

+ Đối với ly hôn có yếu tố nước ngoài

Căn cứ theo khoản 1 điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài được hiểu là có ít nhất một bên vợ hoặc chồng là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài.

Như vậy, nơi nộp đơn ly hôn là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Trong trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố.

Lưu ý: Đơn ly hôn bạn có thể tự viết hoặc đánh máy bằng việc tham khảo theo mẫu đơn trên mạng hoặc có thể đến nhờ Luật sư tư vấn và soạn đơn theo những yêu cầu của mình. Kèm theo đơn yêu cầu ly hôn và những tài liệu như trên thì người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Sau khi chuẩn bị đơn ly hôn và hồ sơ kèm theo thì sẽ tiến hành nộp tại Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền, sau đó nếu hồ sơ hợp lệ sẽ có thông báo nộp tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án và nhận biên lai nộp tạm ứng án phí, nộp biên lai tạm ứng cho Tòa án, sau đó Tòa án sẽ ra thông báo thụ lý giải quyết vụ án ly hôn.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những nội dung liên quan đến vấn đề Nộp đơn ly hôn đơn phương ở đâu? Chúng tôi mong rằng có thể giúp quý bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này.

->>> Tham khảo thêm : Mẫu đơn lý hôn đơn phương

->>> Tham khảo thêm : Mẫu đơn lý hôn thuận tình

 

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!