Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Khi cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì ly hôn là điều không thể tránh khỏi. Liên quan đến ly hôn nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu.
Chúng tôi sẽ giúp Qúy bạn đọc trả lời câu hỏi này và các nội dung liên quan thông qua bài viết Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu.

Khi cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì ly hôn là điều không thể tránh khỏi. Liên quan đến ly hôn nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu.

Chúng tôi sẽ giúp Qúy bạn đọc trả lời câu hỏi này và các nội dung liên quan thông qua bài viết Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu.

Quyền đơn phương ly hôn được quy định như thế nào?

Theo khoản 14 điều 3 Luật hôn nhân gia đình 2014 nêu khái niệm: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Thủ tục ly hôn gồm có ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương. Ly hôn thuận tình là dựa trên sự đồng tình, thống nhất của vợ chồng và vợ chồng thỏa thuận với nhau về nuôi con, chia tài sản sau đó nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Ngược lại ly hôn đơn phương bắt nguồn từ yêu cầu của một phía yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn theo thủ tục được quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Quyền yêu cầu ly hôn được quy định tại điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

 

  1. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  2. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Theo đó, vợ hoặc chồng có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được; Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn; Cha mẹ, người thân thích có quyền yêu cầu ly hôn nếu vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi mà có căn cứ về việc bạo lực gia đình.

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu

Thủ tục ly hôn đơn phương xuất phát từ yêu cầu từ một phía. Thực tế cho thấy các vụ việc ly hôn đơn phương thì bên bị đơn sẽ thường gây khó dễ, không đồng ý ly hôn, không có mặt khi Tòa án triệu tập. Cừng với đó thì trong ly hôn đơn phương các bên sẽ không thống nhất trong việc phân chia tài sản, con cái…dẫn đến việc quá trình giải quyết ly hôn đơn phương phức tạp và mất rất nhiều thời gian.

Thông thường thời gian giải quyết một vụ ly hôn thường kéo dài từ 4- 6 tháng. Cụ thể thời gian giải quyết ly hôn được quy định:

Trong thời hạn 05 – 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định.

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản) theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa. Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, Bản án/Quyết định của Tòa án sẽ có hiệu lực thi hành.

Đơn ly hôn đơn phương

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc

                                                                 …,  ngày ….. tháng ……. năm 2021….

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửiToà án nhân dân ………………………………………………………

Họ và tên người khởi kiện: …………….. ……………………………….………..

Năm sinh: ………………………………………….………………………………

Địa chỉ:  ……………………………………………………………………………

Số điện thoại liên lạc: ………………………………………………………………

Họ và tên người bị kiện: ………………………………………………………………….

Năm sinh: ………………………………………………………………………….

Địa chỉ: …………………………………………………………………………….

Số điện thoại liên lạc: ………………………………………………………………

Yêu cầu Toà án giải quyết những vấn đề sau đây đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

– Về tình cảm:

…………………………………………………………………………………………………………………………

– Về con chung:

…………………………………………………………………………………………………………………………

– Về tài sản:

……………………………………………………………………………………………………………………….

– Về nhà ở:

………………………………………………………………………………………………………………………

Những tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có:

1: Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu

2: Bản sao chứng thực sổ hộ khẩu gia đình ………………….

3: Bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân của …………………

  1. Bản sao chứng thực Giấy khai sinh của ……………………………
  2. Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Người khởi kiện

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những nội dung liên quan đến vấn đề Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu. Chúng tôi mong rằng có thể giúp quý bạn đọc hiểu rõ về vấn đề này. Xin cảm ơn!

->>> Tham khảo thêm : Mẫu đơn ly hôn thuận tình

->>> Tham khảo thêm : Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!