Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Hỏi đáp » Hướng dẫn đăng ký bảo hộ thương hiệu

Hướng dẫn đăng ký bảo hộ thương hiệu

Trước khi đăng ký thương hiệu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Doanh nghiệp cần lựa chọn mẫu thương hiệu và phân nhóm thương hiệu đăng ký.

Thương hiệu là các dấu hiệu dùng để phân biệt với các hàng hóa, sản phẩm cùng loại khác. Do vậy, để bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp tránh khỏi việc các cá nhân, tổ chức khác sử dụng thương hiệu của mình vào nhiều mục đích cạnh tranh không lành mạnh thì doanh nghiệp cần phải đăng ký bảo hộ thương hiệu của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để giúp quý độc giả hiểu rõ hơn về việc đăng ký bảo hộ thương hiệu, qua bài viếtHướng dẫn đăng ký bảo hộ thương hiệu”, Luật sư Doanh nghiệp xin gửi tới quý vị những thông tin:

Lựa chọn thương hiệu đăng ký?

Trước khi đăng ký thương hiệu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Doanh nghiệp cần lựa chọn mẫu thương hiệu và phân nhóm thương hiệu đăng ký. Việc lựa chọn thương hiệu giúp cho doanh nghiệp có thể xác định được phạm vi quyền của thương hiệu đăng ký, đồng thời cũng là căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền tính phí đăng ký thương hiệu.

Trong quá trình lựa chọn thương hiệu đăng ký, doanh nghiệp cần tra cứu thương hiệu trước khi nộp đơn đăng ký thương hiệu để xem thương hiệu có bị trùng, tương tự hay có khả năng gây nhầm lẫn với thương hiệu doanh nghiệp khác hay không? Việc tra cứu này cũng là căn cứ để xác định khả năng doanh nghiệp được chấp nhận đăng ký của thương hiệu.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Hương dẫn về hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu là một trong những nội dung không thể bỏ qua trong Hướng dẫn đăng ký bảo hộ thương hiệu.

Sau khi lựa chọn thương hiệu đăng ký, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ đơn đăng ký thương hiệu. Hồ sơ bao gồm các tài liệu sau đây:

– Tờ khai Đăng ký bảo hộ thương hiệu theo mẫu kèm theo thông tư 16/2016/TT-BKHCN.

– 06 mẫu thương hiệu kích thước theo quy định;

– Trong trường hợp doanh nghiệp ủy quyền cho đơn vị khác nộp giấy đăng ký thì cần thêm Giấy uỷ quyền về việc nộp đơn đăng ký

– Chứng từ về việc nộp phí nộp đơn.

Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu ở đâu?

Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu phải được thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ là cơ quan có chức năng, quyền hạn tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu, thẩm định đơn đăng ký, ra quyết định từ chối hoặc quyết định cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu đăng ký. Do đó, các cá nhân, tổ chức phải nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ có trụ sở tại Hà Nội và 02 văn phòng giao dịch ở Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh với các địa chỉ như sau:

– Tại Hà Nội:  số 386 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

– Tại Đà Nẵng: số 135 Minh Mạng, Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

– Tại Thành phố Hồ Chí Minh: 17-19 Đường Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Doanh nghiệp có thể nộp đơn đăng ký thương hiệu bằng các hình thức như sau:

– Doanh nghiệp nộp trực tiếp hồ sơ tại trụ sở chính Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam tại Hà Nội hoặc tại 02 văn phòng giao dịch của Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh với địa chỉ chúng tôi đã nêu ở trên. Website chính thức của Cục Sở hữu trí tuệ là http://www.noip.gov.vn/.

– Doanh nghiệp nộp đơn qua đường bưu điện về 1 trong 03 văn phòng nêu trên.

– Doanh nghiệp ủy quyền cho 1 đơn vị đại diện thay mặt doanh nghiệp nộp đơn đăng ký thương hiệu.

Quy trình thẩm định đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu sau khi nộp

Sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu, Cục sở hữu trí tuệ cần phải thẩm định về hình thức và nội dung của hồ sơ mà doanh nghiệp đã nộp. Quy trình thẩm định đơn cơ bản trải qua các bước sau:

 –  Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định đơn và ra thông báo kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức.

Trong thời gian từ 01 – 02 tháng Cục Sở hữu sẽ ra thông báo kiểm tra hình thức của đơn xem đơn có đáp ứng các yêu cầu của đơn hợp lệ hay không. Đơn hợp lệ cần đáp ứng các yêu cầu như là: Các yêu cầu chung, các yêu cầu cụ thể về hình thức và tính thống nhất của đơn. Thẩm định hình thức của đơn nhằm đảm bảo đơn đã được khai đúng, xác định đúng nhóm đăng ký bảo hộ, tư cách pháp lý của chủ đơn. Nếu đơn đáp ứng các yêu cầu của đơn hợp lệ, thì Cục Sở hữu trí tuệ xác nhận ngày nộp đơn hợp lệ, số đơn hợp lệ, ngày ưu tiên của đơn và thông báo cho người nộp đơn quyết định chấp nhận đơn.

– Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn đăng ký thương hiệu hợp lệ trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

Trong thời gian 02 tháng kể từ ngày có thông báo kết quả kiểm tra hình thức đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ phải thực hiện thủ tục công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ được ấn hành hàng tháng. Doanh nghiệp nào có nhu cầu có thể yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp bản in Công báo và phải trả tiền mua Công báo.

– Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn

Cục sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung sau khi đơn đã được chấp nhận là hợp lệ và người nộp đơn đã nộp lệ phí thẩm định nội dung theo quy định.

Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn là có đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ mà luật pháp quy định hay không, đánh giá khả năng thương hiệu được bảo hộ trong đơn căn cứ theo các điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi bảo hộ tương ứng. Thời gian thẩm định nội dung của thương hiệu trong thời gian từ 09-12 tháng.

Trường hợp trong quá trình thẩm định nội dung đơn, người nộp đơn chủ động hoặc theo yêu cầu của Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành việc sửa chữa đơn, bổ sung tài liệu hoặc giải trình thì thời hạn thẩm định nội dung được kéo dài thêm tương ứng với thời hạn dành cho người nộp đơn thực hiện các công việc đó.

–  Thông báo kết quả thẩm định nội dung và việc cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ

Trường hợp hồ sơ đăng ký hợp lệ về nội dung, Cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ cho doanh nghiệp, và doanh nghiệp cần phải thực hiện đóng phí cấp văn bằng trong thời hạn 2 tháng thì sẽ được nhận văn bằng bảo hộ.

Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục sở hữu trí tuệ từ chối cấp bằng, doanh nghiệp xem xét lại và nếu thấy không thỏa đáng thì làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi về việc khả năng cấp bằng của mình.

Trường hợp cần có thêm những Hướng dẫn đăng ký bảo hộ thương hiệu Quý vị vui lòng liên hệ Luật sư Doanh nghiệp để được hỗ trợ theo số 0981.378.999.

->>>>> Tham khảo thêm : đăng ký sáng chế

->>>>> Tham khảo thêm : đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!