Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online

Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online

Hiện nay phần lớn khi người lao động khi đi xin việc làm tại các công ty, doanh nghiệp thì người sử dụng lao động trong mục hồ sơ phải nộp đều yêu cầu phải có phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 1. Tuy nhiên, đa số người lao động vẫn chưa thật sự hiểu về loại phiếu này cũng như chưa biết cách xin cấp. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, chúng tôi xin Hướng dẫn

Hiện nay phần lớn khi người lao động khi đi xin việc làm tại các công ty, doanh nghiệp thì người sử dụng lao động trong mục hồ sơ phải nộp đều yêu cầu phải có phiếu lý lịch tư pháp mẫu số 1. Tuy nhiên, đa số người lao động vẫn chưa thật sự hiểu về loại phiếu này cũng như chưa biết cách xin cấp. Hiểu được điều đó, trong bài viết này, chúng tôi xin Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online theo đúng quy định pháp luật.

Lý lịch tư pháp là gì?

Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Hiện nay Theo Luật lý lịch tư pháp năm 2009 thì Phiếu lý lịch tư pháp gồm 02 loại:

– Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân, cơ quan, tổ chức gồm:

+ Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

+ Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình;

– Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng có yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Tùy theo từng trường hợp yêu cầu mà Khách hàng có thể xin Cơ quan có thẩm quyền cấp các Mẫu phiếu khác nhau. Thông thường thi Mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 1 hay được sử dụng khi công dân đi xin việc làm hoặc tiến hành các thủ tục có yêu cầu. Phiếu này không bao gồm các án tích đã xóa.

Với mẫu phiếu lý lịch tư pháp số 2 thì thường dùng trong hoạt động của các cơ quan tố tụng sử dụng để tiến hành các thủ tục phục vụ việc điều tra, truy tố. Mẫu phiếu này sẽ ghi nhận cả những án tích đã xóa. Tuy nhiên trong giới hạn bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online theo mẫu phiếu số 1.

Thẩm quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp

Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

– Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

– Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;

 Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

– Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;

– Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

– Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến mới nhất 2021

Nhằm tiết kiệm thời gian và để đơn giản hóa các thủ tục hành chính khi thực hiện, nên công dân hiện nay khi có nhu cầu xin cấp lý lịch tư pháp đã có thể gửi hồ sơ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp online tại nhà một cách dễ dàng qua cổng giao dịch trực tuyến chính thức của Bộ Tư pháp. Cụ thể dưới đây chúng tôi sẽ Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến của Bộ Tư pháp

Khách hàng truy cập theo link https://lltptructuyen.moj.gov.vn/home để thấy giao diện hiện lên là dịch vụ đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến. Khi này Khách hàng chọn đối tượng đăng ký và nơi thường trú/tạm trú theo đúng thông tin của mình và nhấn vào mũi tên

Bước 2: Chọn “Nhập tờ khai” để bắt đầu đăng ký

Click vào phần nhập tờ khai như phần đánh dấu trong ảnh dưới đây để ra giao diện khai báo thông tin. Khi này trên màn hình sẽ hiển thị thông tin là TỜ KHAI YÊU CẦU CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP cùng thông tin của Sở tư pháp tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Nhập thông tin theo yêu cầu của hệ thống

Khách hàng thao tác theo các thông tin cá nhân của mình để điền thông tin vào tờ khai đăng ký cấp phiếu lý lịch tư pháp. Tất cả những thông tin có dấu * là thông tin bắt buộc phải điền, nếu ghi thiếu thì hệ thống sẽ hiển thị box nhắc nhở để Khách hàng điền vào.

Hồ sơ Khách hàng cần có để tải lên theo yêu cầu bao gồm:

– Tờ khai yêu cầu cấp phiếu: In tờ khai

– Chứng minh nhân dân (scan 2 mặt)

– Hộ khẩu thường trú (scan đầy đủ trang bìa và các trang đã ghi thông tin liên quan đến bản thân)

 – Biên nhận nộp tiền

Lưu ý:

– Phần “Upload file”: Khách hàng chỉ được up các file có độ lớn không quá 3MB, nếu file quá lớn bạn phải nén xuống rồi gửi. Hệ thống có cung cấp mẫu ảnh các loại giấy tờ, Khách hàng có thể ấn vào các mục xem ví dụ để chụp cho đúng. Ngoài ra, Khách hàng cũng có thể in tờ khai bạn đang khai báo ra dạng giấy để gửi kèm trong hồ sơ mà không phải mất thời gian viết tờ khai khác.

– Khách hàng có thể chọn hình thức nộp hồ sơ và trả kết quả theo ý muốn tại mục “DỊCH VỤ TIẾP NHẬN HỒ SƠ VÀ CHUYỂN PHÁT KẾT QUẢ / POST SERVICE”. Tại bước này Khách hàng cần ghi rõ địa chỉ nhà mình để nhân viên bưu điện đến tận nhà nhận hồ sơ hoặc trả kết quả. Phí sẽ được tính theo bảng giá cước hiện tại của đơn vị vận chuyển, bạn có thể kiểm tra ở góc trái.

Bước 4: Kiểm tra thông tin và xác nhận

Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn tích vào phần “Tôi xin cam đoan…” và ấn tiếp tục/NEXT.

Khách hàng chú ý Mẫu tờ khai lý lịch tư pháp sẽ được hiển thị dạng khổ in A4, bạn có thể in tờ khai bằng cách nhấn chọn “in tờ khai” ở góc trên bên phải, nếu không Khách hàng nhập mã xác nhận rồi ấn tiếp tục.

Bước 5: Hoàn thành việc kê khai

Nếu thông tin chính xác và đầy đủ, hệ thống sẽ hiển thị mã số đăng ký trực tuyến của Khách hàng. Khi này chúng ta hãy lưu lại mã số này để dùng khi nộp hồ sơ hoặc tra cứu thông tin, rồi ấn hoàn thành là xong.

Trên đây là một số thông tin mà Luật Hoàng Phi muốn chia sẻ với Khách hàng nhằm Hướng dẫn cấp phiếu lý lịch tư pháp online. Trong quá trình tham khảo bài viết, Khách hàng có vấn đề gì chưa hiểu rõ cần được tư vấn kỹ hơn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6557 để được hỗ trợ nhanh chóng tận tình nhất.

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!