Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ sở hữu trí tuệ » Hồ sơ đăng ký quyền tác giả

Hồ sơ đăng ký quyền tác giả

Hồ sơ đăng ký quyền tác giả gồm những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đăng ký bản quyền tác giả là một trong những cách thức bảo hộ sản phẩm trí tuệ của chính mình, ngăn chặn các hành vi xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ. Vậy hồ sơ đăng ký quyền tác giả gồm những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những đối tượng có quyền đăng ký bản quyền tác giả?

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 Luật sở hữu trí tuệ 2005, tác giả, chủ sở hữu có quyền được bảo hộ quyền tác giả bao gồm:

Những tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả gồm người trực tiếp sáng tạo ra sản phẩm vả chủ sở hữu quyền tác giả;

Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả trên có thể bao gồm:

+ Tổ chức, cá nhân Việt Nam

+ Tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó dược công bố lần đầu tiên ở nước khác;

+ Tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Vậy pháp luật quy định về hồ sơ đăng ký quyền tác giả thế nào?

Các tác phẩm có thể thực hiện đăng ký bản quyền tác giả?

Các tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học được bảo hộ bản quyền tác giả bao gồm:

+ Các tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và các tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác: là các tác phẩm thể hiện bằng chữ nổi cho người khiếm thị, ký hiệu tốc ký và các ký hiệu tương tự thay cho chữ viết mà các đối tượng tiếp cận có thể sao chép được bằng nhiều hình thức khác nhau.

+  Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác là các tác phẩm thể hiện bằng ngôn ngữ nói và phải được định hình dưới một hình thức vật chất nhất định.

+ Tác phẩm báo chí là các tác phẩm có nội dung độc lập và cấu tạo hoàn chỉnh, bao gồm các thể loại: Phóng sự, ghi nhanh, tường thuật, phỏng vấn, phản ánh, điều tra, bình luận, xã luận, chuyên luận, ký báo chí và các thể loại báo chí khác nhằm đăng, phát trên báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử hoặc các phương tiện khác.

+ Tác phẩm âm nhạc là các tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác hoặc được định hình trên bản ghi âm, ghi hình có hoặc không có lời, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn.

+ Tác phẩm sân khấu là các tác phẩm thuộc loại hình nghệ thuật biểu diễn, bao gồm: Chèo, tuồng, cải lương, múa rối, kịch nói, kịch dân ca, kịch hình thể, nhạc kịch, xiếc, tấu hài, tạp kỹ và các loại hình nghệ thuật biểu diễn khác.

+ Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự (sau đây gọi chung là các tác phẩm điện ảnh là các tác phẩm được thể hiện bằng hình ảnh động kết hợp hoặc không kết hợp với âm thanh và các phương tiện khác theo nguyên tắc của ngôn ngữ điện ảnh. Hình ảnh tĩnh được lấy ra từ một tác phẩm điện ảnh là một phần của tác phẩm điện ảnh đó;

+ Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng là các tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục như: Hội họa, đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt và các hình thức thể hiện tương tự, tồn tại dưới dạng độc bản. Riêng đối với loại hình đồ họa, có thể được thể hiện tới phiên bản thứ 50, được đánh số thứ tự có chữ ký của tác giả. Theo đó tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, hệ thống nhận diện và bao bì sản phẩm), thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí.

+ Tác phẩm nhiếp ảnh là các tác phẩm thể hiện hình ảnh thế giới khách quan trên vật liệu bắt sáng hoặc trên phương tiện mà hình ảnh được tạo ra, hay có thể được tạo ra bằng các phương pháp hóa học, điện tử hoặc phương pháp kỹ thuật khác. Tác phẩm nhiếp ảnh có thể có chú thích hoặc không có chú thích.

+ Tác phẩm kiến trúc là các tác phẩm thuộc loại hình kiến trúc, bao gồm: Bản vẽ thiết kế kiến trúc về công trình hoặc tổ hợp các công trình, nội thất, phong cảnh; Công trình kiến trúc.

+ Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, kiến trúc, công trình khoa học bao gồm họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, các loại công trình khoa học và kiến trúc.

+ Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian là các loại hình nghệ thuật biểu diễn như chèo, tuồng, cải lương, múa rối, điệu hát, làn điệu âm nhạc; điệu múa, vở diễn, trò chơi dân gian, hội làng, các hình thức nghi lễ dân gian.

+ Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả 2021 cần những gì?

hồ sơ đăng ký quyền tác giả bao gồm:

+ Hai bản tác phẩm hoàn thiện;

+ Hai bản CMND hoặc hộ chiếu của Chủ sở hữu tác phẩm nếu chủ sở hữu là cá nhân hoặc Hai bản Đăng ký kinh doanh/quyết định thành lập nếu chủ sở hữu là tổ chức, pháp nhân;

+ Hai bản CMND hoặc hộ chiếu của các tác giả trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm;

+ Hai địa chứa phần mềm nếu tác phẩm là phền mềm máy tính;

+ Cam kết của tác giả đối với tác phẩm mình sáng tạo ra;

+ Quyết định giao việc của Chủ sở hữu cho các tác giả thực hiện việc sáng tác ra tác phẩm;

+ Giấy đề nghị đăng ký bản quyền tác giả;

+ Giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền cho bên Công ty Minh Anh thực hiện công việc;

+ Và một số giấy tờ pháp lý có liên quan khác tùy vào loại hình tác phẩm muốn đăng ký.

Thẩm quyền giải quyến hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả?

Cục bản quyền tác giả.

Thời hạn giải quyến hồ sơ?

15 ngày làm việc kể từ ngày tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp nộp hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thắc mắc hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả để bạn đọc tham khảo. Nếu Quý bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì đừng ngần ngại vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!