Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ giấy phép doanh nghiệp » Đăng Ký Bản Quyền Công Nghệ Như Thế Nào Cho Đúng?

Đăng Ký Bản Quyền Công Nghệ Như Thế Nào Cho Đúng?

Từ trước đến nay việc đăng ký bản quyền công nghệ được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Nó có thể coi là tác phẩm khoa học được bảo hộ theo quyền tác giả, cũng có thể coi là một giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm được bảo hộ như sáng chế.

Thuật ngữ “bản quyền công nghệ” đối với một số cá nhân, tổ chức còn khá xa lạ. Trên thực tế, hiện chưa có một văn bản quy phạm pháp luật nào giải thích về thuật ngữ này. Tuy nhiên, xét trên góc độ từ ngữ thì chúng ta cần làm rõ khái niệm bản quyền và công nghệ là gì? Từ đó sẽ có cái nhìn chính xác về bản quyền công nghệ. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này, đồng thời biết được cách thức đăng ký bản quyền công nghệ, kính mời quý độc giả, cá nhân, tổ chức cùng tham khảo bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi.

Tìm hiểu thuật ngữ bản quyền công nghệ

Trước khi đi vào vấn đề chính đăng ký bản quyền công nghệ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thế nào là bản quyền? Thế nào là công nghệ?

– Bản quyền thường dùng chỉ quyền tác giả, đây là cách hiểu thông thường, còn thực tế vẫn chưa có một văn bản nào định nghĩa được từ “bản quyền”. Theo luật sở hữu trí tuệ định nghĩa thì “Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu”.

– Theo luật khoa học và công nghệ 2013 định nghĩa thì “Công nghệ là giải pháp, quy trình, bí quyết kỹ thuật có kèm theo hoặc không kèm theo công cụ, phương tiện dùng để biến đổi nguồn lực thành sản phẩm”.

Như vậy, bản quyền công nghệ được hiểu là việc chủ sở hữu tiến hành đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền để được thừa nhận với công nghệ do mình sáng tạo ra và được pháp luật bảo hộ.

Các loại hình đăng ký bản quyền công nghệ

* Nếu công nghệ được định hình dưới một dạng vật chất nhất định sẽ được coi là tác phẩm khoa học. Lúc này cá nhân, tổ chức sẽ đăng ký bản quyền công nghệ dưới hình thức bảo hộ quyền tác giả:

– Nó định hình ở dạng chữ viết trên giấy, ở trên chất liệu khác hoặc ở một dạng khác chữ viết đều được bảo hộ tác giả;

– Chủ sở hữu công nghệ chỉ có thể thu lợi nhuận chủ yếu ở việc xuất bản tác phẩm khoa học về công nghệ;

– Chủ sở hữu không có quyền ngăn cấm người khác làm theo tác phẩm;

– Nếu chỉ bàn riêng về bản quyền công nghệ là tác phẩm khoa học, thì quy trình và trình tự đăng ký bản quyền giống như với các tác phẩm khác thuộc quyền tác giả.

* Nếu công nghệ được bảo hộ là sáng chế khi nó đáp ứng được 3 yếu tố: tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp. Lúc này sẽ đăng ký bản quyền công nghệ theo hình thức độc quyền sáng chế. Còn khi đáp ứng được 2 yếu tố: tính mới và khả năng áp dụng công nghiệp thì được cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

– Chủ sở hữu có quyền ngăn cấm người khác làm theo công nghệ đó và thực hiện quyền tài sản đó.

– Chủ sở hữu có thể thu lợi nhuận tốt bằng cách độc quyền áp dụng công nghệ, hoặc chuyển giao công nghệ khác cho chủ thể khác.

– Cân nhắc lựa chọn kỹ việc đăng ký bảo hộ sáng chế vì các thông tin công nghệ đều bộc lộ công khai và chi tiết

Dịch vụ đăng ký bản quyền công nghệ của công ty Luật Hoàng Phi

Khi sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền công nghệ của công ty Luật Hoàng Phi chúng tôi, quý khác sẽ nhận được sự tư vấn chuyên sâu về vấn đề. Cụ thể, chúng tôi sẽ tư vấn, hỗ trợ cá nhân, tổ chức các nội dung như:

– Tra cứu kiểm tra lại cơ sở dữ liệu của Cục bản quyền/Cục sở hữu trí tuệ để xác định khả năng trùng lặp, khả năng thành công của thủ tục đăng ký;  

– Cung cấp cho khách hàng kiến thức cơ bản để hiều hơn về các quy định đăng ký bản quyền công nghệ;

– Kết hợp với khách hàng hoàn thiện và xử lý hồ sơ chính xác;

– Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan chức năng để thực hiện thủ tục đăng ký;

– Trao giấy chứng nhận tận tay khách hàng;

Nếu những nội dung mà chúng tôi chia sẻ về đăng ký bản quyền công nghệ chưa đủ để làm hài lòng cá nhân, tổ chức hoặc mọi người muốn nghiên cứu, tìm hiểu một vấn đề pháp lý khác về đăng ký khuyến mại hay công bố mỹ phẩm

Khi có nhu cầu đăng ký bản quyền, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!