Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Chưa được phân loại » Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh là gì?

Tính từ ngày quyết định thành lập địa điểm kinh doanh, trong thời hạn 10 ngày làm việc, doanh nghiệp phải gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Doanh nghiệp phát triển các hoạt động kinh doanh luôn muốn tìm kiếm, mở rộng thị trường mới thường sẽ mở chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Vậy địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh là nơi doanh nghiệp tiến hành các hoạt động kinh doanh cụ thể.

Địa điểm kinh doanh được thành lập nhằm những mục đích như sau:

+ Doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh ngoài trụ sở chính nhưng trong hoặc khác tỉnh, thành phố.

+ Muốn lập một đơn vị kinh doanh mới với thủ tục, hồ sơ đơn giản, không phức tạp, thời gian nhanh chóng.

+ Doanh nghiệp muốn mở rộng kinh doanh nhưng không muốn phát sinh các thủ tục về thuế phức tạp như chi nhánh thì nên lựa chọn thành lập địa điểm kinh doanh.

Ưu điểm khi thành lập địa điểm kinh doanh

– Địa điểm kinh doanh so với văn phòng đại diện được phát sinh, thực hiện chức năng kinh doanh. Khi doanh nghiệp không có nhu cầu kinh doanh lại địa điểm kinh doanh thì làm thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh, thủ tục gọn nhẹ, nhanh chóng thường chỉ từ 05-07 ngày làm việc thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh đặt trụ sở, không phải làm thủ tục chốt thuế, trả con dấu chấm dứt hoạt động như chi nhánh, văn phòng đại diện.

– Nếu địa điểm kinh doanh cùng tỉnh, ưu việt hơn chi nhánh là có thể phát sinh hoạt động kinh doanh nhưng toàn bộ hoạt động kinh doanh có thể kê khai chung với công ty mẹ mà không phải kê khai thuế riêng và nộp thuế riêng như hoạt động của chi nhánh.

– Nếu như văn phòng đại diện, chi nhánh phải khắc con dấu riêng thì doanh nghiệp không phải khắc con dấu riêng cho địa điểm kinh doanh.

Địa điểm kinh doanh tiếng Anh là gì?

Địa điểm kinh doanh tiếng Anh là Business location

A place of business is a place where a business conducts specific business activities.

Hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh

Bên cạnh thắc mắc về địa điểm kinh doanh là gì thì hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh cũng được nhiều độc giả quan tâm.

Tính từ ngày quyết định thành lập địa điểm kinh doanh, trong thời hạn 10 ngày làm việc, doanh nghiệp phải gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nội dung gồm:

– Mã số doanh nghiệp;

– Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp hoặc tên và địa chỉ chi nhánh (trường hợp địa điểm kinh doanh được đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi chi nhánh đặt trụ sở);

– Tên địa điểm kinh doanh: Địa chỉ của địa điểm kinh doanh: Tương tự như trụ sở công ty, địa chỉ của chi nhánh, văn phòng đại diện thì địa chỉ đăng ký địa điểm kinh doanh cũng không được là nhà tập thể, nhà chung cư. Nếu là nhà riêng mà có số phòng thì cũng cần cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng). Ngoài ra, trường hợp công ty thuê địa điểm đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh tốt nhất cần yêu cầu bên cho thuê cung cấp các văn bản chứng minh địa điểm không thuộc nhà chung cư, nhà tập thể.

– Lĩnh vực hoạt động của địa điểm kinh doanh: Chỉ được kinh doanh theo phạm vi hoạt động của công ty mẹ;

– Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc doanh nghiệp hoặc họ, tên, chữ ký của người đứng đầu chi nhánh đối với trường hợp địa điểm kinh doanh trực thuộc chi nhánh.

Thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ địa điểm kinh doanh sẽ được chuẩn bị như ở mục nêu trên, nếu sử dụng dịch vụ thì cần có thêm giấy ủy quyền cho bên đơn vị đại diện.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký địa điểm kinh doanh

Sau khi hoàn tất hồ sơ, Quý vị sẽ nộp tại Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký địa điểm kinh doanh

Kết quả của thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh là Giấy Chứng nhận đăng ký hoạt động địa điểm kinh doanh.

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập địa điểm kinh doanh cần phải thực hiện một số thủ tục. Cụ thể:

– Treo biển hiệu tại địa điểm kinh doanh.

– Địa điểm kinh doanh đóng thuế môn bài là 1.000.000 đồng/năm.

– Kê khai, báo cáo thuế tại cơ quan thuế quản lý của địa điểm kinh doanh nếu phát sinh hoạt động kinh doanh.

Một số lưu ý về địa điểm kinh doanh

Thứ nhất: Tên địa điểm kinh doanh

Theo quy định tại khoản 1 điều 40 Luật doanh nghiệp 2020 thì : “1. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.”.

Tên địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở địa điểm kinh doanh.

Thứ hai: Địa chỉ địa điểm kinh doanh

Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đăng ký ở ngoài địa chỉ trụ sở chính. Doanh nghiệp được lập địa điểm kinh doanh ở trong hoặc ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh.

Thứ ba: Ngành nghề kinh doanh

Địa điểm kinh doanh hoạt động ngành nghề phụ thuộc vào công ty mẹ và trong giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh không hiện ngành nghề kinh doanh.

Thứ tư: Mã số địa điểm kinh doanh

Mã số của địa điểm kinh doanh là mã số gồm 5 chữ số được cấp theo số thứ tự từ 00001 đến 99999. Mã số này không phải là mã số thuế của địa điểm kinh doanh

Trên đây là nội dung bài viết địa điểm kinh doanh là gì? Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

->>>> Tham khảo thêm: Thay đổi ngành nghề kinh doanh

->>>> Tham khảo thêm: Thay đổi địa chỉ công ty

->>>> Tham khảo thêm: Thay đổi người đại diện theo pháp luật

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!