Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ sở hữu trí tuệ » Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Là Gì? Lợi Ích Từ Việc Đăng Ký ?

Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Là Gì? Lợi Ích Từ Việc Đăng Ký ?

Trong khi nhiều cá nhân, tổ chức đã và đang đăng ký sở hữu trí tuệ, một vài người còn chưa rõ Đăng ký sở hữu trí tuệ là gì?

Cá nhân, tổ chức đăng ký sở hữu trí tuệ để được xác lập, thừa nhận quyền với tài sản mà mình sáng tạo ra, từ đó dễ dàn khai thác, thực hiện các quyền của chủ sở hữu để hưởng lợi.

Quyền sở hữu trí tuệ và đăng ký sở hữu trí tuệ là những khái niệm rộng, gây khó khăn cho nhiều người khi tìm hiểu, thực hiện. Luật Hoàng Phi, với mong muốn đem pháp luật sở hữu đến gần hơn với Quý độc giả, trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc “Đăng ký sở hữu trí tuệ là gì?” cũng cung cấp các thông tin cụ thể và đăng ký nhãn hiệu.

Đăng ký sở hữu trí tuệ là gì?

Sở hữu trí tuệ được hiểu là việc sở hữu các tài sản trí tuệ, đây là kết quả từ hoạt động tư duy, sáng tạo của con người. Đối tượng của loại sở hữu này là các tài sản phi vật chất nhưng có giá trị kinh tế, tinh thần góp phần quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nền văn minh, khoa học, công nghệ của nhân loại.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chưa có quy định cụ thể về đăng ký sở hữu trí tuệ. Có thể hiểu đây là thủ tục pháp lý được tiến hành tại cơ quan có thẩm quyền, thông qua việc nộp đơn đăng ký để được cấp giấy chứng nhận hoặc văn bằng bảo hộ tùy từng đối tượng sở hữu trí tuệ mà chủ sở hữu đăng ký.

Ví dụ: đăng ký quyền tác giả sẽ được Giấy chứng nhận quyền tác giả, đăng ký nhãn hiệu sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, sáng chế là Bằng độc quyền sáng chế,…

Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của cá nhân, pháp nhân đối với các sản phẩm trí tuệ do con người sáng tạo. Đó là độc quyền được công nhận cho một người, một nhóm người hoặc một tổ chức, cho phép họ được sử dụng hay khai thác các khía cạnh thương mại của một sản phẩm sáng tạo.

Do đối tượng để đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ khá rộng, nên Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp thêm thông tin về đăng ký nhãn hiệu để Quý khách có thể hình dung ra phần nào quy trình khi đăng ký bảo hộ, cũng như nắm bắt được đăng ký sở hữu trí tuệ là gì? Quy trình cơ bản tiến hành như thế nào?

Đăng ký sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu

Đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ với nhãn hiệu tuy không phải bắt buộc nhưng Nhà nước luôn khuyến khích chủ sở hữu khi sáng tạo ra tài sản này nên đăng ký để được pháp luật bảo vệ.

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ giúp đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu. Khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ làm hạn chế tối đa việc xâm phạm của các chủ thể khác, bên cạnh đó tạo uy tín, chất lượng của sản phẩm, dịch vụ trên thị trường và trong lòng người tiêu dùng.

Thông qua nhãn hiệu giúp người tiêu dùng phân biệt được hàng hóa, dịch vụ cùng lọai của các công ty này với công ty khác.

Do vậy, đăng ký nhãn hiệu đang là một nhu cầu thiết yếu đối với sự phát triển của doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên vấn đề đăng ký sở hữu trí tuệ là gì? Đặc biệt là đăng ký bảo hộ nhãn hiệu không hề đơn giản, nếu Quý khách không chuyên môn trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Luật Hoàng Phi hướng dẫn Quý khách hàng đăng ký nhãn hiệu

– Về thành phần hồ sơ cần chuẩn bị trước khi đăng ký bảo hộ:

+ 01 tờ khai đăng ký nhãn hiệu;

+ Mẫu nhãn hiệu mà cá nhân, tổ chức muốn đăng ký;

+ Danh mục hàng hóa, dịch vụ doanh nghiệp lựa chọn khi;

+ Chứng từ, hóa đơn nộp đầy đủ lệ phí quy định hiện hành;

+ Văn bản ủy quyền, nếu ủy quyền cho đơn vị Đại diện sở hữu công nghiệp;

Về cơ bản, hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bao gồm giấy tờ trên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cụ thể sẽ cần thêm một số tài liệu khác. Sau khi nắm được hồ sơ, chắc hẳn Quý khách sẽ không còn băn khoăn đăng ký sở hữu trí tuệ là gì?

– Về quy trình đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ:

+ Xác định khả năng bảo hộ nhãn hiệu thông qua tra cứu sơ bộ và chuyên sâu;

+ Soạn thảo hồ sơ theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ;

+ Nộp đơn đăng ký bảo hộ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

+ Theo dõi quá trình xử lý đơn tại cơ quan có thẩm quyền;

+ Nhận văn bằng bảo hộ sau quá trình thẩm định thành công.

Để hoàn tất thủ tục này, Quý khách nên sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi chúng tôi. Khi ủy quyền cho chúng tôi thực hiện thủ tục đăng ký, Quý khách sẽ tiết kiệm được thời gian quý báu để tập trung vào việc phát triển thương hiệu. Luật Hoàng Phi chúng tôi là đơn vị có rất nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, cho nên khi tiến hành cung cấp dịch vụ, chúng tôi luôn tìm cách để tối ưu dịch vụ mang lại kết quả tốt đẹp nhất mà Quý khách mong muốn.

Để hiểu rõ hơn về đăng ký sở hữu trí tuệ là gì? Quy trình thực hiện chi tiết, thời gian và chi phí, Quý khách hàng hãy liên hệ đến địa chỉ email của Luật Hoàng Phi là: lienhe@luathoangphi.vn để được tư vấn.

Tham khảo thêm thêm về :

 

 

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!