Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ sở hữu trí tuệ » Chuẩn Bị Đơn Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Như Thế Nào?

Chuẩn Bị Đơn Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Như Thế Nào?

Để đảm bảo các tài sản trí tuệ không bị xâm phạm, các cá nhân – tổ chức có thể gửi đơn đăng ký sở hữu trí tuệ lên cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Đơn đăng ký sở hữu trí tuệ là hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu phục vụ cho việc đăng ký độc quyền tài sản trí tuệ. Những giấy tờ này sẽ do chủ sở hữu hoặc người được ủy quyền nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện lên Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam.

Đăng ký sở hữu trí tuệ là một việc làm vô cùng cần thiết, không chỉ đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng cho chủ sở hữu tài sản mà còn thúc đẩy đầu tư nước ngoài, mở rộng hội nhập quốc tế, phát triển và tăng trưởng nền kinh tế đất nước. Nếu không có sự bảo vệ của nhà nước đối với các tài sản trí tuệ, sức sáng tạo sẽ không được phát huy, thay vào đó là tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, ăn cắp ý tưởng sẽ xảy ra, tệ hơn là kinh tế đất nước bị trì trệ, suy thoái. Vậy đơn đăng ký sở hữu trí tuệ  bao gồm những gì? Sau đây Luật Hoàng Phi xin được đề cập đến Qúy vị.

Khái quát chung về sở hữu trí tuệ

Qua quá trình lao động trí óc, mày mò sáng tạo và nghiên cứu chăm chỉ, mọi cá nhân, tổ chức đều có thể thu về cho mình một thành quả xứng đáng. Thành quả ấy gọi là tài sản trí tuệ – tài sản có giá trị to lớn cả về kinh tế và tinh thần, nó góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế, văn minh đất nước cũng như trên toàn thế giới.

Những tài sản trí tuệ được được biểu hiện ra bên ngoài, ứng dụng trên thực tế và thuộc sở hữu của người sáng tạo ra nó hoặc người được người sáng tạo chuyển quyền sở hữu sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, tác phẩm văn học, âm nhạc,…

Đơn đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào?

Trên thực tế, sở hữu trí tuệ là một lĩnh vực rất rộng, để đăng ký sở hữu trí tuệ, chủ thể nộp đơn đăng ký phải có sự phân loại xem sản phẩm sở hữu trí tuệ đó thuộc đối tượng bảo hộ nào: quyền tác giả và liên quan, hay sở hữu công nghiệp, hay sở hữu giống cây trồng. Việc phân loại này rất quan trọng bởi theo quy định của pháp luật, mỗi đối tượng lại có đơn đăng ký riêng biệt.

Để dễ hình dung về đơn đăng ký sở hữu trí tuệ, trong phạm vi bài viết, chúng tôi xin trình bày đơn đăng ký bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan. Theo đó, đơn đăng ký bao gồm những giấy tờ sau:

+ Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan theo mẫu;

+ Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả, hoặc hai bản sao bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan;

+ Giấy uỷ quyền (trường hợp người nộp đơn là người được uỷ quyền);

+ Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn (trường hợp người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa);

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (trường hợp tác phẩm có đồng tác giả);

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu (trường hợp quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung).

Ngoài lưu ý về thành phần trong đơn đăng ký sở hữu trí tuệ, Quý vị còn lưu ý đến thể thức trình bày, mẫu tờ khai, các nội dung cần có. Quý vị có thể liên hệ đến Luật Hoàng Phi để được trao đổi cụ thể.

Luật Hoàng Phi cung cấp các dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ

Ngày nay không khó để có thể tìm kiếm những sản phẩm đạo nhái, ăn cắp ý tưởng, chất xám của người khác. Đây là một hệ trạng tràn lan, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của chủ sở hữu trí tuệ mà rộng hơn, nó bóp chết tinh thần sáng tạo của con người, gây thiệt hại đến sự phát triển của đất nước, xã hội. Nhận thức được vấn nạn này, nhà nước ta đã có các biện pháp ngăn chặn bằng pháp luật, từng bước hoàn thiện hệ thống luật sở hữu trí tuệ để đảm bảo tốt nhất tài sản trí tuệ cho con người và nhân loại. Điều này có nghĩa là mọi tổ chức, cá nhân khi sở hữu một tài sản trí tuệ nào đó do mình sáng tạo ra thì nên chuẩn bị đơn đăng ký sở hữu trí tuệ để được nhà nước bảo hộ.

Nếu bạn đang muốn đăng ký sở hữu trí tuệ nhưng chưa nắm rõ các quy định của pháp luật và chưa biết phải chuẩn bị những thủ tục gì thì hãy liên hệ với Luật Hoàng Phi qua đường dây nóng 0981.378.999 hoặc gửi thư qua địa chỉ thư điện tử lienhe@luathoangphi.vn để được chúng tôi hỗ trợ và tư vấn trực tiếp. Chúng tôi triển khai các gói đăng ký sở hữu trí tuệ trọn gói cụ thể như: đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền liên quan, đăng ký sáng chế, đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đăng ký nhãn hiệu,… Đừng ngần ngại, hãy nhanh chóng liên hệ tới chúng tôi để trải nghiệm dịch vụ chất lượng với mức phí trong tầm tay.

Tham khảo thêm về :

 

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!