Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ sở hữu trí tuệ » Đăng ký bản quyền phần mềm ở đâu?

Đăng ký bản quyền phần mềm ở đâu?

Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm do chính tác giả thực hiện hoặc ủy quyền cho một bên thứ ba thực hiện thay.

Phần mềm máy tính là một tập hợp các chương trình máy tính, thư viện và dữ liệu liên quan. Trong đó, chương trình máy tính là tập hợp các lệnh có thể được máy tính thực thi để thực hiện một tác vụ cụ thể. Một chương trình máy tính thường được viết bởi lập trình viên bằng ngôn ngữ lập trình. Vậy muốn đăng ký bản quyền phần mềm ở đâu?

Đăng ký bản quyền phần mềm là gì?

Đăng ký bản quyền phần mềm là việc tác giả, chủ sở hữu phần mềm tiến hành nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả tới Cơ quan nhà nước có thẩm quyền để được ghi nhận quyền sở hữu hợp pháp với phần mềm do mình sáng tạo ra.

Lý do vì sao nên đăng ký bản quyền phần mềm

Mặc dù việc đăng ký bản quyền phần mềm (chương trình máy tính) không phải là bắt buộc nhưng nó là cơ sở để xác định thời điểm phát sinh quyền tác giả, quyền của chủ sở hữu đối với phần mềm máy tính. Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là một giải pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ tối đa quyền tác giả, quyền liên quan và quyền sở hữu hợp pháp của chủ sở hữu phần mềm.

Khi có tranh chấp hay xâm phạm quyền tác giả, chủ sở hữu phần mềm khi đã có Giấy Chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả sẽ không phải chứng minh phần mềm đó thuộc về mình.

Đăng ký bản quyền phần mềm còn là cơ sở xác định chủ sở hữu phần mềm khi hiện nay các công ty phần mềm đôi khi có những xung đột giữa tác giả phần mềm và chủ sở hữu phần mềm tức giữa nhân viên với công ty.

Vì thế, thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền cho phần mềm máy tính chính là để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tác giả, chủ sở hữu và giảm thiểu rủi ro phát sinh trong tương lai.

Đăng ký bản quyền phần mềm ở đâu?

Chủ sở hữu muốn đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm của mình có thể trực tiếp hoặc thông qua đơn vị đại diện tư vấn nộp đơn tại trụ sở chính của Cục bản quyền tác giả đặt tại TP. Hà Nội hoặc 02 văn phòng đại diện của Cục tại TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Nếu ở xa, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có thể lựa chọn hình thức gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Địa chỉ cụ thể:

+ Cục Bản Quyền Tác Giả (Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan) TP.Hà Nội: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội. ĐT: 024.38 234 304.

+ TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 028.39 308 086

+ TP. Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. ĐT: 023.63 606 967

Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm?

Để đăng ký bản quyền phần mềm, Quý vị cần phải chuẩn bị hồ sơ gồm các tài liệu như sau:

 – Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo mẫu

Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; tóm tắt nội dung tác phẩm, thời gian hoàn thành phần mềm (thông tin này rất quan trọng để giải quyết các tranh chấp phát sinh trong tương lai), đã công bố hay chưa, ngày công bố, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn.

– 02 bản in nội dung phần mềm (bao gồm code, giao diện trang chủ và trang chuyên mục ) được đóng thành quyển, có đánh số trang và dấu giáp lai hoặc chữ ký của chủ sở hữu quyền tác giả;

– 02 bản đĩa CD chứa nội dung phần mềm (bao gồm code, giao diện trang chủ và trang chuyên mục (nếu có);

– Giấy ủy quyền, nếu người nộp hồ sơ là người được ủy quyền;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ, nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Ngoài các tài liệu trên, Quý khách cần cung cấp thêm các tài liệu sau:

+ Bản sao Giấy chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu của tất cả các tác giả;

+ Giấy cam đoan của tác giả về tính trung thực trong quá trình tạo ra phần mềm;

+ Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trong trường hợp chủ sở hữu quyền tác giả là pháp nhân);

+ Quyết định giao việc trong trường hợp chủ sở hữu đăng ký là pháp nhân.

Các tài liệu nêu trên phải được làm bằng tiếng Việt. Nếu làm bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt và có công chứng/chứng thực.

Tuy nhiên, một hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm không bao gồm tất cả các tài liệu kể trên, tùy từng trường hợp cụ thể mà thành phần hồ sơ sẽ có những sự khác nhau nhất định.

Dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm?

Thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm máy tính do chính tác giả thực hiện hoặc ủy quyền cho một bên thứ ba thực hiện thay. Để tiết kiệm thời gian tìm hiểu thủ tục cũng như công sức, thời gian đi đến cơ quan nhà nước để làm việc thì ủy quyền cho bên thứ ba như công ty TNHH Tư vấn đầu tư và Sở hữu trí tuệ Hoàng Phi là rất cần thiết. Bên nhận dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm sẽ hỗ trợ khách hàng:

+ Tư vấn đầy đủ về thủ tục, hồ sơ, thời gian cho việc đăng ký bản quyền tác giả;

+ Tư vấn xác định loại hình đăng ký bản quyền tác giả phù hợp với nhu cầu của khách hàng;

+ Cung cấp và hoàn thiện toàn bộ các form mẫu cần thiết, khách hàng chỉ việc ký, đóng dấu;

+ Thay mặt cho khách hàng làm việc, giao dịch trực tiếp với Cục bản quyền tác giả;

+ Thay mặt cho khách hàng theo dõi quá trình xử lý hồ sơ;

+ Nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả và bàn giao đến tận tay khách hàng;

+ Tư vấn xử lý xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm đã đăng ký (nếu có).

Trên đây là nội dung bài viết đăng ký bản quyền phần mềm ở đâu? Mọi thắc mắc có liên quan về thủ tục hoặc cần liên hệ dịch vụ, Quý khách hàng vui lòng liên hệ 0981.378.999.

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký bản quyền thương hiệu

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký bản quyền logo

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!