Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ sở hữu trí tuệ » Có Nên Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Hình Ảnh Hay Không?

Có Nên Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Hình Ảnh Hay Không?

Một trong những biện pháp bảo vệ quyền sở hữu đối với hình ảnh đó chính là đăng ký sở hữu trí tuệ hình ảnh.

Đăng ký sở hữu trí tuệ hình ảnh là việc chủ sở hữu hình ảnh yêu cầu cơ quan chức năng công nhận quyền sở hữu của họ đối với hình ảnh.

Điều 32 Luật Dân sự năm 2015 quy định: “Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý…”. Quy định này đã khẳng định quyền sở hữu hình ảnh đối với hình ảnh do tác giả thực hiện hoặc người được chuyển nhượng quyền sở hữu: không ai có quyền tự ý sử dụng hình ảnh phục vụ cho mục đích cá nhân mà không được sự cho phép của chủ sở hữu, nếu việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh. Vì vậy, để được pháp luật bảo hộ toàn diện về quyền và lợi ích, chủ sở hữu nên đi đăng ký sở hữu trí tuệ hình ảnh.

Thực trạng sử dụng hình ảnh trái phép hiện nay

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, thật không khó để tìm kiếm bất cứ thứ gì ta muốn, chỉ bằng một cái nhấp chuột, chúng ta hoàn toàn có thể thu được hàng ngàn, thậm chí là hàng triệu kết quả . Đây là một bước tiến lớn cho con người khi kiến thức đều có thể tìm kiếm dễ dàng và nhanh chóng, tuy nhiên đặt ra bên cạnh đó là vấn đề về sở hữu trí tuệ. Thông tin nhiều và tràn lan tạo ra những kẽ hở cho các chủ thể khác sao chép và ăn cắp ý tưởng ngang nhiên, trong đó một đối tượng bị ăn cắp nhiều nhất đó chính là hình ảnh.

Một bức hình tưởng chừng chỉ là một tấm ảnh thông thường nhưng thực chất chứa đựng trong đó là tâm huyết, là công sức bỏ ra để có được sản phẩm tốt nhất chia sẻ đến với cộng đồng, làm giàu đời sống tinh thần cho nhân loại. Hình ảnh không chỉ có giá trị về mặt tinh thần mà nó còn có giá trị kinh tế, tạo ra thu nhập cho người sở hữu nó. Nhưng trên thực tế, rất nhiều cá nhân đã cố ý sao chép, lấy cắp chất xám một cách trắng trợn phục vụ cho công việc của mình và lừa dối khách hàng. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới lợi ích của chủ sở hữu, gây bức xúc cho những người làm ăn chân chính mà nó còn đem đến những hệ quả là khách hàng bị sử dụng những sản phẩm đạo nhái kém chất lượng; sự sáng tạo bị hạn chế; cản trở quá trình hội nhập quốc tế;…

Lợi ích khi đăng ký sở hữu trí tuệ hình ảnh

Để ngăn chặn tình trạng sao chép, đạo nhái hình ảnh chủ sở hữu có nhiều biện pháp để thực hiện, tuy nhiên biện pháp tối ưu nhất là đi đăng ký sở hữu trí tuệ hình ảnh, bởi:

Thứ nhất, được nhà nước và xã hội công nhận đây là sản phẩm được tạo ra từ chính chất xám, sự cống hiến cho nghệ thuật của tác giả chứ không phải là do ăn cắp ý tưởng, công sức của người khác mà có. Do vậy không một chủ thể nào được tự ý xâm phạm nếu không được sự đồng ý của người sở hữu hình ảnh.

Thứ hai, tạo ra thu nhập cho người chủ sở hữu hình ảnh. Khi hình ảnh đã được đăng ký bản quyền, bất kể cá nhân, tổ chức nào muốn sử dụng hình ảnh để thương mại hóa, phục vụ cho hoạt động kinh doanh sản xuất của mình thì phải xin phép và nhận được sự đồng ý của chủ sở hữu. Từ đây, chủ sở hữu có thể nhận được một khoản thu nhập chính đáng do các cá nhân, tổ chức sử dụng hình ảnh đó chi trả.

Thứ ba, khuyến khích sự sáng tạo của con người. Khi không thể sao chép, đạo nhái hình ảnh, buộc tất cả mọi người phải vận động trí óc, thúc đẩy khả năng sáng tạo của bản thân để tạo ra sản phẩm cho xã hội.

Dịch vụ tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ của Luật Hoàng Phi

Không ai có quyền xâm phạm đến những sản phẩm được tạo ra từ sự lao động khối óc chân chính. Hãy thực hiện các biện pháp cần thiết ngay hôm nay để đảm bảo rằng quyền lợi chính đáng của Qúy vị sẽ luôn được công nhận và bảo vệ bằng việc áp dụng công nghệ hoặc đăng ký sở hữu trí tuệ hình ảnh.

Đặc biệt bằng các biện pháp pháp lý, Qúy vị sẽ được bảo vệ tuyệt đối, tránh được tối đa tình trạng sao chép, sử dụng hình ảnh trái phép. Trường hợp chủ thể nào xâm phạm đến hình ảnh đã được nhà nước bảo hộ, người đó sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ cam kết nhanh chóng- hiệu quả- chi phí hợp lý. Chất lượng dịch vụ của chúng tôi được đảm bảo bởi uy tín cùng đội ngũ Luật sư, chuyên viên giàu chuyên môn và kinh nghiệm. Nếu Qúy vị có bất kỳ thắc mắc nào cần hỗ trợ về đăng ký sở hữu trí tuệ hình ảnh, xin hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại đường dây nóng 0981.378.999 hoặc gửi thư qua địa chỉ thư điện tử lienhe@luathoangphi.vn.

Tham khảo thêm dịch vụ khác :

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!