Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Chi phí cấp phiếu lý lịch tư pháp bao nhiêu ?

Chi phí cấp phiếu lý lịch tư pháp bao nhiêu ?

Phiếu lý lịch tư pháp là văn bản chứng minh cá nhân có hay không các án tích, bản án, quyết định xử phạt của Tòa án, có đang bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản. Phiếu lý lịch tư pháp có vai trò rất quan trọng trong đời sống con người hiện tại. Vậy Chi phí cấp phiếu lý

Phiếu lý lịch tư pháp là văn bản chứng minh cá nhân có hay không các án tích, bản án, quyết định xử phạt của Tòa án, có đang bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản. Phiếu lý lịch tư pháp có vai trò rất quan trọng trong đời sống con người hiện tại. Vậy Chi phí cấp phiếu lý lịch tư pháp bao nhiêu là câu hỏi được chủ thể có nhu cầu thực hiên quan tâm. Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề chúng tôi xin đưa ra nội dung bài viết để giải đáp giúp độc giả về Chi phí cấp phiếu lý lịch tư pháp đến bạn đọc.

Phiếu lý lịch tư pháp là gì

Trước khi giải đáp Chi phí cấp phiếu lý lịch tư pháp bài viết xin đưa ra cách hiểu về phiếu lý lịch tư pháp. Phiếu lý lịch tư pháp là một biểu mẫu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm ghi nhận lý lịch tư pháp của người kê khai thông tin. Phiếu lý lịch tư pháp là văn bản chứng minh cá nhân có hay không các án tích, bản án, quyết định xử phạt của Tòa án, có đang bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp bị Tòa án tuyên bố phá sản. Mẫu phiếu lý lịch tư pháp thường được sử dụng là một loại giấy tờ trong hồ sơ xin việc ở một số cơ quan, hồ sơ xin visa đi nước ngoài hoặc nhiều mục đích khác.

Những trường hợp được quyền yêu cầu cấp lý lịch tư pháp

Theo luật pháp Việt Nam, quy định về quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp như sau:

– Công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

– Cơ quan tiến hành tố tụng có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử.

– Cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

Vậy khi có nhu cầu xin cấp phiếu lý lịch tư pháp thì Chi phí cấp phiếu lý lịch tư pháp là bao nhiêu sẽ được chúng tôi giải đáp ở phần tiếp theo bài viết.

Chi phí cấp phiếu lý lịch tư pháp

Để có thể xác định Chi phí cấp phiếu lý lịch tư pháp cần căn cứ theo quy định pháp luật. Theo đó, căn cứ theo quy định tại Điều 4 Thông tư 244/2016/TT-BTC, lệ phí xin lý lịch tư pháp được quy định như sau:

Điều 4. Mức thu phí

Mức thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp thực hiện như sau:

Stt Nội dung thu Mức thu
(đồng/lần/người)
1 Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp 200.000
2 Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ). 100.000

Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu lý lịch tư pháp trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi tổ chức thu phí được thu thêm 5.000 đồng/Phiếu để bù đắp chi phí cần thiết cho việc in mẫu Phiếu lý lịch tư pháp”.

Như vậy có thể thấy Chi phí cấp phiếu lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người. Lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp đối với học sinh, sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ là 100.000/lần/người. Trong đó:

+ Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đề nghị cấp trên 02 Phiếu trong một lần yêu cầu, thì kể từ Phiếu thứ 3 trở đi sẽ nộp thêm 5.000 đồng/Phiếu.

+ Trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu trong 01 lần hồ sơ mà đề nghị cấp 02 loại Phiếu (Phiếu lý lịch tư pháp số 01 và số 02) thì cũng thực hiện mức thu như trên

Ngoài ra, pháp luật cũng quy định các trường hợp được miễn lệ phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp gồm:

+ Trẻ em theo quy định tại Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

+ Người cao tuổi theo quy định tại Luật Người cao tuổi.

+ Người khuyết tật theo quy định tại Luật Người khuyết tật.

+ Người thuộc hộ nghèo theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg (theo Điều 6 Nghị định 111/2010/NĐ-CP)

+ Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật (theo Điều 6 Nghị định 111/2010/NĐ-CP).

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của độc giả về vấn đề Chi phí cấp phiếu lý lịch tư pháp. Hy vọng thông tin chúng tôi sẽ giúp ích cho Quý độc giả. Nếu cần hỗ trợ xin liên hệ để được đội ngũ chuyên viên chúng tôi tư vấn cụ thể và chi tiết hơn.

 

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!