Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ giấy phép doanh nghiệp » Cách thành lập công ty nhỏ như thế nào?

Cách thành lập công ty nhỏ như thế nào?

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sau 03 ngày sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp,

Hiện nay thành lập doanh nghiệp nhỏ là sự lựa chọn của rất nhiều người khi mới khởi nghiệp bởi đây là loại hình đơn giản trong toàn bộ hệ thống quản lý về thành viên, số lượng lao động, nguồn vốn. Vậy Cách thành lập công ty nhỏ như thế nào? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Thành lập công ty cần bao nhiêu người

– Điều kiện để thành lập công ty cổ phần: Bắt buộc phải có tối thiểu 3 cổ đông sáng lập, không giới hạn số lượng cổ đông tối đa.

– Điều kiện để thành lập công ty TNHH 1 thành viên: Bắt buộc chỉ có 1 cá nhân/ tổ chức là chủ sở hữu (người đứng ra thành lập công ty). Chủ sở hữu có thể đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty.

– Điều kiện để thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên: Phải có từ 2 đến 50 thành viên là cá nhân hoặc tổ chức tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp.

– Điều kiện để thành lập công ty hợp danh:

Phải có ít nhất 2 thành viên là chủ sở hữu chung của công ty, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (sau đây gọi là thành viên hợp danh); ngoài các thành viên hợp danh có thể có thành viên góp vốn;

Thành viên hợp danh phải là cá nhân và không được làm chủ doanh nghiệp tư nhân khác; không được làm thành viên hợp danh của công ty hợp danh khác trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại.

– Điều kiện để thành lập doanh nghiệp tư nhân:

Chủ doanh nghiệp tư nhân là cá nhân, tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình với hoạt động của doanh nghiệp;

Mỗi cá nhân chỉ được quyền thành lập một doanh nghiệp tư nhân. Chủ doanh nghiệp tư nhân không được đồng thời là chủ hộ kinh doanh, thành viên hợp danh của công ty hợp danh;

Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần.

Song đến với bài viết Cách thành lập công ty nhỏ thì chúng ta cần biết Theo quy định pháp luật thì doanh nghiệp nhỏ là doanh nghiệp có số lượng lao động hàng năm từ 10 đến dưới 200 người với tổng nguồn vốn nhỏ hơn 20 tỷ đồng. Vậy nên nếu nhắc đến công ty nhỏ, chúng ta sẽ nhắc đến loại hình doanh nghiệp là Công ty TNHH 1 thành viên và Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Mở công ty có cần bằng đại học không

Theo Luật doanh nghiệp 2020, việc thành lập doanh nghiệp có cần bằng cấp và chứng chỉ hành nghề không phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của công ty. Cụ thể, pháp luật Việt Nam có 2 nhóm ngành nghề kinh doanh là nhóm ngành nghề kinh doanh không có điều kiện và nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

+ Nhóm ngành nghề kinh doanh không cần điều kiện thì khi doanh nghiệp đăng ký hoạt động không cần cung cấp bằng cấp, chứng chỉ hành nghề hay các yêu cầu khác của pháp luật. Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký đầy đủ hồ sơ để xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và cứ thế tiến hành hoạt động kinh doanh bình thường.

+ Nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện bao gồm các loại sau:

– Nhóm ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện về bằng cấp hoặc chứng chỉ hành nghề;

– Nhóm ngành kinh doanh cần điều kiện về vốn pháp định (vốn điều lệ tối thiểu);

– Nhóm ngành nghề kinh doanh yêu cầu các điều kiện khác.

Khi doanh nghiệp kinh doanh nhóm ngành nghề yêu cầu điều kiện thì khi đăng ký kinh doanh phải đáp ứng điều kiện đó.

Ví dụ Khi đăng ký ngành nghề môi giới bất động sản thì chỉ cần cung cấp các giấy tờ hồ sơ thành lập doanh nghiệp thông thường, tuy nhiên khi doanh nghiệp bắt đầu hoạt động cần cung cấp chứng chỉ môi giới bất động sản.

Như vậy, theo luật doanh nghiệp 2020 và các Nghị định hướng dẫn thi hành luật doanh nghiệp 2020 thì không có bất cứ quy định cụ thể về việc thành lập doanh nghiệp cần có bằng cấp hay chứng chỉ . Tuy nhiên, căn cứ vào các ngành nghề hoạt động và quy định của pháp luật chuyên ngành với ngành nghề đó thì doanh nghiệp sẽ có những quy định riêng về việc người thành lập doanh nghiệp có phải cung cấp bằng cấp và chứng chỉ khi tiến hành hoạt động kinh doanh liên quan đến lĩnh vực có điều kiện đó.

Vốn đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ

Tại Việt Nam, đa số các công ty được thành lập đa số là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, do 1 cá nhân hoặc nhóm cá nhân góp vốn để thành lập công ty. Chính vì thế, việc mở công ty cần bao nhiêu vốn luôn là câu hỏi thường trực khi đăng ký thành lập công ty.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp, Luật Hoàng Phi nghĩ rằng để quyết định vốn đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ nên dựa vào các yếu tố:

– Khả năng tài chính của các thành viên công ty

– Quy mô kinh doanh ở thời điểm hiện tại và tương lai

– Giá trị hợp đồng sẽ ký kết (dự đoán)

– Định hướng kinh doanh của công ty

Cách thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Bước 1: Chuẩn bị tiền đề cho sự hình thành của công ty TNHH 1 thành viên: trụ sở chính, tên công ty, vốn điều lệ, ngành nghề hoạt động,….

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ đăng ký:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

– Điều lệ công ty.

– Giấy tờ pháp lý chứng thực cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

– Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân;

– Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự; giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

– Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bước 3: Nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư, nơi đặt trụ sở công ty.

Thời hạn giải quyết hồ sơ: 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sau 03 ngày sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, còn nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ ra Thông báo hướng dẫn điều chỉnh hoặc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Cách thành lập công ty nhỏ. Khách hàng theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác vui lòng phản hồi trực tiếp để nhân viên hỗ trợ.

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tại Hà Nội

->>>> Tham khảo thêm: Thành lập công ty tại Hồ Chí Minh

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!