Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ sở hữu trí tuệ » Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là gì?

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là gì?

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm với những mẫu mã, kiểu dáng đa dạng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Kiểu dáng công nghiệp cũng là một tiêu chí quan trọng để thúc đẩy sự lựa chọn của người tiêu dùng. Chính vì vậy, bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là một phần của chiến lược kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm với những mẫu mã, kiểu dáng đa dạng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Kiểu dáng công nghiệp cũng là một tiêu chí quan trọng để thúc đẩy sự lựa chọn của người tiêu dùng. Chính vì vậy, bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là một phần của chiến lược kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập tới chủ đề bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là gì? Mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu.

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm và được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc, hoặc sự kết với của các yếu tố này, kiểu dáng công nghiệp là một trong những đối tượng bảo hộ của quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là văn bằng bảo hộ do Cục sở hữu trí tuệ cấp, ghi nhận chủ sở hữu, đối tượng, phạm vi và thời hạn bảo hộ Kiểu dáng công nghiệp đó. Thông tin cơ bản trên văn bằng kiểu dáng công nghiệp sẽ bao gồm các thông tin như:

– Thông tin chủ sở hữu gồm: Tên, địa chỉ chủ sở hữu

– Thông tin về ngày nộp đơn, số đơn nộp; số văn bằng bảo hộ kiểu dáng, ngày cấp văn bằng;

– Hình ảnh kiểu dáng sản phẩm đăng ký

– Thông tin về thời gian hiệu lực của văn bằng…v.v

Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ dưới hình thức cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Có tính mới

– Có trình độ sáng tạo

– Có khả năng áp dụng công nghiệp

Sau khi đã hiểu được bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là gì? thì hiệu lực và các thông tin liên quan khác về bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cũng là điều quý bạn độc cần nắm được.

Hiệu lực của bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Thời hạn hiệu lực của bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là 05 năm tính từ ngày nộp đơn hợp lệ. Bằng độc quyền có hiệu lực kể từ ngày cấp và có thể được gia hạn hiệu lực thêm 02 lần liên tiếp, mỗi lần 5 năm. Như vậy, thời hạn hiệu lực tối đa cho một bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là 15 năm. Để được gia hạn hiệu lực Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, trong vòng 06 tháng trước ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực, chủ Bằng sở hữu phải nộp đơn yêu cầu gia hạn cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Đơn yêu cầu gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực và chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí gia hạn cộng với 10% lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nộp muộn

Đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp, cá nhân tổ chức thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị kiểu dáng công nghiệp và phân loại kiểu dáng công nghiệp

Bước 2: Tra cứu kiểu dáng công nghiệp

Để việc đánh giá khả năng bảo hộ được hiệu quả thì chủ đơn nên tiến hành việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ

Bước 3: Nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao gồm những tài liệu sau:

+ Tờ khai đăng ký theo mẫu quy định (in 03 bộ);

+ Bộ ảnh chụp hoặc bộ ảnh vẽ kiểu dáng công nghiệp thể hiện được đầy đủ các góc nhìn của đối tượng cần đăng ký bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp;

+ Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp (in 03 bộ);

+ Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên nếu có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên; tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu được thụ hưởng quyền đó từ người khác (nếu có);

+ Nếu đơn đăng ký được nộp thông qua tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp cần thêm giấy ủy quyền;

+ Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Ngoài ra đơn đăng ký còn phải đảm bảo về tính thống nhất, cụ thể:

+ Yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của một sản phẩm;

+ Yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của nhiều sản phẩm trong một bộ sản phẩm, thể hiện ý tưởng sáng tạo chung duy nhất, được sử dụng cùng nhau hoặc để thực hiện chung mục đích trong đó mỗi sản phẩm có một kiểu dáng công nghiệp tương ứng;

+ Yêu cầu bảo hộ kiểu dáng công nghiệp của một sản phẩm kèm theo một hoặc nhiều phương án biến thể của kiểu dáng công nghiệp đó.

Bước 4: Thẩm định hình thức đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Thời gian thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày nộp đơn. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn có đủ các điều kiện, tiêu chí về hình thức hay không. Trường hợp đơn đăng ký đáp ứng điều kiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và cho đăng công bố đơn. Trường hợp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp không đáp ứng các điều kiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra thông báo không chấp thuận đơn, các cá nhân, tổ chức sẽ tiến hành sửa đổi theo yêu cầu và nộp công văn sửa đối cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Bước 5: Công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Thời gian công bố đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ là 02 tháng kể từ ngày có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ

Bước 6: Thẩm định nội dung đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Thời gian thẩm định nội dung sẽ là từ 09 đến 12 tháng kể từ ngày công bố đơn. Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét các điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp, từ đó đánh giá khả năng cấp văn bằng cho kiểu dáng công nghiệp của chủ đơn.

Bước 7: Cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Trên đây là những thông tin liên quan tới câu hỏi bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là gì? Chúng tôi hy vọng đã đưa tới những thông tin cần thiết nhất tới Quý bạn đọc.

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!