Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Văn phòng thừa phát lại quận 7

Văn phòng thừa phát lại quận 7

Quận 7 là một trong những quận nội thành nằm ở vùng ven phía Đông – Nam Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đánh giá Quận 7 mỗi ngày đang có những bước phát triển vượt bậc, nhanh chóng hội nhập vào nền kinh tế thị trường với sự năng động, sáng tạo và nhạy bén, đạt được những thành tựu rất đáng kể trên tất cả các lĩnh vực.
Song nhiều người dân khi thực hiện các thủ tục

Quận 7 là một trong những quận nội thành nằm ở vùng ven phía Đông – Nam Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đánh giá Quận 7 mỗi ngày đang có những bước phát triển vượt bậc, nhanh chóng hội nhập vào nền kinh tế thị trường với sự năng động, sáng tạo và nhạy bén, đạt được những thành tựu rất đáng kể trên tất cả các lĩnh vực.

Song nhiều người dân khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thừa phát lại về lập vi bằng lại không biết đến đâu để thực hiện. Hiểu rõ điều này chúng tôi thực hiện bài viết với nội dung Văn phòng thừa phát lại quận 7.

Thừa phát lại là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về Văn phòng thừa phát lại quận 7 thì chúng ta cũng cần tìm hiểu về hoạt động của thừa phát lại cũng như khái niệm thừa phát lại. Cụ thể tại Nghị định số Số: 08/2020/NĐ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2020 có giải thích tại  Điều 2 như sau:

“ 1. Thừa phát lại là người có đủ tiêu chuẩn được Nhà nước bổ nhiệm để thực hiện tống đạt, lập vi bằng, xác minh điều kiện thi hành án dân sự, tổ chức thi hành án dân sự theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan;

  1. Tống đạt là việc thông báo, giao nhận giấy tờ, hồ sơ, tài liệu do Thừa phát lại thực hiện theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan;
  2. Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định.”

Như vậy dựa trên khái niệm về thừa phát lại cũng như các từ ngữ liên quan chúng ta có thể hiểu được công việc của Văn phòng thừa phát lại đó là thựa hiện các công việc về:

– Lập Vi bằng ghi nhận sự kiện, hành vi được dùng làm chứng cứ trong xét xử và trong các quan hệ pháp lý khác.

– Thi hành Bản án, quyết định của Tòa án theo yêu cầu của đương sự.

–  Xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự, khách hàng.

 – Thực hiện việc tống đạt các văn bản, giấy tờ tố tụng cho cơ quan Tòa án, Cơ quan thi hành án dân sự, Viện kiểm sát.

Quận 7 có mấy văn phòng thừa phát lại

Theo thông tin chúng tôi tìm hiểu thì từ năm 2014 nhiều Cá nhân, doanh nghiệp tại Quận 7 có gửi hồ sơ lên để xin phép thành lập Văn phòng hai Văn phòng thừa phát lại tại quận 7 song trong quá trình thẩm định hồ sơ, xin phép thành lập thì không được chấp thuận.

Việc thành lập Văn phòng Thừa phát lại tại các quận huyện không phải việc dễ thực hiện, pháp luật hiện nay quy định rất chặt chẽ trong việc các tiêu chí thành lập cụ thể:

– Điều kiện về kinh tế – xã hội của địa bàn cấp huyện nơi dự kiến thành lập Văn phòng Thừa phát lại;

– Số lượng vụ việc thụ lý của Tòa án, cơ quan thi hành án dân sự ở địa bàn cấp huyện nơi dự kiến thành lập Văn phòng Thừa phát lại;

– Mật độ dân cư và nhu cầu của người dân ở địa bàn cấp huyện nơi dự kiến thành lập Văn phòng Thừa phát lại;

– Không quá 02 Văn phòng Thừa phát lại tại 01 đơn vị hành chính cấp huyện là quận, thành phố thuộc tỉnh, thị xã; không quá 01 Văn phòng Thừa phát lại tại 01 đơn vị hành chính huyện.

Sau đó Căn cứ vào các tiêu chí quy định, Sở Tư pháp phối hợp với các sở, ban, ngành xây dựng Đề án phát triển Văn phòng Thừa phát lại ở địa phương trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt. Và Căn cứ vào Đề án phát triển Văn phòng Thừa phát lại đã được phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo về việc thành lập Văn phòng Thừa phát lại tại địa phương.

Hiện nay tại quận 7 chưa có địa chỉ của Văn phòng thừa phát lại quận 7, song với tình hình vị trí địa lý thì quận 7 rất gần với Quận 8, Quận 4, Nhà Bè, Bình Chánh, Bình Thạnh… nên nếu người dân có việc có thể đến các văn phòng thừa phát lại tại các địa chỉ:

– Văn phòng Thừa phát lại Quận 8, địa chỉ 789A Tạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8

– Văn phòng Thừa phát lại Thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ 19R Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 19, quận Bình Thạnh

– Văn phòng Thừa phát lại huyện Bình Chánh, địa chỉ E5/6A Nguyễn Hữu Trí, Khu phố 5, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh.

– Văn phòng Thừa phát lại Quận 5, địa chỉ 805 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5

 Quyền hạn, Nghĩa vụ của văn phòng thừa phát lại

– Văn phòng Thừa phát lại có các quyền sau đây:

+  Ký hợp đồng lao động với Thừa phát lại, thư ký nghiệp vụ làm việc cho Văn phòng mình;

+ Thu, quản lý, sử dụng chi phí thực hiện công việc của Thừa phát lại theo quy định của pháp luật;

+ Ký hợp đồng, thỏa thuận với người yêu cầu theo quy định của Nghị định này;

+ Các quyền khác theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

– Văn phòng Thừa phát lại có các nghĩa vụ sau đây:

+ Quản lý Thừa phát lại, thư ký nghiệp vụ của Văn phòng mình trong việc tuân thủ pháp luật và Quy tắc đạo đức nghề nghiệp Thừa phát lại;

+ Chấp hành quy định của pháp luật về lao động, thuế, tài chính, báo cáo, thống kê;

+ Niêm yết lịch làm việc, thủ tục, chi phí thực hiện công việc Thừa phát lại, nội quy tiếp người yêu cầu tại trụ sở Văn phòng;

+ Thu đúng chi phí đã thỏa thuận với người yêu cầu;

+ Mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho Thừa phát lại của Văn phòng mình; bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định của pháp luật;

+ Tiếp nhận, tạo điều kiện thuận lợi và quản lý người tập sự trong thời gian tập sự tại Văn phòng mình;

+  Tạo điều kiện cho Thừa phát lại của Văn phòng mình tham gia tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ Thừa phát lại;

+ Thực hiện yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc báo cáo, kiểm tra, thanh tra, cung cấp thông tin về hợp đồng dịch vụ, hồ sơ nghiệp vụ Thừa phát lại;

+  Lập, quản lý, sử dụng sổ sách, hồ sơ nghiệp vụ và thực hiện lưu trữ theo quy định;

+  Bảo đảm trang phục cho Thừa phát lại của Văn phòng mình theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định;

+ Các nghĩa vụ khác theo quy định của Nghị định này và pháp luật có liên quan.

Trên đây là một số nội dung chúng tôi muốn chia sẻ đến Khách hàng về văn phòng thừa phát lại nói chung và Văn phòng thừa phát lại quận 7 nói riêng. Khách hàng theo dõi bài viết, có vướng mắc xin phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.

->>> Tham khảo thêm : Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia

->>> Tham khảo thêm : Công chứng vi bằng

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!