Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ sở hữu trí tuệ » Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là gì?

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là gì?

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu) là giấy tờ quan trọng đánh dấu quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp cho những nhãn hiệu đã đăng ký. Do đó, tìm hiểu về Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là điều cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp.
Thế nào là Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu? Những quy định liên quan đến Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu? Vậy để trả lời

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu) là giấy tờ quan trọng đánh dấu quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp cho những nhãn hiệu đã đăng ký. Do đó, tìm hiểu về Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là điều cần thiết đối với mỗi doanh nghiệp.

Thế nào là Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu? Những quy định liên quan đến Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu? Vậy để trả lời cho những câu hỏi này kính mời quý khách hàng theo dõi bài viết dưới đây.

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu) là gì?

Nhãn hiệu là dấu hiệu để phân biệt dịch vụ, hàng hóa của các cá nhân và tổ chức khác nhau. Nhãn hiệu được pháp luật bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam khi chủ sở hữu thực hiện đăng ký bảo hộ tại cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Theo Khoản 25 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (Sửa đổi, bổ sung 2009) Văn bằng bảo hộ là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm xác lập quyền sở hữu công nghiệp đối với sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, thiết kế bố trí, chỉ dẫn địa lý; quyền đối với giống cây trồng.

Theo đó, có thể hiểu Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hay còn được gọi là giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân nhằm xác lập quyền sở hữu công nghiệp của tổ chức, cá nhân đối với nhãn hiệu đã đăng ký.

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là loại giấy tờ quan trọng trong công tác xác minh được đâu là chủ sở hữu hợp pháp của nhãn hiệu. Có thể xem đây là một chứng từ pháp lý quan trọng trong việc bảo vệ tư cách của chủ sở hữu đối với nhãn hiệu đã đăng ký.

Nội dung của Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu) sẽ được cấp cho chủ sở hữu, nội dung trên Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu sẽ bao gồm các thông tin sau:

– Số giấy chứng nhận;

– Chủ sở hữu giấy chứng nhận bao gồm thông tin: Tên chủ sở hữu, địa chỉ chủ sở hữu

– Thông tin số đơn và ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

– Thông tin về số quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký

– Thông tin về thời gian hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký

Phạm vị và thời hạn có hiệu lực của văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Thứ nhất: Về phạm vi có hiệu lực

Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam quy định phạm vi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong lãnh thổ (quốc gia) đăng ký. Do đó, văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu) được Cục Sở hữu trí tuệ cấp có hiệu lực trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Thứ hai: Về thời hạn có hiệu lực

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu) có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm. Khác với các văn bằng khác, Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu nếu được gia hạn đều đặn thì sẽ được bảo hộ liên tục, không giới hạn thời gian có hiệu lực.

Duy trì, gia hạn văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Để gia hạn hiệu lực Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu) thì chủ văn bằng bảo hộ phải nộp lệ phí gia hạn hiệu lực. Thời gian để gia hạn hiệu lực là 6 tháng trước khi văn bằng hết hiệu lực.

Chủ nhãn hiệu phải nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ đơn yêu cầu gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và các loại phí như: phí thẩm định yêu cầu gia hạn; lệ phí gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ; phí sử dụng văn bằng bảo hộ; phí đăng bạ và phí công bố quyết định gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ.

Đơn yêu cầu gia hạn có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực

Lưu ý: Nếu gia hạn sau khi giấy chứng nhận hết hiệu lực càng trễ thì mức phí người chủ văn bằng phải chịu là càng cao. Mức lệ phí và thủ tục duy trì, gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ do Chính phủ quy định.

Chấm dứt hiệu lực của văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu) bị chấm dứt hiệu lực trong các trường hợp sau đây:

– Chủ văn bằng bảo hộ nhãn hiệu không nộp lệ phí duy trì hiệu lực hoặc gia hạn hiệu lực theo quy định;

– Chủ văn bằng bảo hộ tuyên bố từ bỏ quyền sở hữu công nghiệp;

– Chủ văn bằng bảo hộ nhãn hiệu không còn tồn tại hoặc không còn hoạt động kinh doanh mà không có người thừa kế hợp pháp;

– Nhãn hiệu không được chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép sử dụng trong thời hạn năm năm liên tục trước ngày có yêu cầu chấm dứt hiệu lực mà không có lý do chính đáng, trừ trường hợp việc sử dụng được bắt đầu hoặc bắt đầu lại trước ít nhất ba tháng tính đến ngày có yêu cầu chấm dứt hiệu lực;

– Chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với nhãn hiệu tập thể không kiểm soát hoặc kiểm soát không có hiệu quả việc thực hiện quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể;

– Vi phạm quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận hoặc không kiểm soát, kiểm soát không có hiệu quả việc thực hiện quy chế sử dụng nhãn hiệu chứng nhận.

Hủy bỏ văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu bị hủy bỏ toàn bộ hiệu lực trong các trường hợp sau đây:

– Người nộp đơn đăng ký không có quyền đăng ký và không được chuyển nhượng quyền đăng ký đối với nhãn hiệu;

– Đối tượng sở hữu công nghiệp không đáp ứng các điều kiện bảo hộ tại thời điểm cấp văn bằng bảo hộ.

Văn bằng bảo hộ bị hủy bỏ một phần hiệu lực trong trường hợp phần đó không đáp ứng điều kiện bảo hộ.

Trên đây, chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới câu hỏi Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu là gì? Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn trực tuyến để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!