Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Hỏi đáp » Tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể

Tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình thành lập, nhưng phải đảm bảo điều kiện là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình trong suốt quá trình kinh doanh.

Việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể là yêu cầu bắt buộc đối với hộ kinh doanh nhỏ lẻ và dưới 10 lao động. Thời gian gần đây Luật sư Doanh nghiệp nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan đến việc tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Để có thể hướng dẫn Quý khách hàng thủ tục đăng ký làm giấy phép kinh doanh, tư vấn đầy đủ các điều kiện để thành lập hộ kinh doanh cá thể. Luật sư Doanh nghiệp xin chia sẻ gửi đến Quý khách hàng bài viết dưới đây.

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình thành lập, nhưng phải đảm bảo điều kiện là công dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình trong suốt quá trình kinh doanh.

Để có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp hay hộ kinh doanh cá thể, thông thường cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể vì:

– Mô hình kinh doanh nhỏ, lẻ, vốn ít.

– Chỉ cần tối thiểu 01 lao động và tối đa 10 lao động.

– Không phải sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng ( VAT ) để tránh được thực hiện các công việc liên quan tới thuế như: ộp tờ khai, nộp báo cáo quý, báo cáo tài chính…

– Hộ kinh doanh là ít chịu sự điều chỉnh của pháp luật nên việc thành lập và hoạt động đơn giản.

->>> Tham khảo thêm : thành lập văn phòng đại diện

Ưu điểm, nhược điểm của loại hình kinh doanh hộ cá thể

Về ưu điểm:

Hộ kinh doanh cá thể có khá nhiều ưu điểm như sau:

– Tiến hành thủ tục làm giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể được rất nhanh gọn, khồn mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc.

– Quá trình đăng ký hộ kinh doanh cá thể ban đầu diễn ra dễ dàng.

– Hình thức kinh doanh hộ kinh doanh cá thể không cần phải chuẩn bị quá nhiều vốn như hình thức thành lập các loại hình doanh nghiệp ( công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, …)

– Việc kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể cũng giúp cho các gia đình dễ dàng kiểm soát được công việc kinh doanh của gia đình mình.

– Số lượng lao động không cần nhiều, có thể dễ dàng tận dụng nguồn lao động từ chính người thân trong gia đình ( tối thiểu 01 người và tối đa 10 người).

Về nhược điểm:

Bên cạnh các ưu điểm thì hộ kinh doanh  cá thể cũng có một số nhược điểm mà Quý khách hàng cần tham khảo như:

– Số lượng lao động chỉ được sử dụng dưới 10 người.

– Chỉ được phép  đăng ký kinh doanh tại 1 địa điểm nằm trên lãnh thổ Việt Nam có ghi đầy đủ, rõ ràng địa chỉ. Do đó, sau này muốn phát triển và mở chi nhánh sẽ phải chuyển đổi hình thức đăng ký kinh doanh khác.

– Mỗi cá nhân chỉ được đứng tên đại diện thành lập một hộ kinh doanh cá thể.

–  Kinh doanh theo hình thức hộ cá thể sẽ không có tư cách pháp nhân. Do đó, nếu kinh doanh thua lỗ thì nhà đầu tư sẽ phải sử dụng tài sản của mình để tiến hành trả nợ.

Một số lưu ý khi thành lập hộ kinh doanh cá thể

Luật sư Doanh nghiệp xin tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể, cụ thể như sau:

Về đối tượng được đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể:

– Một cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ có thể đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

– Một nhóm người ,nhóm bạn có nhu cầu góp vốn kinh doanh chung cũng có thể đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể.

– Một hộ gia đình làm chủ, chỉ đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Lưu ý: Một người chỉ đứng tên duy nhất một hộ kinh doanh cá thể trên phạm vi cả nước. Trong trường hợp cá nhân này đã có hộ kinh doanh thì phải tiến hành giải thể hộ kinh doanh cũ mới được phép đăng ký hộ kinh doanh mới.

Về cách đặt tên hộ kinh doanh cá thể:

– Tên hộ kinh doanh cá thể phải đảm bảo chứa hai thành tố là hộ kinh doanh và tên riêng của hộ kinh doanh.

– Không sử dụng tên gây nhầm lẫn, tương tự với các loại hình doanh nghiệp.

– Không sử dụng tiếng anh để đặt tên cho hộ kinh doanh .

Về địa điểm đăng ký kinh doanh:

– Địa điểm hộ kinh doanh cá thể chỉ được đặt duy nhất một địa chỉ trên phạm vi toàn quốc và không được thành lập chi nhánh, địa điểm kinh doanh hay văn phòng đại diện như các loại hình doanh nghiệp.

– Trong trường hợp địa chỉ  là nhà thuê hoặc mượn thì cần xác minh rõ ràng địa chỉ. Địa chỉ đăng ký hộ kinh doanh cá thể không được là chung cư.

– Địa chỉ đang nằm trong khu quy hoạch của nhà nước thì không được thành lập hộ kinh doanh .

Về vốn điều lệ khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

Pháp luật không quy định về số vốn tối thiểu hay tối đa đối với hộ kinh doanh cá thể. Chính vì thể, đăng ký số vốn bao nhiêu là tùy thuộc khả năng của mỗi cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình .

Ngoài ra, hộ kinh doanh cá thể cũng nên đăng ký vốn thấp, không nên đăng ký vốn cao vì cơ quan thuế sẽ dựa vào 3 điều kiện sau để áp mức thuế khoán hàng tháng cho hộ kinh doanh.

Về số lượng lao động tối đa của hộ kinh doanh:

Số lượng lao động tối đa mà hộ kinh doanh cá thể được phép sử dụng là dưới 10 lao động. Nếu hộ kinh doanh có sử dụng hơn mười lao động phải chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp như: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên, công ty hợp danh….

Về ngành nghề đăng ký kinh doanh:

Hộ kinh doanh cá thể chỉ được phép kinh doanh một ngành nghề nhất định, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình muốn kinh doanh ngành nào thì thể hiện rõ trên tờ khai đăng ký.

Về hồ sơ thành lập hộ kinh doanh cá thể:

– Đơn đăng ký để thành lập hộ kinh doanh cá thể.

– Bản sao hợp đồng thuê địa điểm đăng ký hộ kinh doanh.

– Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn của thành viên hộ kinh doanh.

– Hợp đồng ủy quyền Luật sư Doanh nghiệp thực hiện các thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Cá nhân, nhóm cá nhân, đại diện hộ gia đình sẽ hoàn thiện hô sơ nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận / huyện nơi đặt địa điểm hộ cá thể kinh doanh.

Với chủ đề tư vấn thành lập hộ kinh doanh cá thể của Luật sư Doanh nghiệp. Quý khách hàng muốn được tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0981.378.999.

->>> Tham khảo thêm : thành lập chi nhánh công ty

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!