Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ giấy phép doanh nghiệp » Thuế chuyển nhượng cổ phần năm 2022

Thuế chuyển nhượng cổ phần năm 2022

Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào có thu nhập chịu thuế thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định. Không ngoại lệ, là một giao dịch có phát sinh thu nhập theo quy định thuộc trường hợp phải chịu thuế, khi chuyển nhượng cổ phần các tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về Thuế thu nhập cá nhân và Thuế thu nhập doanh nghiệp. Để tìm hiểu, cách

Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào có thu nhập chịu thuế thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định. Không ngoại lệ, là một giao dịch có phát sinh thu nhập theo quy định thuộc trường hợp phải chịu thuế, khi chuyển nhượng cổ phần các tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về Thuế thu nhập cá nhân và Thuế thu nhập doanh nghiệp. Để tìm hiểu, cách tính thuế, thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết Thuế chuyển nhượng cổ phần

Các loại thuế phải nộp khi chuyển nhượng cổ phần

Theo quy định hiện hành, chuyển nhượng chứng khoán là một trong các thu nhập chịu thuế. Trong khi đó, Điều 4 thông tư 25/2018/TT-BTC sửa đổi thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

“Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, bao gồm: thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 của Luật chứng khoán. Thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu của các cá nhân trong công ty cổ Phần theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 của Luật chứng khoán và Điều 120 của Luật doanh nghiệp”

Cổ phần là một đặc trưng cơ bản của công ty cổ phần. Cổ phần thực chất là các phần bằng nhau được chia ra từ vốn điều lệ của công ty. Ngoài ra, khi được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán, cổ phần cũng là một loại chứng khoán điển hình. Do đó, có thể hiểu, thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần trên sàn chứng khoán hoặc chuyển nhượng cổ phiếu của các cá nhân trong công ty cổ phần đều được coi là thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán.

Do đó, tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ nộp các khoản thuế sau:

– Đối với tổ chức: Thu nhập phát sinh từ chuyển nhượng cổ phần là một trong các khoản thu nhập trong thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp. Do đó, trong năm doanh nghiệp có thu nhập phát sinh từ chuyển nhượng cổ phần thì có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

– Đối với cá nhân: Cá nhân khi chuyển nhượng cổ phần có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân.

Vậy, thuế chuyển nhượng cổ phần được tính như thế nào, mời quý bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết Thuế chuyển nhượng cổ phần năm 2021.

Cách tính thuế chuyển nhượng cổ phần

Theo quy định hiện hành, thuế thu nhập cá nhân được tính trong kỳ tính thuế. Trong khi đó, Kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định theo năm dương lịch hoặc năm tài chính. Trái lại với tổ chức, thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần của doanh nghiệp được tính trên từng lần phát sinh.

Cách tính thuế chuyển nhượng cổ phần được quy định tại Điều 16, thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15 tháng 6 năm 2015  của Bộ Tài chính  Sửa đổi, bổ sung điểm a và điểm b khoản 2 Điều 11 Thông tư số 111/2013/TT-BTC. Theo đó, thuế chuyển nhượng cổ phần 2021 được tính theo công thức sau:

Trong đó: Giá chuyển nhượng chứng khoán được xác định như sau:

– Đối với cổ phần của công ty đại chúng giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán, giá chuyển nhượng cổ phần là giá thực hiện tại Sở Giao dịch cổ phần. Giá thực hiện là giá cổ phần được xác định từ kết quả khớp lệnh hoặc giá hình thành từ các giao dịch thỏa thuận tại Sở Giao dịch cổ phần.

– Đối với cổ phần không thuộc trường hợp nêu trên, giá chuyển nhượng là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc giá thực tế chuyển nhượng hoặc giá theo sổ sách kế toán của đơn vị có cổ phần chuyển nhượng tại thời điểm lập báo cáo tài chính gần nhất theo quy định của pháp luật về kế toán trước thời điểm chuyển nhượng.

->>>> Tham khảo thêm : Chuyển nhượng công ty cổ phần

Hồ sơ khai thuế chuyển nhượng cổ phần năm 2022

Khoản 4, điều 43 Luật quản lý thuế 2019 quy định như sau:

“4. Hồ sơ khai thuế đối với loại thuế khai và nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế bao gồm:

  1. a) Tờ khai thuế;
  2. b) Hóa đơn, hợp đồng và chứng từ khác có liên quan đến nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.”

Theo đó, khi khai thuế chuyển nhượng cổ phần, cá nhân cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

– Tờ khai thuế theo mẫu 04/CNV-TNCN ban hành kèm theo thông tư số 92/2015/NĐ-CP;

– Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định sẽ giúp tiết kiệm thời gian, làm cho quá trình khai và nộp thuế diễn ra thuận lợi. Hiện nay, hầu hết các loại thuế đều được kê khai thông qua hệ thống HTKK. Tuy nhiên, tờ khai thuế theo mẫu 04/CNV-TTCN chưa được thiết lập trên hệ thống này, do đó cá nhân khi chuyển nhượng cổ phần nộp hồ sơ khai thuế trực tiếp tại cơ quan quản lý thuế.

Ngoài ra, khi nộp hồ sơ khai thuế chuyển nhượng cổ phần năm 2022 quý bạn đọc cần chú ý đến thời hạn nộp hồ sơ mà Luật quản lý thuế quy định. Mời theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

Khoản 3, điều 44, Luật quản lý thuế 2019 quy định cụ thể thời hạn nộp hồ sơ khai thuế theo năm, tháng, quý và theo từng lần phát sinh. Thuộc trường hợp kê khai thuế theo từng lần phát sinh, các cá nhân nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

Qua bài viết Thuế chuyển nhượng cổ phần năm 2021, khi chuyển nhượng cổ phần cần nộp hồ sơ khai thuế theo đúng thời hạn mà pháp luật quy định. Bên cạnh đó, để quá trình kê khai thuế diễn ra nhanh chóng, thuận tiện, cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết. Chúng tôi mong rằng, bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi bài viết.

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!