Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Hỏi đáp » Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty như thế nào?

Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty như thế nào?

Sau khi thay đổi tên công ty, doanh nghiệp cần phải thực hiện thông báo đến cơ quan thuế trong trường hợp công ty có sử dụng phát hành hóa đơn. Trong trường hợp công ty phải thông báo thay đổi tên công ty đến cơ quan thuế và phải sử dụng thông báo mẫu TB04/AC của Thông tư 39 năm 2014 của Bộ tài chính.

Sau khi doanh nghiệp thực hiện thay đổi tên công ty thì cần phải thực hiện các thủ tục khác có liên quan đến công ty và trong đó, thủ tục thuế là một thủ tục rất quan trọng mà công ty phải làm sau khi đổi tên. Vậy, Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty như thế nào?”, Luật sư Doanh nghiệp xin gửi những thông tin vô cùng hữu ích tới quý vị qua bài viết sau đây:

Thay đổi tên công ty có phải thông báo cơ quan thuế không?

Sau khi thay đổi tên công ty, doanh nghiệp cần phải thực hiện thông báo đến cơ quan thuế trong trường hợp công ty có sử dụng phát hành hóa đơn. Trong trường hợp công ty phải thông báo thay đổi tên công ty đến cơ quan thuế và phải sử dụng thông báo mẫu TB04/AC của Thông tư 39 năm 2014 của Bộ tài chính.

Nếu công ty không sử dụng hóa đơn thì chỉ cần thực hiện thủ tục hồ sơ gửi đến Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở theo quy định tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP. Theo đó kể từ ngày 01/12/2015, doanh nghiệp phải làm theo mẫu Phụ lục I-15 nộp cho Sở Kế Hoạch và Đầu Tư và đồng thời nộp thông báo tài khoản ngân hàng theo mẫu PL I-15 (thay thế Mẫu 08/MST trước đây)

Khách hàng sẽ sử dụng theo mẫu của phụ lục ii-1 tại Thông tư 02/2019/TT-BKHKT và gửi đến trực tiếp đến Sở kế và đầu tư nơi công ty đặt trụ sở. Lúc này phòng đăng ký kinh doanh cập nhật hồ sơ thay đổi và sau đó sẽ chuyển thông tin sang cơ quan thuế.

->>>> Tham khảo thêm : thay đổi tên công ty

Cần làm gì sau khi thay đổi tên công ty?

Tên công ty luôn gắn với hình ảnh, thương hiệu của công ty. Sau khi thay đổi tên công ty có rất nhiều thủ tục khác mà kéo theo bị ảnh hưởng. Do đó, ngoài nội dung về thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty, Luật sư Doanh nghiệp xin chia sẻ thêm những thông tin hữu ích có liên quan như sau:

– Thực hiện thủ tục thay đổi con dấu công ty. Trong con dấu công ty có chứa tên công ty và mã số của doanh nghiệp của công ty đó. Do đó, khi công ty thay đổi tên thì cần phải tiến hành thủ tục thay đổi con dấu. Sau khi có con dấu mới, công ty phải tiến hành các thủ tục thông báo như: chuẩn bị hồ sơ thông báo và gửi thông báo thay đổi con dấu đến Sở kế hoạch và đầu tư trước khi đưa con dấu vào sử dụng cho các hoạt động của doanh nghiệp trong khoảng thời gian theo quy định của pháp luật.

– Thực hiện thủ tục thay đổi hóa đơn giá trị gia tăng. Cũng như con dấu công ty, trong hóa đơn giá trị gia tăng sẽ có thông tin là tên và mã số doanh nghiệp của công ty nên với những đơn vị bắt buộc phải sử dụng hóa đơn giá trị gia tăng thì sau khi thay đổi tên doanh nghiệp, công ty cũng phải hoàn tất thay đổi hóa đơn giá trị gia tăng để cập nhật với với cơ quan thuế.

– Các thủ tục khác: Ngoài thủ tục mà chúng tôi đã trình bày trên, công ty còn phải thực hiện thủ tục thông báo đến các cơ quan có liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp như bên bảo hiểm xã hội, ngân hàng, đối tác khách hàng… để họ có thể nắm được sự thay đổi này; Làm lại biển hiệu công ty; Và trong trường hợp doanh nghiệp đăng ký tài sản thuộc sở hữu của công ty là những tài sản có đăng ký như:  xe ô tô, xe máy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… thì doanh nghiệp cũng phải thay đổi các giấy tờ đã đăng ký theo tên của công ty sau khi thay đổi.

Trong mục tiếp theo chúng tôi tiếp tục làm rõ: Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty như thế nào?

Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty như thế nào?

Như chúng tôi đã trình bày ở phần trên, thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty bao gồm có 2 trường hợp và thủ tục của mỗi trường hợp đó như sau:

– Trường hợp doanh nghiệp thay đổi tên công ty, mà công ty không thực hiện phát hành hóa đơn giá trị gia tăng thì doanh nghiệp thực hiện thủ tục như sau:

Doanh nghiệp gửi thông báo theo mẫu PL II-1 ban hành kèm theo Thông tư 02/2019/TT-BKHKT cùng hồ sơ kèm theo gửi đến phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở kế hoạch đầu tư nơi công ty đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trước đó. Nội dung trong thông báo gửi đến phòng kinh doanh bao gồm:

+ Tên doanh nghiệp hiện tại, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

+ Tên doanh nghiệp dự kiến thay đổi;

+ Thông tin đầy đủ của người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

+ Nội dung đăng ký doanh nghiệp dự kiến thay đổi.

Hiện nay, Phòng đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế đã đồng nhất về thông tin quản lý hồ sơ doanh nghiệp. Do đó, sau khi hồ sơ thay đổi nội dung đăng khí doanh nghiệp hợp lệ thì trong khoảng 5 ngày làm việc, phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kế hoạch và đầu tư sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp và thực hiện chuyển thông tin thay đổi lên hệ thống của cơ quan thuế.

– Trường hợp doanh nghiệp thay đổi tên công ty mà công ty thực hiện phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục như sau:

+ Đối với các hóa đơn công ty đã phát hành, in sẵn tên công ty và ghi địa chỉ trên hóa đơn. Trường này nếu chỉ tên công ty và địa chỉ bị thay đổi nhưng mã số thuế và cơ quan quản lý thuế của doanh nghiệp không thay đổi mà doanh nghiệp vẫn muốn sử dụng tiếp mẫu hóa đơn đó thì doanh nghiệp có thể sử dụng bằng cách sau: Đóng con dấu mới vào bên cạnh tiêu thức tên công ty hoặc địa chỉ đã được in sẵn trên hóa đơn còn lại; Gửi thông báo điều chỉnh thông tin hóa đơn theo mẫu TB04/AC đến Cơ quan thuế. Theo đó, trong thời hạn 04 ngày doanh nghiệp gửi hồ sơ đến cơ quan thuế thì doanh nghiệp được phép sử dụng hóa đơn.

+ Đối với trường hợp công ty muốn sử dụng hóa đơn mới hoàn toàn thì công ty chỉ cần thực hiện thông báo theo mẫu TB04/AC đến cơ quan thuế. Sau khi doanh nghiệp thực hiện hoàn thành việc thông báo thì doanh nghiệp mang thông báo của cơ quan quản lý đến nhà in để thực hiện in hóa đơn mới với tên công ty đã được thay đổi.

Trường hợp còn thắc mắc về: Thủ tục thuế khi thay đổi tên công ty như thế nào? Quý vị có thể liên hệ Luật sư Doanh nghiệp để được hỗ trợ theo số 0981.378.999.

->>>> Tham khảo thêm : dịch vụ thành lập công ty

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!