Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ thành lập Công ty » Quy trình đăng ký thành lập công ty cổ phần

Quy trình đăng ký thành lập công ty cổ phần

Cổ đông của công ty có thể thực hiện chuyển nhượng cổ phần mình nắm giữ cho người khác theo trình tự quy định pháp luật, trừ những trường hợp cấm chuyển nhượng.

Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp khá phổ biến ở nước ta, với mô hình tổ chức kinh doanh có khả năng huy động vốn lớn nhất trong các loại hình doanh nghiệp.

Để hiểu rõ hơn về quy trình đăng ký thành lập công ty cổ phần? Khái quát về công ty cổ phần? Chuẩn bị thông tin thành lập công ty cổ phần?Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần? Quý khách theo dõi chia sẻ dưới đây.

Khái quát về công ty cổ phần?

Công ty cổ phần là một loại hình doanh nghiệp có tư các pháp nhân, mang các đặc điểm chính như sau:

Vốn điều lệ của công ty cổ phần được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần, gồm cổ phần phổ thông và các cổ phần ưu đãi.

Cổ đông là các cá nhân, tổ chức nắm giữ cổ phần của công ty, phải chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn đã góp của công ty cổ phần.

Cổ đông của công ty có thể thực hiện chuyển nhượng cổ phần mình nắm giữ cho người khác theo trình tự quy định pháp luật, trừ những trường hợp cấm chuyển nhượng.

Công ty cổ phần thực hiện huy động vốn theo các hình thức phát hành cổ phần.

Chính vì vậy với các cá nhân, tổ chức mong muốn huy động nguồn vốn lớn, số lượng cổ đông không hạn chế, phù hợp với mục đích, định hướng phát triển có thể lựa chọn loại hình doanh nghiệp này.

Quy trình đăng ký thành lập công ty cổ phần tuân theo một trình tự chặt chẽ từ khâu chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ đến cơ quan thẩm quyền, đến khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, quý độc giả hãy theo dõi những nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn.

Chuẩn bị thông tin thành lập công ty cổ phần?

Trước khi thực hiện thành lập công ty cổ phần, các chủ thể cần chuẩn bị sẵn sàng các thông tin để thành lập, đây là một trong những khâu quan trong quyết định sự thành công của công ty sau này.

Thành lập công ty cổ phần cần chuẩn bị:

– Đặt tên cho công ty cổ phần bao gồm: công ty cổ phần, tên riêng của công ty có thể bao gồm: tên riêng và ngành nghề kinh doanh.

Các chủ thể cần chuẩn bị cho mình nhiều tên công ty khác nhau, tiến hành tra cứu, kiểm tra về khả năng đăng ký thành công của mình.

– Lựa chọn đặt địa chỉ công ty cổ phần, đây là yếu tố vô cùng quan trọng, địa chỉ chính là cầu nối thông tin liên lạc giữa công ty với cơ quan nhà nước, do vậy cần ghi chính xác theo từng đơn vị.

Đồng thời cần tránh những địa điểm không được thành lập công ty.

– Dựa vào ngành nghề mà mình muốn kinh doanh, thực hiện tra cứu mã ngành nghề phù hợp với ngành nghề kinh doanh trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, quyết định số 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

– Với công ty cổ phần không có quy định về vốn điều lệ buộc phải đăng ký là bao nhiêu, tuy nhiên công ty cũng cần cân nhắc đăng ký vốn điều lệ trung thực, khách quan, là cơ sở để giải quyết các vấn đề sau này của công ty.

– Với người đại diện của công ty cổ phần sẽ là Tổng giám đốc, Giám đốc đáp ứng các điều kiện theo quy định, có thể là cổ đông công ty hoặc thuê từ bên ngoài.

– Chuẩn bị giấy tờ thành lập công ty cổ phần:

+ Đơn đề nghị thành lập doanh nghiệp, trong đó có ghi cụ thể ngành nghề kinh doanh theo mã ngành kinh tế cấp bốn: 01 bản chính.

+ Bản điều lệ công ty: 01 bản.

+ Danh sách cổ đông sáng lập, cổ đông nhà đầu tư nước ngoài: 01 bản.

+ Căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu của cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài: 01 bản sao.

+ Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 01 bản sao.

+ Căn cước công dân, chứng minh nhân dân, hộ chiếu của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức: 01 bản sao.

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với cổ đông là tổ chức nước ngoài phải được hợp pháp hóa lãnh sự, tức là việc thực hiện các thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam công nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại nước khác có hiệu lực pháp lý tại Việt Nam.

+ Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với nhà đầu tư nước ngoài: 01 bản sao.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần?

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh nơi công ty cổ phần đặt trụ sở.

– Người nộp hồ sơ hiện nay có thể lựa chọn các cách thức khác nhau sao cho thuận tiện nhất là nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ, gửi qua đường bưu điện, nộp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ, thực hiện nhập các thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp khi đủ thông tin về: tên doanh nghiệp trong giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp, địa chỉ liên lạc, đã nộp phí, lệ phí.

– Thực hiện trao giấy biên nhận việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

– Phòng đăng ký kinh doanh nhập thông tin hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, kiểm tra tính hợp lệ, tải các giấy tờ trong hồ sơ lên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Trong 03 ngày từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ sẽ tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Hồ sơ không hợp lệ thì cần thông báo rõ nội dung cần sửa đổi bổ sung cho phù hợp.

– Với các trường hợp quá thời gian xử lý hồ sơ nhưng vẫn chưa được trả kết quả, người thành lập công ty cổ phần được quyền khiếu nại, tố cáo.

Mọi thắc mắc về quy trình đăng ký thành lập công ty cổ phần, cần hỗ trợ thực hiện dịch vụ thành lập công ty cổ phần, liên hệ tới Luật sư Doanh nghiệp qua số 0981.378.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

>>>>> Tham khảo: Thành lập công ty TNHH

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!