Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Hợp đồng thuê nhà đều có ghi nhận ngày hết thời hạn, tuy nhiên nhiều trường hợp vì lý do khác nhau mà hai bên có yêu cầu hoặc thỏa thuận chấm dứt trước thời hạn. Lúc này, biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn sẽ là văn bản quan trọng giúp giải quyết các thỏa đáng các thỏa thuận giữa hai bên.
Dưới đây chúng tôi cung cấp đến bạn đọc Mẫu biên bản thanh

Hợp đồng thuê nhà đều có ghi nhận ngày hết thời hạn, tuy nhiên nhiều trường hợp vì lý do khác nhau mà hai bên có yêu cầu hoặc thỏa thuận chấm dứt trước thời hạn. Lúc này, biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn sẽ là văn bản quan trọng giúp giải quyết các thỏa đáng các thỏa thuận giữa hai bên.

Dưới đây chúng tôi cung cấp đến bạn đọc Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn.

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn là gì?

Biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn là biên bản thỏa thuận nhằm chấm dứt trước thời hạn hợp đồng thuê nhà đã giao kết và giải quyết các quyền, nghĩa vụ của các bên phát sinh từ hợp đồng đó.

Bên cho thuê nhà và bên thuê tiến hành thỏa thuận và thực hiện lập biên bản thanh lý hợp đồng trong các trường hợp sau:

+ Chủ thể cho thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước thực hiện không đúng thẩm quyền quyết định như vượt cấp quyết định hoặc đối tượng được thuê nhà không đúng quy định pháp luật, nhất là với dạng nhà ở xã hội.

+ Thời gian thuê vẫn còn nhưng bên thuê nhà vì vài lý do không muốn tiếp tục việc thuê, hoặc bên cho thuê không muốn tiếp tục cho thuê nữa.

+ Trong thời gian thuê nhà bị xảy ra sự cố, nhà ở bị hư hỏng nặng không thể khắc phục để sử dụng tiếp; hoặc ngôi nhà nằm trong khu vực quy hoạch giải tỏa đất, có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hoặc ngôi nhà đang cho thuê đó bị nhà nước trưng dụng, trưng mua trong những trường hợp pháp luật quy định.

Việc ký kết biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà là việc làm cần thiết giúp cho các bên nắm rõ được tiến độ thực hiện nghĩa vụ và tránh được các tranh chấp, khiếu kiện về sau. Cụ thể:

+ Xác nhận mức độ thực hiện nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng của các bên

+ Xác định nghĩa vụ của các bên sau khi thanh lý hợp đồng

+ Xác định các khoản thuộc trách nhiệm tài sản, hậu quả pháp lý của các bên trong quan hệ hợp đồng do phải thanh lý trước khi hợp đồng hết hiệu lực

+ Cho đến khi các bên hoàn thành nghĩa vụ của mình thì quyền và nghĩa vụ của mỗi bên được xác nhận trong biên bản thanh lý vẫn có hiệu lực pháp luật

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Tham khảo mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

BIÊN BẢN THANH LÝ HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ

(Căn nhà số : đường………..phường :……………… quận……………….)

Chúng tôi ký tên dưới đây gồm:

BÊN CHO THUÊ NHÀ: (Gọi tắt là Bên A)

Ông/Bà:……………………………………………………………………………

Ngày, tháng, năm sinh:………………………………………………………….

Chứng minh nhân dân số:……………………….do………………………

cấp ngày…….tháng…….năm……………………………………………………..

Địa chỉ thường trú:……………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………..

BÊN THUÊ NHÀ(Gọi tắt là Bên B)

Công ty:……………………………………………………………………………..

Trụ sở số:…………………………………………………………………………………

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:…………………………………………….

Do Ông (Bà):……………………………………………………………………………

Ngày, tháng, năm sinh:…………………………………………………………………

Chứng minh nhân dân số:……………………….do…………………………

cấp ngày…….tháng…….năm…………………………………………………………..

Địa chỉ thường trú:………………………………………………………………………

……………………………………………………………………………………………….

Làm đại diện theo Giấy ủy quyền số:………………………………………….

Căn cứ vào hợp đồng thuê nhà đã ký giữa chúng tôi tại Phòng Công chứng số ……….ngày ………tháng………năm……….., chúng tôi thỏa thuận việc thanh lý hợp đồng thuê nhà như sau:

Điều 1. Hai bên cùng đồng ý chấm dứt trước thời hạn thuê nhà kể từ ngày …..tháng ….năm…….

Điều 2. Bên A xác nhận đã nhận lại phần nhà cho thuê và Bên B đã thanh toán đủ tiền thuê nhà cho Bên A. Mọi vấn đề có liên quan đến hợp đồng thuê nhà hai bên đã tự giải quyết xong.

Điều 3. Hai bên cam kết không tranh chấp hay khiếu nại gì về sau.

Điều 4. Kể từ ngày hợp đồng thanh lý này được hai bên ký kết và Phòng Công chứng số……………thành phố Hồ Chí Minh chứng nhận, Hợp đồng thuê nhà nêu trên không còn giá trị nữa.

Hợp đồng được lập thành……….bản, mỗi bản…………trang, mỗi bên giữ 01 bản, Phòng công chứng số………. lưu 01 bản.

Lập tại Phòng công chứng số…………… ngày………..tháng………..năm…….

BÊN CHO THUÊ NHÀ

(Ký và ghi rõ họ tên)

BÊN THUÊ NHÀ

(Ký và ghi rõ họ tên)

Lưu ý khi lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Để việc lập biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn diễn ra thuận lợi, theo đúng quy trình, đồng thời đảm bảo quyền lợi các bên thì cần lưu ý một số điểm sau:

Thứ nhất: Đối với bên cho thuê nhà

+ Tiến hành so sánh hiện trạng với hình ảnh được chụp tại trong mẫu biên bản bàn giao tài sản vào lúc cho thuê. Từ đó xác định xem có những sự thay đổi, hư hỏng hay xuống cấp do người dùng không như: đồ nội thất, tường nhà, trần nhà hoặc các vết bị bong tróc, hư hỏng do người thuê đóng đinh…. Việc kiểm tra này giúp nhận biết chính xác sự thay đổi đó có ảnh hưởng thế nào và nó có được phép hay có vi phạm quy định gì trong hợp đồng thuê nhà hay không.

+ Trường hợp xảy ra các vấn đề phát sinh như: hư hỏng hoặc sự thay đổi hiện trạng không cho phép thì tùy theo mức độ để đưa ra những thỏa thuận trao đổi phù hợp, và quyết định xem người thuê nhà có phải phục hồi lại nguyên trạng hoặc có phương án đền bù ra sao.

+ Chắc chắn rằng các vấn đề hư hỏng, sự cố đã được giải quyết và thỏa thuận xong trước khi ký vào mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà. Có như vậy mới giúp tránh được tranh chấp và mất quyền lợi về sau.

Thứ hai: Đối với người thuê nhà

+ Khi bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê nhà, người thuê cần xác định lý do cụ thể bên cho thuê đưa ra là gì. Lý do đó có hợp lý hoặc vi phạm điều khoản nào đó trong hợp đồng thuê nhà ban đầu hay không. Việc xem xét này sẽ giúp người thuê tìm ra phương án yêu cầu đền bù thiệt hại thích hợp.

+ Trường hợp người thuê đồng thuận về việc chấm dứt và tiến hành lập biên bản thanh lý hợp đồng, thì cần kiểm tra lại tài sản để tránh xảy ra các tranh chấp không đáng có. Nếu có bất cứ vấn đề hoặc phương án bồi thường thì cần lập thành văn bản với chữ ký xác nhận của cả hai bên, đính kèm là biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà ban đầu.

Trên đây là các nội dung liên quan đến Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà trước thời hạn. Hy vọng các thông tin này hữu ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc.

->>> Tham khảo thêm : Lý lịch tư pháp

->>> Tham khảo thêm : Giấy giới thiệu

->>> Tham khảo thêm : Giấy ủy quyền

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!