Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Lập 8 công ty ‘sân sau’, chiếm đoạt của nhà nước gần 40 tỉ đồng

Lập 8 công ty ‘sân sau’, chiếm đoạt của nhà nước gần 40 tỉ đồng

Tòa tuyên phạt bị cáo Lưu Trung Hiếu (nguyên Giám đốc VFC.HCM) 14 năm tù, bị cáo Dương Anh Tứ (nguyên Phó phòng Tín dụng Đầu tư nguồn vốn VFC.HCM) 8 năm tù

Sau 1 ngày xét xử sơ thẩm, chiều 4.8, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 2 bị cáo trong vụ án “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty tài chính TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy, chi nhánh TP.HCM (VFC.HCM), trực thuộc Tập đoàn Vinashin nay là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy.
news4
Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Lưu Trung Hiếu (nguyên Giám đốc VFC.HCM) 14 năm tù, bị cáo Dương Anh Tứ (nguyên Phó phòng Tín dụng Đầu tư nguồn vốn VFC.HCM) 8 năm tù.
VFC.HCM là doanh nghiệp nhà nước, chức năng nhiệm vụ chính là huy động vốn, hoạt động tín dụng, dịch vụ ngân quỹ, hoạt động ngoại hối…
Theo cáo trạng Viện KSND tối cao, khoảng từ tháng 8.2012 đến tháng 8.2013, Lưu Trung Hiếu và Dương Anh Tứ đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới lập hồ sơ vay vốn nhưng lại bỏ qua quy trình thẩm định hồ sơ, tài sản thế chấp. Hiếu và Tứ tiến hành ký đề xuất và ký phê duyệt để giải ngân hơn 39,1 tỉ đồng cho 8 công ty này.
Các giám đốc, tổng giám đốc của cả 8 công ty này đều là người thân, bạn bè của Hiếu và Tứ. Tại tòa, đại diện của các công ty này khẳng định mình không hề nhận và sử dụng số tiền do Hiếu và Tứ nhờ đứng ra vay nợ.
Sau khi VFC.HCM giải ngân cho 8 “công ty sân sau” thì Hiếu và Tứ đã tự ý rút tiền ra sử dụng cho các khoản đầu tư và chi tiêu cá nhân.
Hiếu sử dụng hơn 35 tỉ đồng đầu tư cho các dự án kinh doanh dầu nhớt, nạo vét thông luồng sông Đồng Nai, kinh doanh hàng tiêu dùng…
Tứ sử dụng gần 4 tỉ đồng cho công việc kinh doanh cá nhân tại Công ty CP dịch vụ hóa dầu Tân Mai do bản thân làm tổng giám đốc.
Cuối cùng, Hiếu và Tứ làm ăn thua lỗ nên không còn khả năng trả nợ cho VFC.HCM. Tính đến thời điểm khỏi tố vụ án ngày 30.9.2014, hành vi của Hiếu và Tứ đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 39 tỉ đồng.
Ngoài khoản tiền thiệt hại trên, các bị cáo còn phải chịu trách nhiệm đối với khoản tiền lãi hơn 8 tỉ đồng.
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!