Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Giấy Phép Thiết Lập Mạng Xã Hội

Giấy Phép Thiết Lập Mạng Xã Hội

Mạng xã hội là loại hình trang web hoạt động ngày càng phổ biến và thu hút người sử dụng internet.

Xuất phát từ nhu cầu đó, nhiều doanh nghiệp đã thiết lập mạng xã hội để tao ra môi trường trực tuyến phục vụ cho nhu cầu của người sử dụng đồng thời tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi thiết lập mạng xã hội trước hết doanh nghiệp cần phải có giấy phép mạng xã hội.

Giấy phép thiết lập Mạng xã hội là gì?

Giấy phép thiết lập mạng xã hội là Văn bản xác nhận do Bộ Thông tin và truyền thông cấp cho doanh nghiệp xác nhận doanh nghiệp đủ điều kiện, năng lực và được phép đưa mạng xã hội do doanh nghiệp thiết lập vào hoạt động.

Doanh nghiệp xây dựng mạng xã hội thì bắt buộc phải xin Giấy phép trước khi đưa mạng xã hội đi vào hoạt động. Bởi vì, điều kiện, hồ sơ khi xin Giấy phép thiết lập mạng xã hội là căn cứ để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đánh giá khả năng về kĩ thuật, tài chính của doanh nghiệp. Doanh nghiệp được cấp Giấy phép là doanh nghiệp đã đạt đủ những điều kiện, khả năng luật định, doanh nghiệp không được cấp Giấy phép thì phải sửa đổi, bổ sung đảm bảo điều kiện thiết lập, vận hành mạng xã hội.

Sau khi được cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội doanh nghiệp chỉ được phép hoạt động theo đúng mục đích, phạm vi thiết lập mạng xã hội trên Giấy phép, không được hoạt động vượt quá phạm vi hoặc có hành vi khác gây ảnh hưởng đến người sử dụng, đến hệ thống an ninh mạng. Do đó, Giấy phép mạng xã hội còn được xem như “công cụ” để Nhà nước quản lý hoạt động vận hành xã hội của doanh nghiệp sau khi đã hoàn thành thủ tục thiết lập.

Làm cách nào để được cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội?

  1. Doanh nghiệp phải đủ điều kiện thiết lập mạng xã hội

Điều kiện mà doanh nghiệp cần phải đáp ứng thì thiết lập mạng xã hội bao gồm:

  • Điều kiện về tư cách pháp lý của đơn vị quản lý, thiết lập mạng xã hội: là tổ chức hoặc doanh nghiệp có ngành nghề thiết lập mạng xã hội
  • Điều kiện về tổ chức nhân sự: nhân sự nội dung và kĩ thuật đáp ứng tiêu chuẩn quy định
  • Điều kiện về tên miền: tên miền “.vn”, không trùng hoặc giống với tên miền của cơ quan báo chí
  • Điều kiện về kĩ thuật: có đề án hoạt động mạng xã hội thể hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật đảm bảo vận hành mạng xã hội thường xuyên, liên tục, an toàn
  • Điều kiện về quản lý nội dung trang mạng xã hội: đảm bảo tính bảo mật thông tin cho người sử dụng

Chi tiết những điều kiện này như thế nào quý độc giả có thể tham khảo tại Nghị định 27/2018/NĐ – CP.

  1. Doanh nghiệp phải có bộ hồ sơ xin cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội đúng quy định

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép thiết lập mạng xã hội gồm những giấy tờ như sau:

+  Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội (theo mẫu): trong đơn đề nghị doanh nghiệp phải nêu rõ được mục đích, phạm vi, loại thông tin cung cấp trên mạng xã hội; thông tin về tổ chức, doanh nghiệp thiết lập mạng xã hội; địa điểm đặt máy chủ…

+ Bản sao có chứng thực một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định thành lập; Điều lệ hoạt động (đối với các tổ chức hội, đoàn thể).

+ Đề án hoạt động mạng xã hội do tổ chức, doanh nghiệp tự xây dựng trong đó có đầy đủ phạm vi hoạt động, phương án tài chính, nhân sự, kĩ thuật… để vận hành mạng xã hội

+ Thỏa thuận cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội xác định quyền nghĩa vụ của đơn vị quản lý mạng xã hội và người sử dụng mạng xã hội.

  1. Có sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp dịch vụ làm giấy phép thiết lập mạng xã hội

Đây là một phương án tùy nghi, doanh nghiệp không bắt buộc phải có sự hỗ trợ của đơn vị cung cấp dịch vụ thì mới có thể xin Giấy phép thiết lập mạng xã hội, doanh nghiệp có thể tự mình thực hiện thủ tục. Tuy nhiên, việc tự thực hiện thủ tục là khá phức tạp, khiến cho doanh nghiệp tốn nhiều thời gian, nhân sự, công sức , bởi vì thủ tục này đòi hỏi nội dung hồ sơ rất chặt chẽ, kĩ lưỡng và nhiều vấn đề. Do đó, nếu doanh nghiệp không có nhân sự chuyên môn để làm thì việc phải đi lại nhiều lần, sửa đổi, bổ sung hồ sơ là không thể tránh khỏi.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp muốn được cấp giấy phép thiết lập mạng xã hội mà không phải tự xoay sở soạn hồ sơ, thực hiện thủ tục thì doanh nghiệp cần có sự hỗ trợ của một đơn vị cung cấp dịch vụ làm giấy phép thiết lập mạng xã hội. Luật Hoàng Phi chúng tôi là một đơn vị có chức năng hỗ trợ như thế. Nếu sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi quý khách hàng sẽ được chúng tôi tư vấn đầy đủ điều kiện thiết lập mạng xã hội, chúng tôi trực tiếp soạn thảo hồ sơ, làm việc với cơ quan Nhà nước cho đến khi doanh nghiệp nhận được Giấy phép thiết lập mạng xã hội. Quý khách nếu cần được hỗ trợ thì có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin trên website.

Tham khảo thêm các dịch vụ khác tại Hoàng Phi :

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!