Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Đổi số tài khoản có phải thông báo tới Sở kế hoạch đầu tư không?

Đổi số tài khoản có phải thông báo tới Sở kế hoạch đầu tư không?

Hiện nay, pháp luật không có quy định bắt buộc về việc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên để giảm thiểu thủ tục hành chính, cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế qua hình thức nộp thuế điện tử. Hơn nữa, tài khoản ngân hàng cũng giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong các giao dịch với khách hàng, đối tác. Vì vậy, mở tài khoản ngân hàng là việc làm cần thiết đối

Hiện nay, pháp luật không có quy định bắt buộc về việc doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng. Tuy nhiên để giảm thiểu thủ tục hành chính, cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp nộp thuế qua hình thức nộp thuế điện tử. Hơn nữa, tài khoản ngân hàng cũng giúp doanh nghiệp thuận tiện hơn trong các giao dịch với khách hàng, đối tác. Vì vậy, mở tài khoản ngân hàng là việc làm cần thiết đối với doanh nghiệp. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành Đổi số tài khoản có phải thông báo tới Sở kế hoạch đầu tư không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập tới chủ đề này.

Các trường hợp thay đổi đăng ký kinh doanh phải thông báo tới Sở kế hoạch đầu tư

Thay đổi đăng ký kinh doanh là thủ tục hành chính được thực hiện tại Phòng Đăng ký kinh doanh khi doanh nghiệp có sự thay đổi thông tin so với hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đã đăng ký.

Theo khoản 1 Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp phải đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 28 của Luật Doanh nghiệp 2020.

Bên cạnh đó, theo Nghị định 01/2021/NĐ-CP khi thay đổi một số nội dung khác như: thay đổi ngành, nghề kinh doanh; thay đổi thông báo thuế… (là những nội dung không có trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) thì doanh nghiệp cũng phải làm thủ tục thông báo thay đổi. Cụ thể, những trường hợp sau đây khi có thay đổi đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện thông báo tới Sở kế hoạch đầu tư:

– Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi bất kỳ nội dung nào được ghi nhận tại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như tên công ty, địa chỉ trụ sở, người đại diện theo pháp luật, vốn điều lệ, thông tin chủ sở hữu, các thành viên công ty;

– Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh với Cơ quan đăng ký kinh doanh những nội dung không ghi nhận trên giấy chứng nhận như ngành nghề kinh doanh, thông tin đăng ký thuế như địa chỉ nhận thông báo thuế, số tài khoản ngân hàng, phụ trách kế toán.

Đổi số tài khoản có phải thông báo tới Sở kế hoạch đầu tư không?

– Trước đây theo quy định tại Điều 9 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký thuế thì: “Người nộp thuế trong quá trình sản xuất kinh doanh, khi có thay đổi, bổ sung số tài khoản tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thì phải thông báo cho cơ quan Thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày phát sinh sự thay đổi tại Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08 – MST ban hành theo Thông tư này.”

– Tuy nhiên, thông tư số 20/2015/TT-BKHĐT có hiệu lực, quy định cơ quan thuế ngừng tiếp nhận mẫu số 08/MST cho nên doanh nghiệp không phải đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế nữa, thay vào đó việc thông báo số tài khoản được thực hiện qua cơ quan đăng ký kinh doanh là Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

– Bắt đầu từ ngày 01/05/2021, doanh nghiệp không cần phải đăng ký tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch đầu tư khi thay đổi (thêm mới hoặc đóng) tài khoản ngân hàng. Đây là một trong những nội dung mới đáng chú ý của Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp. Theo đó bỏ trường thông tin về tài khoản ngân hàng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Doanh nghiệp không phải kê khai mục này khi đăng ký thành lập và không phải thông báo cho Phòng đăng ký kinh doanh khi có thay đổi thông tin về tài khoản ngân hàng.

Như vậy với những thông tin này đã có thể trả lời được câu hỏi đổi số tài khoản có phải thông báo tới Sở kế hoạch đầu tư không?

Trên đây, chúng tôi đã mang tới những thông tin cần thiết liên quan tới chủ đề đổi số tài khoản có phải thông báo tới Sở kế hoạch đầu tư không? Trường hợp Quý vị còn bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách chi tiết nhất.

->>> Tham khảo thêm : Thành lập văn phòng đại diện

->>> Tham khảo thêm : Thay đổi người đại diện theo pháp luật

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!