Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ sở hữu trí tuệ » Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm

Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Mỹ phẩm là mặt hàng có nhu cầu cao, số lượng đơn vị cung cấp lớn, vì thế mà mức độ cạnh tranh cao khi sản xuất, kinh doanh. Đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm là thủ tục mà đơn vị sản xuất, kinh doanh mặt hàng này không thể bỏ qua nếu muốn xây dựng thương hiệu, đảm bảo quyền với nhãn hiệu được độc quyền và có cơ chế bảo hộ trước những hành vi xâm phạm.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ có những chia sẻ hữu ích về đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm, Quý độc giả có quan tâm đừng bỏ qua!

Đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm là gì?

Đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm là thủ tục hành chính mà trong đó, cá nhân, tổ chức có quyền đăng ký theo quy định pháp luật nộp đơn đăng ký (hồ sơ đăng ký) đến Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Về quyền đăng ký nhãn hiệu, theo quy định tại Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ thì:

– Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

– Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hoá, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó.

– Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hoá, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đó.

– Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ.

– Người có quyền đăng ký như trên, kể cả người đã nộp đơn đăng ký có quyền chuyển giao quyền đăng ký cho tổ chức, cá nhân khác dưới hình thức hợp đồng bằng văn bản, để thừa kế hoặc kế thừa theo quy định của pháp luật với điều kiện các tổ chức, cá nhân được chuyển giao phải đáp ứng các điều kiện đối với người có quyền đăng ký tương ứng.

– Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

Mỹ phẩm thuộc nhóm sản phẩm nào khi đăng ký nhãn hiệu?

Khi đăng ký nhãn hiệu nói chung và đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm nói riêng, cần thực hiện cần tra cứu sản phẩm theo Bảng Phân loại Quốc tế hàng hóa/dịch vụ Ni-xơ phiên bản mới nhất. Phiên bản mới nhất đang áp dụng là Phiên bản 11-2022 (Bản tiếng Việt chính thức ban hành kèm theo Thông báo số 11954/TBSHTT ngày 21/12/2021 về việc áp dụng bản dịch tiếng Việt của Bảng phân loại hàng hóa/dịch vụ Ni-xơ phiên bản 11-2022).

Đối với sản phẩm mỹ phẩm, Quý vị có thể lực chọn các sản phẩm trong nhóm 03. Theo Bảng phân loại Quốc tế hàng hóa/dịch vụ Ni-xơ phiên bản 11-2022, nhóm 03 gồm: Mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh không chứa thuốc; Chế phẩm đánh răng không chứa thuốc; Nước hoa, tinh dầu; Chế phẩm tẩy trắng và các chất khác dùng để giặt; Chế phẩm để tẩy rửa, đánh bóng, tẩy dầu mỡ và mài mòn.

Nhãn hiệu mỹ phẩm đăng ký cần đáp ứng điều kiện gì?

Trước khi đi vào thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm, chúng tôi xin lưu ý về điều kiện nhãn hiệu mỹ phẩm. Cụ thể, nhãn hiệu mỹ phẩm cần đáp ứng các điều kiện để được bảo hộ như sau:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

– Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.

Nhãn hiệu được coi là có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố dễ nhận biết, dễ ghi nhớ hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp thành một tổng thể dễ nhận biết, dễ ghi nhớ và không thuộc các trường hợp theo khoản 2 Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ.

Lưu ý: Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu:

1/ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;

2/ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;

3/ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;

4/ Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;

5/ Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ.

Thủ tục Đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm

Để được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, Quý vị lưu ý các nội dung trong thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm dưới đây:

Thứ nhất: Về đơn đăng ký (hồ sơ đăng ký)

Hồ sơ gồm có:

– 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, đánh máy theo mẫu số: 04-NH Phụ lục A của Thông tư 16/2016/TT-BKHCN;

– 05 Mẫu nhãn hiệu kèm theo (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đơn đăng ký kể cả về kích thước và màu sắc. Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày rõ ràng với kích thước của mỗi thành phần trong nhãn hiệu không lớn hơn 80mm và không nhỏ hơn 8mm, tổng thể nhãn hiệu phải được trình bày trong khuôn mẫu nhãn hiệu có kích thước 80mm x 80mm. Nếu yêu cầu bảo hộ màu sắc thì tất cả các mẫu nhãn hiệu trên tờ khai và kèm theo đều phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ);

– Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).

Trường hợp đơn đăng ký nhãn hiệu là nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận, ngoài các tài liệu tối thiểu nêu trên, đơn đăng ký cần phải có thêm các tài liệu sau:

– Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận;

– Bản thuyết minh về tính chất, chất lượng đặc trưng (hoặc đặc thù) của sản phẩm mang nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu được đăng ký là nhãn hiệu tập thể dùng cho sản phẩm có tính chất đặc thù hoặc là nhãn hiệu chứng nhận chất lượng của sản phẩm hoặc là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương);

– Bản đồ khu vực địa lý (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu chứng nhận nguồn gốc địa lý của sản phẩm, hoặc nhãn hiệu chứa địa danh hoặc dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cho phép sử dụng địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương để đăng ký nhãn hiệu (nếu nhãn hiệu đăng ký là nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận có chứa địa danh hoặc dấu hiệu khác chỉ nguồn gốc địa lý của đặc sản địa phương).

– Giấy uỷ quyền (nếu nộp đơn đăng ký nộp thông qua các tổ chức dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp);

– Tài liệu xác nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt (nếu nhãn hiệu yêu cầu bảo hộ có chứa các biểu tượng, cờ, huy hiệu của cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế…);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký;

– Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác;

– Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (nếu đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên).

Lưu ý: Để đảm bảo khả năng được bảo hộ cao cho nhãn hiệu, việc thiết kế nhãn hiệu cần kết hợp với việc tra cứu nhãn hiệu, đặc biệt là nên tra cứu chuyên sâu.

Thứ hai: Về hình thức nộp đơn

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ.

Thứ ba: Về phí, lệ phí

– Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ;

– Phí công bố đơn: 120.000VNĐ;

– Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ;

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ;

– Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ;

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Thứ tư: Về thời hạn giải quyết của cơ quan có thẩm quyền

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

– Thẩm định hình thức: 01 tháng;

– Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

– Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Nhìn chung, thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho mỹ phẩm tương đối phức tạp đòi hỏi nhiều chuyên môn, kinh nghiệm. Do đó, thay vì tự nhiều thực hiện thủ tục này, Quý vị có thể liên hệ tới các đơn vị có chức năng đại diện sở hữu công nghiệp để thay mình thực hiện một cách nhanh chóng, đảm bảo kết quả thủ tục. Luật Hoàng Phi là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều cá nhân, tổ chức khi cần đăng ký nhãn hiệu nói riêng và đăng ký bảo hộ các sản phẩm trí tuệ nói chung. Để được hỗ trợ nhanh chóng dịch vụ, Quý vị hãy liên hệ đến hotline 0981.378.999 (Mr.Nam), chúng tôi luôn sẵn sàng tiếp nhận và hỗ trợ.

->>> Tham khảo thêm: Đăng ký sáng chế

->>> Tham khảo thêm: Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!