Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Đăng ký nhãn hiệu quốc tế như thế nào tại Việt Nam

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế như thế nào tại Việt Nam

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế
Đăng ký nhãn hiệu quốc tế giúp doanh nghiệp phát triển và mở rộng đưa sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của mình vươn ra thị trường thế giới và cạnh tranh với các thương hiệu lớn.
Việc bị ăn cắp nhãn hiệu do không đăng ký bảo hộ đã dấy lên hơn chục năm qua, điển hình như vụ cà phê trung nguyên bị trung quốc ăn cắp thương hiệu hay vụ nước

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế giúp doanh nghiệp phát triển và mở rộng đưa sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của mình vươn ra thị trường thế giới và cạnh tranh với các thương hiệu lớn.

Việc bị ăn cắp nhãn hiệu do không đăng ký bảo hộ đã dấy lên hơn chục năm qua, điển hình như vụ cà phê trung nguyên bị trung quốc ăn cắp thương hiệu hay vụ nước mắn Phú Quốc bị công ty Viet Huong Fishsauce – Mỹ đăng ký nhãn hiệu độc quyền tại Mỹ…Bài học xương máu được rút ra cho các doanh nghiệp Việt Nam là cần đăng ký bảo hộ quốc tế cho nhãn hiệu của mình. Thấu hiểu điều đó, với bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp cho quý vị những thông tin cần thiết để quý khách tham khảo và áp dụng thực tế.

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là gì và ý nghĩa của việc đăng ký?

Đăng ký nhãn hiệu quốc tế là quá trình do cơ quan có thẩm quyền tiến hành tại nước đăng ký nhằm ghi nhận nhãn hiệu và chủ sở hữu vào sổ đăng ký quốc tế về nhãn hiệu và cấp văn bằng bảo hộ cho chủ sở hữu.

Có thể thấy, việc bảo hộ nhãn hiệu được thiết lập theo yếu tố lãnh thổ. Tức ở đây, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại quốc gia nào thì chỉ được bảo hộ tại quốc gia đó. Chính vì vậy, việc đăng ký nhãn hiệu quốc tế là điều cần thiết khi doanh nghiệp muốn đưa sản phẩm của mình lên “sân chơi” lớn, giúp doanh nghiệp có được sức cạnh tranh cao trên thị trường cũng như đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu nhãn hiệu không vấp phải những rào cản hay tranh chấp bất lợi nào khác trên con đường mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của mình.

 Hình thức và cách thức đăng ký nhãn hiệu quốc tế

Có hai hình thức đăng ký nhãn hiệu quốc tế là:

Thứ nhất, đăng ký nhãn hiệu theo hệ thống Madrid (theo thỏa ước và Nghị định thư):

– Điều kiện để có thể lựa chọn hình thức này là các quốc gia mà doanh nghiệp đăng ký bảo hộ nhãn hiệu phải cùng là thành viên của Nghị định thư hoặc thỏa ước Madrid. Với các doanh nghiệp Việt Nam, có thể lựa chọn được phương thức này bởi Việt Nam hiện là thành viên của cả Thỏa ước Madrid và Nghị định thư Madrid.
– Về thủ tục tiến hành: Người nộp đơn chỉ cần dùng một đơn đăng ký quốc tế theo mẫu quy định trong đó đánh dấu những nước thành viên mà mình muốn đăng ký nhãn hiệu lên Cơ quan Sở hữu trí tuệ WIPO để được bảo hộ.

– Về thời hạn thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế là 12 hoặc 18 tháng, tùy thuộc vào nước thành viên được chỉ định.

Ưu điểm của hình thức này là người nộp đơn có thể tận dụng thủ tục đăng ký đơn giản, tiện lợi (chỉ nộp một đơn duy nhất, bằng một ngôn ngữ duy nhất) tiết kiệm thời gian và chi phí trong trường hợp đăng ký ở nhiều nước một lúc nhưng nhược điểm của nó là yêu cầu điều kiện về thành viên của Nghị định thư hoặc thỏa ước Madrid mới được lựa chọn hình thức này. Hơn nữa, nếu như có một thành viên từ chối thì nhãn hiệu đó sẽ coi như không được đăng ký bảo hộ.

Thứ hai, đăng ký trực tiếp tại từng quốc gia

– Đây là hình thức mà doanh nghiệp tiến hành nộp đơn trực tiếp tại từng quốc gia khi đăng ký và yêu cầu là phải thông qua Tổ chức đại diện có chức năng đại diện sở hữu công nghiệp như Luật Hoàng Phi.

– Thời hạn xem xét và giải quyết đơn phụ thuộc vào quy định pháp luật của quốc gia đó (về điều kiện, thủ tục, hồ sơ, thời hạn…), mỗi quốc gia đều có những quy định riêng nên quý khách cần tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành và nếu có thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi.

Về ưu điểm, hình thức này mở rộng đối tượng được lựa chọn cho các nước không phải là thành viên của điều ước quốc tế về sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là doanh nghiệp BẮT BUỘC phải nộp thông qua trung gian là tổ chức đại diện, bởi một số nước sẽ không có quy định cho doanh nghiệp tự mình nộp đơn đăng ký. Chưa kể đến đó là những rắc rối gặp phải khi doanh nghiệp tiến hành đăng ký mà chưa nắm rõ về luật pháp nước đó và cách lựa chọn một tổ chức đại diện thay mình thực hiện thủ tục.

Doanh nghiệp cần chú ý những điểm gì khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế?

Về mặt chủ quan, vì thủ tục xét duyệt đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế sẽ phụ thuộc vào luật sở hữu trí tuệ của từng quốc gia nên bản thân doanh nghiệp cần chú ý tìm hiểu rõ pháp luật của các nước trong việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu để hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế đúng, đủ và chính xác nhất.

Về mặt khách quan, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu quốc tế chắc chắn sẽ gặp phải sự phản đối của một bên thứ ba nhất định nên các doanh nghiệp cần phải bình tĩnh và cần thiết có thể liên hệ với Luật Hoàng Phi để đưa ra được những phản bác hợp lý, đanh thép nhất để bảo vệ cho mình.

Tại sao nên chọn Luật Hoàng Phi khi đăng ký nhãn hiệu quốc tế?

Luật Hoàng Phi là một đơn vị tư vấn hàng đầu, nhất là lĩnh vực Sở hữu trí tuệ vì đây là lĩnh vực tiên phong của chúng tôi khi mới thành lập cho đến thời điểm hiện tại. Chúng tôi có trụ sở ở Việt Nam nhưng không có nghĩa là chúng tôi chỉ cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam mà chúng tôi còn mở rộng trên tầm quốc tế, bởi lẽ chúng tôi tự tin công ty có:

– Nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn thủ tục đăng ký nhãn hiệu quốc tế

– Với đội ngũ chuyên viên có trình độ cao và Luật sư giàu kinh nghiệm sẽ không làm quý khách thất vọng.

– Có mối quan hệ sâu rộng trong và ngoài nước.

– Về mặt pháp lý: chúng tôi đã được Cục sở hữu trí tuệ công nhận là đại diện Sở hữu trí tuệ nên chúng tôi có đầy đủ chức năng và quyền hạn thay mặt quý khách đăng ký nhãn hiệu quốc tế khi doanh nghiệp lựa chọn hình thức đăng ký tại Việt Nam.

– Về mặt thực tế, chúng tôi đã và đang tư vấn và đăng ký nhãn hiệu trong nước và hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu quốc tế cho nhiều doanh nghiệp nổi tiếng.

Luật Hoàng Phi cung cấp các dịch vụ đa dạng liên quan đến đăng ký nhãn hiệu quốc tế. Đến với Luật Hoàng Phi, quý khách sẽ được trải nghiệm một dịch vụ ĐA DẠNG – CHẤT LƯỢNG – HOÀN HẢO như sau:

+ Tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế tại nước đăng ký.

+ Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế, ký đơn với tư cách là đại diện được uỷ quyền của doanh nghiệp.

+ Theo dõi tiến trình xử lý đơn, nhận tất cả các thông báo liên quan đến đơn và thông báo đến doanh nghiệp.

+ Xử lý tất cả các thiếu sót liên quan đến đơn và nếu có vướng mắc nào thì đại diện thực hiện thủ tục sẽ đứng ra giải quyết. Nếu hồ sơ bị từ chối và bị trả lại thì chúng tôi sẽ tư vấn cho quý vị các giải pháp sửa đổi, bổ sung đơn để hồ sơ được chấp nhận bảo hộ nhanh nhất có thể.

+ Ngoài ra, nếu phát hiện ra hành vi xâm phạm thì chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tại nước sở tại bảo vệ quyền lợi của khách hàng đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại nước đăng ký.

Cũng giống như các doanh nghiệp muốn sản phẩm của mình được tiến xa ra thị trường quốc tế thì Luật Hoàng Phi cũng vậy, chúng tôi là một doanh nghiệp và cũng mong muốn thương hiệu “Luật Hoàng Phi” được khách hàng trong nước và quốc tế biết tới. Đó là mục tiêu của chúng tôi và chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình vì khách hàng và vì mục tiêu đó.

 

 

 

 

 

 

 

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!