Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Hỏi đáp » Đăng ký kinh doanh ở đâu?

Đăng ký kinh doanh ở đâu?

Giấy phép kinh doanh là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho các nhân, tổ chức tham gia vào hoạt động kinh doanh khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện của pháp luật.

Đăng ký kinh doanh ở đâu? Là thắc mắc được đặt ra hàng đầu khi Quý vị tìm hiểu về thủ tục đăng ký kinh doanh. Trong bài viết này, Luật sư Doanh nghiệp sẽ cung cấp các thông tin giúp Quý vị giải đáp được thắc mắc của mình.

Giấy phép đăng ký kinh doanh là gì?

Giấy phép kinh doanh là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho các nhân, tổ chức tham gia vào hoạt động kinh doanh khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện của pháp luật. Đây là một giấy tờ có vai trò chứng nhận về mặt pháp lý của hoạt động kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp hoặc tổ chức và thường được cấp sau khi đã có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với chủ thể tiến hành hoạt động kinh doanh là doanh nghiệp.

Sau khi thành lập doanh nghiệp, để doanh nghiệp có thể tiến hành các hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp thì doanh nghiệp cần làm những thủ tục bắt buộc theo quy định của pháp luật để có những tài liệu chứng minh về mặt pháp lý của hoạt động kinh doanh đó được pháp luật công nhận. Giấy phép kinh doanh là một tài liệu mà bất cứ doanh nghiệp hay thương nhân nào hoạt động kinh doanh đều cần có. Vậy Giấy phép kinh doanh là gì và thủ tục để được cấp giấy phép kinh doanh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về loại giấy tờ này.

Giấy phép kinh doanh có những vai trò sau đây:

– Khi có giấy phép kinh doanh, nghĩa là hoạt động kinh doanh của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đã được nhà nước công nhận và bảo vệ. Giấy phép kinh doanh là tiền đề mà bất kỳ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào cũng đều cần để hoạt động kinh doanh có thể diễn ra một cách thuận tiện nhất.

– Giấy phép kinh doanh là giấy tờ cần thiết đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Ngoài, những hoạt động vận chuyển hàng hóa quốc tế cần xuất hóa đơn thì giấy phép kinh doanh cũng là một giấy tờ cần thiết để thực hiện các thủ tục đó.

– Giấy phép kinh doanh có vai trò chứng minh tư cách pháp nhân của doanh nghiệp, chứng minh hoat động kinh doanh củ doanh nghiệp là hợp pháp, đáp ứng đầy đủ những điều kiện kinh doanh mà pháp luật quy định. Ngoài ra, có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp có thể chứng tỏ được quy mô kinh doanh của mình và tào được lòng tin đối với khách hàng, đối tác. Từ đó doanh nghiệp có cơ hội phát triển, mở rộng, thúc đẩy thị trường kinh doanh.

– Vì giấy phép kinh doanh là một giấy chứng nhận chứng minh tính hợp pháp của lĩnh vực kinh doanh nên những giao dịch, kinh doanh của doanh nghiệp sẽ diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn.

– Khi có giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp cũng được hưởng một số ưu tiên, hỗ trợ của nhà nước để phụ vụ hoạt động kinh doanh như được hỗ trợ vay vốn, giảm thuế, hồ trợ và bảo vệ bằng pháp luật,…

Việc hiểu rõ bản chất của giấy phép kinh doanh sẽ giúp Quý khách hàng giải đáp tốt hơn trước câu hỏi: Đăng ký kinh doanh ở đâu?

Đặc điểm giấy phép kinh doanh?

Giấy phép kinh doanh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiên do pháp luật quy định, bao gồm những đặc điểm sau:

– Giấy phép kinh doanh là giấy tờ bắt buộc phải có để doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh đúng pháp luật

– Giấy phép kinh doanh là tiền đề để các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động kinh doanh, kể cả các điều kiện kinh doanh có điều kiện có thể được kinh doanh một cách hợp pháp

– Giấy phép kinh doanh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, thể hiện doanh nghệp có đủ điều kin kinh doanh theo quy định, đây cũng là cơ sở để cơ quan nhà nước dễ dàng trong việc quản lý hoạt động kinh doanh các ngành nghề có điều kiện để kiểm soát nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp.

Đăng ký giấy phép kinh doanh ở đâu?

Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh tại Sở kế hoạch đầu tư trực thuộc tỉnh, thành phố nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Đối với hộ kinh doanh có nhu cấp xin cấp Giấy phép kinh doanh thì có thể nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh tại phòng chuyên môn của UBND cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh như thế nào?

Tùy theo từng loại hình doanh nghiệp thì thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh sẽ khác nhau. Lựa chọn looaij hình doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng tới thành phần hồ sơ cần chuẩn bị để tiến hành đăng ký cấp giấy phép kinh doanh.

Tuy về thành phần hồ sơ có điểm khác nhau, nhưng trình tự, thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh đều được tiến hành với những bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

Loại hình doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành phần hồ sơ mà doanh nghiệp cầm chuẩn bị để xin cấp giấy phép kinh doanh cũng như ảnh hương trực tiếp đến việc thành lập, hoạt động xuyên suốt của doanh nghiệp. Vì vậy, việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp là rất quan trọng.

Bước 2: Đặt tên và xác định trụ sở cho doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật về tên của doanh nghiệp (tên doanh nghiệp không được trùng, không tương tự hoặc không gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp khác), địa chỉ công ty cần roàng, cụ thể.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh

Doanh nghiệp sẽ dữa vào loại hình doanh nghiệp của mình để chuẩn bị hồ sơ phù hợp theo quy định của Luật doanh nghiệp và nghị định 78/2015/NĐ-CP

Bước 4: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết thủ tục và nhận kết quả

Hồ sơ được lập thành 01 bộ và nộp tại phòng chuyên môn của Sở Kế hoạch và Đầu tư, chủ thể đăng ký cần phải theo dõi để chỉnh sửa bổ sung hồ sơ khi có yêu cầu.

Sau khoảng 3 – 5 ngày làm việc từ khi đủ hồ sơ hợp lệ, chủ thể sẽ được cấp giấy phép kinh doanh.

 Ngoài thắc mắc Đăng ký kinh doanh ở đâu? Quý vị có những thắc mắc khác khi đăng ký kinh doanh hãy liên hệ Luật sư Doanh nghiệp theo số 0981.378.999 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác.

>>>>> Tham khảo: Tra cứu giấy phép kinh doanh

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!