Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ sở hữu trí tuệ » Đăng ký bản quyền hình ảnh như thế nào?

Đăng ký bản quyền hình ảnh như thế nào?

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về việc giải đáp thắc mắc xoay quanh việc Đăng ký bản quyền hình ảnh tại cơ quan có thẩm quyền.

Bản quyền hình ảnh được hiểu là việc ghi nhận quyền tác giả đối với những hình vẽ, ảnh chụp thể hiện hình ảnh thế giới khách quan trên vật liệu bắt sáng hoặc trên phương tiện mà hình ảnh được tạo ra, hay có thể được tạo ra bằng các phương pháp hóa học, điện tử hoặc phương pháp kỹ thuật khác.

Vậy Đăng ký bản quyền hình ảnh như thế nào? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Tại sao nên đăng ký bản quyền hình ảnh?

Bản quyền hình ảnh là việc ghi nhận quyền tác giả đối với những hình ảnh thể hiện dưới dạng tác phẩm hội họa, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng hay tác phẩm nhiếp ảnh… Trong đó:

– Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm thể hiện bởi đường nét, màu sắc, bố cục, hình khối với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công/công nghiệp như: Thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, trang trí, thiết kế nội thất

– Tác phẩm nhiếp ảnh là tác phẩm dưới dạng hình ảnh thế giới khách quan trên vật liệu bắt sáng hoặc trên phương tiện mà hình ảnh được tạo ra, hay có thể tạo ra bằng các phương pháp hóa học, điện tử hoặc phương pháp kỹ thuật khác

Chỉ các tác phẩm gốc mới là đối tượng được bảo hộ bản quyền. Đó là những tác phẩm do chính tác giả tạo ra, đồng thời có một mức độ sáng tạo nhất định. Những nội dung như tiêu đề, tên gọi, khẩu hiệu hoặc cụm từ ngắn không được xem là tác phẩm gốc để được bảo hộ bản quyền.

Việc đăng ký bản quyền hình ảnh vô cùng quan trọng bởi khi đăng ký bản quyền hình ảnh, cá nhân, tổ chức sẽ có tư cách chủ sở hữu với đối tượng đã đăng ký và được thực hiện một số quyền như:

– Dễ dàng sử dụng hình ảnh đã đăng ký để hưởng lợi;

– Dễ dàng chuyển giao quyền của mình cho người khác để hưởng lợi;

– Được cấp văn bằng bảo hộ – Là bằng chứng quan trọng nhất để chứng minh bạn là tác giả của tác phẩm, là căn cứ chứng minh hành vi xâm phạm của chủ thể khác;

– Hạn chế những hành vi xâm phạm như ăn cắp bản quyền, sử dụng trái phép,….;

– Áp dụng các biện pháp bảo vệ bản quyền hoặc gửi đơn yêu cầu cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp xử lý đối với hành vi sử dụng trái phép tác phẩm,….

Hồ sơ đăng ký bản quyền hình ảnh

Thành phần hồ sơ đăng ký bản quyền hình ảnh được quy định tại khoản 2 Điều 50 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi 2022 bao gồm:

– Tờ khai đăng ký bản quyền hình ảnh theo mẫu quy định;

– 02 bản sao tác phẩm;

– Giấy ủy quyền, nếu người nộp hồ sơ đăng ký là người được ủy quyền;

– Tài liệu chứng minh là chủ sở hữu quyền do tự sáng tạo hoặc do được giao nhiệm vụ sáng tạo, giao kết hợp đồng sáng tạo, được thừa kế, chuyển giao quyền;

– Văn bản đồng ý của đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

– Lưu ý: Giấy ủy quyền, tài liệu chứng minh là chủ sở hữu, văn bản đồng ý của đồng tác giả phải được làm bằng tiếng Việt. Trường hợp được làm bằng ngôn ngữ khác thì phải được dịch ra tiếng Việt.

Đăng ký bản quyền hình ảnh ở đâu?

Cơ quan tiếp nhận và có trách nhiệm xử lý hồ sơ đăng ký bản quyền hình ảnh là Cục Bản quyền tác giả.

– Địa chỉ đăng ký bản quyền hình ảnh tại Hà Nội

Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả

Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

ĐT: 024.38 234 304.

– Địa chỉ đăng ký bản quyền hình ảnh tại Hồ Chí Minh

Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: 028.39 308 086

– Địa chỉ đăng ký bản quyền hình ảnh tại thành phố Đà Nẵng

Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng:  Số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

ĐT: 0236.3 606 967

Lưu ý: Cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn nộp hồ sơ trực tiếp hoặc thông qua đường bưu điện đến Cục Bản quyền tác giả hoặc các văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả.

Thời gian đăng ký bản quyền hình ảnh

Căn cứ Điều 52 VBHN 07/VBHN-VPQH 2019 quy định như sau:

Điều 52. Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan

“Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp đơn. Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn”

Như vậy, Thời gian đăng ký bản quyền hình ảnh là 15 ngày làm việc.

Dịch vụ đăng ký bản quyền hình ảnh tại Luật Hoàng Phi

Hiện nay, việc đăng ký bảo hộ tác giả nói chung hay đăng ký bản quyền hình ảnh diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có kiến thức đầy đủ về pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung; và kiến thức về thủ tục, trình tự đăng ký bảo hộ quyền tác giả về hình ảnh nói riêng. Chính vì thế, đã tạo ra những tổn thất và rủi ro không đáng có như:

– Thị trường kinh doanh luôn là thị trường cạnh tranh gắt gao, có tính rủi ro cao. Việc chậm trễ trong quá trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ khiến nhãn hiệu có thể bị đối thủ sao chép, lợi dụng.

– Quy trình đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gồm rất nhiều bước, thời gian dài. Nên nếu càng chần chừ thì càng tạo ra những rủi do, tổn thất.

– Khi sử dịch vụ, các luật sư có thể tư vấn, trao đổi và hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất. Góp phần để quá trình đăng ký diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và hiệu quả.

Hiểu được điều này, Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ Đăng ký bản quyền tác giả với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm trong việc đăng ký bản, chúng tôi cam kết khi cung cấp dịch vụ sẽ hoàn thiện các công việc như:

– Tư vấn, soạn thảo hồ sơ liên quan đến thủ tục đăng ký bản quyền hình ảnh cho khách hàng;

– Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục liên quan đến thủ tục bản quyền hình ảnh.

– Giao lại kết quả cấp phép cho khách hàng;

– Tư vấn các vấn đề pháp lý, sở hữu trí tuệ, quyền tác giả cho khách hàng

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về việc giải đáp thắc mắc xoay quanh việc Đăng ký bản quyền hình ảnh tại cơ quan có thẩm quyền. Khách hàng sau khi tham khảo nội dung bài viết, có vướng mắc khác hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ được nhanh chóng, tận tình.

->>> Tham khảo thêm: Đăng ký bản quyền thương hiệu

Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Để lại tin nhắn cho chúng tôi!