Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Chưa được phân loại » Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký

Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký

Những chương trình khuyến mại nào phải đăng ký? Xử lý hàng khuyến mại không đăng ký như thế nào? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Khuyến mại là hoạt động của thương nhân nhằm thúc đẩy khách hàng tăng cường việc mua sắm, sử dụng hàng hoá, dịch vụ của người bán bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.

Đây cũng là hình thức xúc tiến thương mại mà các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng, tuy nhiên để thực hiện hoạt động này, doanh nghiệp sẽ phải tuân thủ những quy định nhất định của pháp luật.

Vậy những chương trình khuyến mại nào phải đăng ký? Xử lý hàng khuyến mại không đăng ký như thế nào? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Các hình thức khuyến mại

Theo quy định pháp luật hiện hành, có các hình thức khuyến mại sau đây:

– Đưa hàng hoá mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền.

– Tặng hàng hoá cho khách hàng, cung ứng dịch vụ không thu tiền.

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, giá cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã đăng ký hoặc thông báo. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước quản lý giá thì việc khuyến mại theo hình thức này được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ để khách hàng được hưởng một hay một số lợi ích nhất định.

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

– Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hoá, dịch vụ hoặc các hình thức khác.

– Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

– Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

Các trường hợp bắt buộc phải đăng ký khuyến mại?

Tiếp theo nội dung bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về các Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký dựa theo quy định tại Nghị định 81/2018/NĐ-CP:

– Thanh lý hàng tồn kho theo công văn số 50825/CT-TTHT ngày 28/7/2017. Cụ thể căn cứ theo Công văn số 50825/CT-TTHT: Nếu hàng tồn kho được bán thanh lý với giá thấp hơn mức giá ban đầu thì đây được xem là bán hàng giảm giá, bắt buộc phải đăng ký chương trình khuyến mại, đồng thời mức giảm giá tối đa không quá 50%”.

– Sale-off hàng cận “date”, theo công văn số 46425/CT-TTHT ngày 10/7/2017. Căn cứ theo Công văn số 46425/CT-TTHT: Hàng sắp hết date, nếu muốn sale-off, bắt buộc phải đăng ký chương trình khuyến mại. Mức sale-off tối đa không quá 50%. Sau khi kết thúc chương trình sale-off, phải thông báo kết quả khuyến mại với Sở Công thương”.

– Khuyến mại hộ theo công văn số 2179/TCT-CS ngày 24/5/2017, ngay cả khi doanh nghiệp thực hiện khuyến mại hộ hoặc khuyến mại theo ủy quyền cho đơn vị khác thì cũng phải đăng ký chương trình khuyến mại, dịch vụ quyết toán thuế. Nếu không đăng ký, hàng hóa, dịch vụ dùng cho khuyến mại sẽ không được miễn thuế GTGT.

– Khuyến mại theo ủy quyền, theo công văn số 925/CT-TTHT ngày 7/2/2017. Các Nhà phân phối nếu thừa ủy quyền của Nhà cung cấp thực hiện các chương trình khuyến mại cho họ thì phải trực tiếp đăng ký chương trình khuyến mại với Sở Công thương hoặc với Bộ Công thương. Khi có đăng ký, hàng hóa mà Nhà phân phối khuyến mại cho khách hàng mới được miễn thuế GTGT.

– Hàng mẫu dùng thử miễn phí phải đăng ký mới được miễn thuế GTGT, theo công văn số 2691/CT-TTHT ngày 27/3/2015, Đưa hàng mẫu cho khách hàng dùng thử miễn phí là một trong các hình thức khuyến mại đã được quy định tại Khoản 1 Điều 92 Luật thương mại số 36/2005/QH11.Theo đó, nếu không đăng ký khuyến mại thì hàng mẫu đưa dùng thử phải chịu thuế GTGT.

– Hàng thưởng khuyến mại phải đăng ký mới được miễn thuế GTGT, theo công văn số 4054/CT-TTHT ngày 5/5/2017. Thưởng hàng hóa cho khách hàng đạt doanh số là một trong các hình thức khuyến mại. Nếu có đăng ký chương trình khuyến mại thì hàng hóa thưởng khuyến mại mới được miễn thuế GTGT. Ngược lại, nếu không đăng ký thì hàng thưởng khuyến mại phải chịu thuế GTGT.

– Tặng quà cho khách hàng thân thiết phải đăng ký mới được miễn thuế GTGT , thao khảm công văn số 7458/CT-TTHT ngày 4/8/2016. Nếu có nhã ý tặng quà cho riêng khách hàng thân thiết thì đây cũng được xem là một hình thức khuyến mại, nếu muốn miễn thuế GTGT đối với phần quà tặng thì phải đăng ký khuyến mại dịch vụ báo cáo tài chính cuối năm giá rẻ.

– Tặng kèm voucher, tham khảo công văn số 7896/CT-TTHT ngày 16/8/2016 Việc tặng kèm Voucher cho sản phẩm bán ra cũng được xem là một trong các hình thức khuyến mại, theo đó phải đăng ký chương trình khuyến mại đối với hình thức bán hàng này.

– Thưởng tour du lịch, theo công văn số 8193/CT-TTHT ngày 11/9/2015. Thưởng tour du lịch cho đại lý mua hàng đạt doanh số thuộc trường hợp khuyến mại dịch vụ. Nếu muốn được hạch toán và miễn thuế GTGT đầu ra, doanh nghiệp cũng cần làm thủ tục đăng ký chương trình khuyến mại với Sở Công thương”.

– Khuyến mại “sổ tiết kiệm”, tham khảo công văn số 6723/CT-TTHT ngày 15/7/2016, Theo Cục thuế TP.HCM, hình thức tặng “sổ tiết kiệm” cho khách hàng đạt doanh số mua hàng cũng phải tuân thủ quy định về đăng ký chương trình khuyến mại thì mới được tính vào chi phí hợp lý.

Các trường hợp không phải đăng ký khuyến mại Sở Công thương

Những trường hợp không phải đăng ký khuyến mại, chỉ cần thông báo bao gồm:

– Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền;

– Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền;

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo (khuyến mại bằng hình thức giảm giá);

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ;

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (hoặc các hình thức tổ chức thi và trao thưởng khác tương đương);

– Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên, theo đó việc tặng thưởng cho khách hàng căn cứ trên số lượng hoặc trị giá mua hàng hóa, dịch vụ mà khách hàng thực hiện được thể hiện dưới hình thức thẻ khách hàng, phiếu ghi nhận sự mua hàng hóa, dịch vụ hoặc các hình thức khác;

– Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

Thương nhân chú ý nếu thuộc một trong các hình thức trên nhưng thuộc một trong các trường hợp  sau thì không phải thực hiện thủ tục đăng ký khuyến mại:

– Thương nhân thực hiện các chương trình khuyến mại có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng;

– Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến.

Quy định đăng ký chương trình khuyến mại với Sở Công thương

Khi đã nắm rõ thông tin về các Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký? thì tiếp theo chúng tôi sẽ gửi đến Khách hàng quy định đăng ký chương trình khuyến mại với Sở công thương.

Doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký hoạt động khuyến mại và phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện chương trình khuyến mại.

Hiện nay theo quy định pháp luật thì Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

– Sở Công Thương đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

– Bộ Công Thương đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên và chương trình khuyến mại theo các hình thức khác.

Theo đó Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ và gửi Hồ sơ bằng các hình thức sau: Qua đường bưu điện; Nộp trực tiếp; Qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến do Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cung cấp.

Hồ sơ đăng ký chương trình khuyến mại bao gồm:

– 01 Đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018;

– 01 Thể lệ chương trình khuyến mại theo Mẫu số 03 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 81/2018;

– Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thưởng;

– 01 Bản sao không cần chứng thực giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại theo quy định của pháp luật.

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!