Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Dịch vụ giấy phép doanh nghiệp » Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký như thế nào?

Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký như thế nào?

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ cơ quan quản lý nhà nước về thương mại có thẩm quyền xem xét, trả lời xác nhận hoặc không xác nhận việc đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại của thương nhân.

Đăng ký hoạt động chương trình khuyến mại là quy định đặt ra với một số chương trình khuyến mại được quy định luật thương mại 2005. Vậy Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký? Khách hàng quan tâm vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Khuyến mại là gì?

Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.

Thương nhân thực hiện khuyến mại là thương nhân thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Thương nhân trực tiếp khuyến mại hàng hóa, dịch vụ mà mình kinh doanh;

+ Thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác theo thỏa thuận với thương nhân đó.

Theo đó, người thực hiện chương trình khuyến mại bắt buộc phải là thương nhân, chịu sự điều chỉnh của luật thương mại 2005. Một thương nhân nhân có thể trực tiếp khuyến mại hàng hóa, dịch vụ mà mình kinh doanh. Ngoài ra cũng có thể khuyến mại thông qua các thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại. Vậy Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký? Khách hàng theo dõi nội dung tiếp theo của bài viết để biết rõ hơn về vấn đề này.

Khi nào phải đăng ký hoạt động chương trình khuyến mại?

Các trương trình khuyến mại phải đăng ký:

+ Bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa, dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia theo thể lệ và giải thưởng đã công bố.

+ Các hình thức khuyến mại khác nếu được cơ quan quản lý nhà nước về thương mại chấp thuận.

Khuyến mại hàng hóa, dịch vụ mà quá trình thực hiện có sử dụng internet, phương tiện, thiết bị điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin.

Các hình thức khuyến mại không phải đăng ký

– Đưa hàng mẫu, cung ứng dịch vụ mẫu để khách hàng dùng thử không phải trả tiền;

– Tặng hàng hóa, cung ứng dịch vụ không thu tiền;

– Khuyến mại bằng hình thức giảm giá;

– Bán hàng, cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu mua hàng, phiếu sử dụng dịch vụ;

– Bán hàng; cung ứng dịch vụ có kèm theo phiếu dự thi cho khách hàng để chọn người trao thưởng theo thể lệ và giải thưởng đã công bố (hoặc các hình thức tổ chức thi và trao thưởng khác tương đương);

– Tổ chức chương trình khách hàng thường xuyên;

– Tổ chức cho khách hàng tham gia các chương trình văn hóa, nghệ thuật, giải trí và các sự kiện khác vì mục đích khuyến mại.

Đồng thời, căn cứ tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 81/2018/NĐ-CP, khi thương nhân lựa chọn các hình thức khuyến mại này, việc thông báo với Sở Công thương sẽ không cần áp dụng khi:

– Thương nhân thực hiện các chương trình đăng ký khuyến mại có tổng giá trị giải thưởng, quà tặng dưới 100 triệu đồng;

Lưu ý là trường hợp này quy định rõ rằng tổng các giá trị giải thưởng, quà tặng được quy định trong thể lệ chương trình khuyến mại phải dưới 100 triệu đồng chứ không phải giá trị cao nhất tối đa 100 triệu đồng. Do đó, khi thương nhân lựa chọn chương trình khuyến mại cần phải thực hiện cho phù hợp, tránh nhầm lẫn dẫn đến hành vi trái pháp luật.

– Thương nhân chỉ thực hiện bán hàng và khuyến mại thông qua sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến.

Các sàn giao dịch thương mại điện tử, website khuyến mại trực tuyến đã không còn xa lạ gì với các doanh nghiệp và khách hàng, đặc biệt là trong thời đại 4.0 phát triển như hiện nay. Việc thực hiện chương trình khuyến mại và bán hàng thông qua hình thức này cũng không cần thông qua thủ tục hành chính thông báo.

Thủ tục tiến hành đăng ký chương trình khuyến mại

– Cơ quan có thẩm quyền xác nhận:

+ Sở Công Thương: Có thẩm quyền cấp phép đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

+ Bộ Công Thương: Có thẩm quyền cấp phép đối với chương trình khuyến mại mang tính may rủi thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên và chương trình khuyến mại theo các hình thức khác đã nêu ở mục 1

– Thủ tục đăng ký chương trình khuyến mại:

+ Thương nhân được lựa chọn một trong các cách thức đăng ký sau:

Nộp 01 hồ sơ đăng ký qua đường bưu điện đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

Nộp 01 hồ sơ đăng ký trực tiếp tại trụ sở cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

Sử dụng hệ thống dịch vụ công trực tuyến do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cung cấp.

+ Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ cơ quan quản lý nhà nước về thương mại có thẩm quyền xem xét, trả lời xác nhận hoặc không xác nhận việc đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại của thương nhân.

Trong trường hợp không xác nhận, phải nêu rõ lý do theo quy định của pháp luật.

Nội dung xác nhận hoặc không xác nhận thực hiện theo Mẫu số 04 hoặc Mẫu số 05 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về Chương trình khuyến mại nào phải đăng ký? Khách hàng quan tâm theo dõi nội dung bài viết, có vướng mắc khác vui lòng phản ánh trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ.

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký mã vạch

->>>> Tham khảo thêm: Giấy phép quảng cáo mỹ phẩm

->>>> Tham khảo thêm: Giấy phép mạng xã hội

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!