Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Chi phí biến đổi là gì?

Chi phí biến đổi là gì?

Để hoạt động và phát triển mỗi doanh nghiệp đều có những loại chi phí trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các doanh nghiệp này đều muốn tối ưu hóa tất cả các loại chi phí. Vậy chi phí biến đổi là gì? Bài viết dưới đây mời Quý bạn đọc cùng tìm hiểu về chủ đề này?
Chi phí biến đổi là gì?
Trước hết, chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh thường được chia làm

Để hoạt động và phát triển mỗi doanh nghiệp đều có những loại chi phí trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Các doanh nghiệp này đều muốn tối ưu hóa tất cả các loại chi phí. Vậy chi phí biến đổi là gì? Bài viết dưới đây mời Quý bạn đọc cùng tìm hiểu về chủ đề này?

Chi phí biến đổi là gì?

Trước hết, chi phí liên quan đến hoạt động kinh doanh thường được chia làm hai loại, đó là chi phí biến đổi và chi phí cố định. Chi phí biến đổi (Tiếng Anh variable costs) là thuật ngữ dùng để chỉ các loại chi phí có xu hướng thay đổi cùng với quy mô sản lượng. Nó là khoản tiền trả cho các đầu vào nhân tố biến đổi như nguyên liệu, lao động,…

Chi phí biến đổi phụ thuộc vào sản lượng sản xuất. Chi phí biến đổi là một số tiền không đổi tính trên mỗi đơn vị sản xuất. Khi khối lượng sản xuất và sản lượng tăng lên, chi phí biến đổi cũng sẽ tăng lên. Ngược lại, khi ít sản phẩm được sản xuất thì chi phí biến đổi liên quan đến sản xuất sẽ giảm.

Phân loại chi phí biến đổi

Ngoài việc hiểu chi phí biến đổi là gì? thì việc nắm được cách phân loại chi phí cũng chính là bước đầu tiên để có thể quản lý và nâng cao hiệu quả kinh doanh. Trên thực tế có nhiều loại chi phí biến đổi khác nhau, cụ thể:

– Khoản chi biến đổi tuyến tính: Khoản chi biến đổi tuyến tính là khoản chi biến đổi có quan hệ tỉ lệ thuận với mức độ hoạt động. các khoản chi nguyên vật liệu trực tiếp, khoản chi lao động trực tiếp, và hoa hồng bán hàng là những chi phí biến đổi dạng tuyến tính.

– Khoản chi phí biến đổi cấp bậc: Chi phí biến đổi cấp bậc là những chi phí thay đổi chỉ khi mức độ hoạt động thay đổi nhiều và rõ ràng.

Loại khoản chi biến đổi này không thay đổi khi mức độ hoạt động thay đổi ít hoặc thay đổi không đáng kể. những chi phí lao động gián tiếp, khoản chi bảo trì máy, v.v… Là những chi phí biến đổi thuộc dạng này.

– Chi phí biến đổi dạng cong: Trong lúc nghiên cứu các khoản chi biến đổi, chúng ta giả định rằng có một quan hệ tuyến tính thật sự giữa khoản chi biến đổi, sản lượng sản xuất.

->>> Tìm hiểu thêm : Thay đổi đăng ký kinh doanh

Sự khác biệt giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi

Như trên đã đề cập, chi phí liên quan tới hoạt động kinh doanh sẽ có hai loại là chi phí biến đổi và chi phí cố định. Trong kinh tế, chi phí biến đổi và chi phí cố định là hai chi phí chính mà công ty có khi sản xuất hàng hoá và dịch vụ. Tuy nhiên hai loại chi phí này có những điểm khác nhau cơ bản như sau:

– Chi phí cố định là chi phí không thay đổi theo sự thay đổi về số lượng của các đơn vị sản xuất. Chi phí biến đổi là chi phí thay đổi theo số lượng đơn vị sản xuất.

– Chi phí cố định có liên quan đến thời gian, tức là nó không đổi trong một khoảng thời gian. Không giống như Chi phí biến đổi có liên quan đến khối lượng, tức là nó thay đổi theo sự thay đổi về khối lượng.

– Chi phí cố định là xác định; nó sẽ phát sinh ngay cả khi không có đơn vị sản xuất. Ngược lại, Chi phí biến đổi không xác định; nó sẽ chỉ phát sinh khi doanh nghiệp sản xuất.

– Cố định thay đổi chi phí trong mỗi đơn vị. Mặt khác, chi phí biến đổi không đổi trong mỗi đơn vị.

– Chi phí cố định không được bao gồm tại thời điểm định giá hàng tồn kho, nhưng đã bao gồm chi phí biến đổi.

Như vậy, chi phí biến đổi có tương quan trực tiếp tới mức sản xuất, trái ngược với chi phí cố định phát sinh bất cứ mức sản xuất nào. Doanh nghiệp phải cố gắng đặt giá cao hơn để có thể trang trải cả chi phí cố định và chi phí biến đổi, và phải có khả năng đạt được mức trên mức hòa vốn để tạo ra lợi nhuận.

Trên đây chúng tôi đã đưa tới cho Quý bạn đọc bài viết với nội dung chi phí biến đổi là gì? Trường hợp Quý vị có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp cụ thể.

->>> Tham khảo thêm: thay đổi tên công ty

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!