Hotline: 0981.393.686 - 0981.059.868

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Chúng tôi trên mạng xã hội: 
Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Thời Gian Đăng Ký Bảo Hộ Kiểu Dáng Công Nghiệp

Thời Gian Đăng Ký Bảo Hộ Kiểu Dáng Công Nghiệp

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là cách để bảo vệ sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp trước những hành vi cạnh tranh không lành mạnh.
Sáng tạo ra kiểu dáng công nghiệp là việc tạo ra sự khác biệt cho hình dáng bên ngoài sản phẩm của mình cũng như góp phần tạo nên thương hiệu. Trong bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ làm rõ về vấn đề thời gian đăng ký bảo hộ kiểu dáng công

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là cách để bảo vệ sản phẩm, hàng hoá của doanh nghiệp trước những hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Sáng tạo ra kiểu dáng công nghiệp là việc tạo ra sự khác biệt cho hình dáng bên ngoài sản phẩm của mình cũng như góp phần tạo nên thương hiệu. Trong bài viết này, Luật Hoàng Phi sẽ làm rõ về vấn đề thời gian đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Thế nào là kiểu dáng công nghiệp?

Theo quy định của luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, kiểu dáng công nghiệp được hiểu là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện dưới dạng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp tất cả những yếu tố đó.

Sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp là đồ vật, dụng cụ, phương tiện, thiết bị… thuộc tất cả các lĩnh vực, có chức năng nhất định, được sản xuất và lưu thông độc lập. Ví dụ như chai nước Lavie, hay hình dáng xe Lead của hãng Honda…

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

– Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo mẫu;

– Bộ ảnh hoặc bản vẽ mẫu kiểu dáng công nghiệp;

– Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp;

– Bản sao chứng từ việc đã nộp phí;

– Giấy uỷ quyền (nếu có);

– Một số giấy tờ chứng minh quyền nộp đơn khác theo từng trường hợp.

Trên đây là toàn bộ thành phần hồ sơ cần có để có thể đăng ký độc quyền cho một mẫu kiểu dáng công nghiệp.

Trình tự thời gian đăng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Hồ sơ được nộp tại cơ quan có thẩm quyền được tiếp nhận và xử lý như sau:

Bước 1: Thẩm định hình thức của đơn: 01 tháng tính từ ngày nộp đơn

Bước 2: Công bố đơn

Sau khi thẩm định hình thức đơn thì sẽ có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Tính từ ngày chấp nhận đơn, sẽ có thời gian là 02 tháng công bố đơn.

Bước 3: Thẩm định nội dung đơn

Đây là giai đoạn lâu nhất của quá trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Thông thường bước thứ 03 này sẽ kéo dài 7 tháng.

Bước 4: Cấp văn bằng bảo hộ

Thời hạn để cấp văn bằng bảo hộ là từ 02 – 03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Như vậy, thời gian đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thường sẽ kéo dài khoảng 12 tháng. Với những trường hợp hồ sơ thiếu sót cần phải sửa đổi bổ sung thì thời gian sẽ bị kéo dài thêm. Ngoài ra, thực tế, do khối lượng lớn hồ sơ được tiếp nhận bởi Cục Sở hữu trí tuệ  nên nhiều trường hợp thời gian giải quyết cũng bị kéo dài.

sao nên uỷ quyền cho một bên đại diện đăng kiểu dáng công nghiệp?

Thứ nhất, bên nhận uỷ quyền thường là những bên am hiểu về lĩnh vực sở hữu trí tuệ, có chuyên môn, kinh nghiệm trong quá trình đăng ký;

Thứ hai, bên nhận uỷ quyền sẽ thực hiện thay doanh nghiệp việc tra cứu thông tin sử dụng và đăng ký kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài;

Thứ ba, bên nhận uỷ quyền sẽ tiến hành việc hoàn thiện hồ sơ từ tờ khai, bản mô tả, giấy uỷ quyền… đại diện doanh nghiệp chỉ cần ký vào hồ sơ;

Thứ , đại diện doanh nghiệp nộp hồ sơ, theo sát quá trình đăng ký để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh;

Thứ năm, hỗ trợ tư vấn pháp lý, tư vấn đánh giá khả năng sử dụng, nghiên cứu đánh giá phạm vi bảo hộ… hỗ trợ pháp lý khi có bất kỳ sự xâm phạm nào xảy ra.

Thứ sáu, với thời gian đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp khá là lâu, gây ra nhiều khó khăn cho những doanh nghiệp muốn tiến hành đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Vì vậy, việc uỷ quyền là rất cần thiết.

Luật Hoàng Phi đơn vị đại diện đăng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Sở hữu trí tuệ Hoàng Phi là địa chỉ đáng tin cậy trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ trong đó có đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, Luật Hoàng Phi luôn đặt uy tín lên hàng đầu để có thể làm hài lòng tất cả những khách hàng sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Mọi nhu cầu đến dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp hoặc những thông tin liên quan đến thời gian đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ địa chỉ email: lienhe@luathoangphi.vn.

Tham khảo thêm về :

Để lại bình luận

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho

KHÁCH HÀNG NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI

Hơn 3000+ khách hàng đã sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!